Giải đáp Kho Ngoại Quan Là Gì?

Bài viết
1
Reaction score
0
Kho ngoại quan là một địa điểm lưu trữ nơi hàng hóa nhập khẩu vào một thị trường mới được lưu trữ và xử lý. Thuế hải quan không đánh vào hàng hóa được giữ trong kho ngoại quan. Mọi khoản thuế hiện hành sẽ phải trả khi các mặt hàng được giao đến đích cuối cùng.

Kho ngoại quan, mà chính phủ hoặc các công ty tư nhân có thể sở hữu, có thể giúp tạo ra hiệu quả về hàng tồn kho và dòng tiền. Việc sử dụng kho ngoại quan cho phép hàng hóa được chuyển đến gần điểm đến cuối cùng hơn và thuế có thể được trì hoãn cho đến khi sản phẩm được di dời.

>>>> Quan tâm: Khóa học Khai báo Hải quan

Điều này mang lại lợi thế đáng kể cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

1.Kho ngoại quan là gì?

Kho ngoại quan là một địa điểm được sử dụng để lưu trữ và xử lý hàng hóa được nhập khẩu vào một thị trường mới. Hàng hóa được lưu trữ trong kho ngoại quan không phải chịu thuế hải quan (một loại thuế).

Tại thời điểm hàng hóa được giao đến điểm đến tiếp theo, mọi khoản thuế hiện hành sẽ phải trả. Kho ngoại quan có thể thuộc sở hữu của chính phủ hoặc doanh nghiệp tư nhân và có thể hữu ích trong việc tạo ra hiệu quả của hàng tồn kho và dòng tiền.

Sử dụng kho ngoại quan có nghĩa là hàng hóa có thể được chuyển đến gần điểm đến cuối cùng của chúng và việc thanh toán thuế có thể được hoãn lại cho đến khi sản phẩm được chuyển đi.

Hệ thống này mang lại lợi ích đáng kể cho giao dịch kinh doanh trên các khu vực pháp lý khác nhau. Đối với một tổ chức nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa, việc sử dụng kho ngoại quan có thể được sử dụng để loại bỏ nhu cầu nộp thuế, tạo ra hiệu quả hơn nữa. Việc sử dụng và cấu trúc của kho ngoại quan khác nhau giữa các quốc gia.

Kho ngoại quan được phép thành lập ở các khu vực sau:

– Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là đầu mối giao lưu hàng hoá giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

– Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các khu kinh tế đặc biệt khác (sau đây viết là Khu công nghiệp).

– Kho ngoại quan, hàng hóa, phương tiện vận tải ra, vào hoặc lưu giữ, bảo quản trong kho ngoại quan phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

>>>>> Xem thêm: khóa học báo cáo quyết toán hải quan


2. Ưu điểm khi sử dụng kho ngoại quan


  • Việc nộp thuế có thể được hoãn lại
Việc nộp thuế chỉ cần thiết khi hàng hóa rời khỏi kho để bán. Điều này cung cấp không gian dễ thở cho bất kỳ hoạt động bổ sung nào trước khi bán hàng và cũng có thể phục vụ như một sự thúc đẩy đáng hoan nghênh đối với dòng tiền. Nếu hàng hóa được xuất khẩu, những khoản phí này hoàn toàn không xảy ra. Có thể yêu cầu tiết kiệm thuế từ 25–30% nhờ áp dụng kho ngoại quan.
  • Lưu trữ dài hạn
Kho ngoại quan là nơi lý tưởng để lưu trữ lâu dài. Bạn có thể lưu trữ một chiếc ở Hoa Kỳ trong tối đa 5 năm mà không phải trả Thuế Hải quan; ở Vương quốc Anh, hàng hóa có thể được lưu trữ vô thời hạn. Ở các quốc gia khác, thời hạn lưu kho ngoại quan là vô hạn. Lưu trữ dài hạn giúp loại bỏ chi phí hậu cần không cần thiết cho đến khi hàng hóa sẵn sàng để bán.
  • Bảo quản chất lượng
Các cơ sở kho ngoại quan có thể giữ bất kỳ sản phẩm nào trong thời gian cần thiết mà vẫn giữ được chất lượng. Có sẵn các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, cũng như những thiết bị có thùng khô và tủ đông.
  • An toàn và bảo mật
Bạn không phải lo lắng về hàng hóa của mình trong kho ngoại quan vì có nhân viên an ninh giám sát kho ngoại quan 24/24. Ngoài ra còn có các giải pháp bảo mật hiện đại và hiệu quả, bao gồm camera an ninh, hệ thống mã vạch và hệ thống kiểm kê, đảm bảo rằng tất cả hàng hóa được lưu trữ đều được ghi chép và bảo vệ cẩn thận.
  • Gần cảng
Có nhiều cơ sở bảo quản trái phiếu gần cảng và sân bay, cho phép các nhà nhập khẩu giữ sản phẩm của họ ở đó cho đến khi chúng có thể được phân phối. Bởi vì thời gian giao hàng và thiệt hại được loại bỏ, chi phí vận chuyển và lượng khí thải carbon cắt giảm chi phí trong toàn bộ chuỗi cung ứng

3. Vai trò của kho ngoại quan

Kho ngoại quan đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chuỗi cung ứng, là một trong những khâu không thể thể thiếu của những nhà nhập khẩu, xuất khẩu, xí nghiệp thi công sản xuất. Sự ra đời của kho ngoại quan tối nâng công năng của kho lên một tầm cao mới, giúp nhà nhập khẩu yên tâm và là phương án đầu tư tối ưu giúp nhà nhập khẩu tiết kiệm được một khoản đầu tư đáng kể so với việc lưu kho tại bãi hoặc đầu tư và bảo trì một kho truyền thống. Cụ thể:

- Giải quyết dễ dàng vấn đề về diện tích kho trong các mùa cao điểm.

- Hàng ở kho ngoại quan vừa là hàng mẫu để giới thiệu đến khách hàng tiềm năng vừa là hàng hóa sẵn sàng được bán ra bất cứ lúc nào

- Hàng trong kho ngoại quan có thể được vận chuyển đến những khu vực miễn thuế để bán mà không phải đóng thuế.

- Chủ hàng có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu hàng hóa hoặc chuyển hàng đến kho ngoại quan khác mà không phải đóng thuế

- Cung cấp các dịch vụ khác như đóng gói, chia gói bao bì, dán nhãn, giá, mã vạch, vận chuyển hàng hóa đến khách hàng.

4. Quy định về việc thuê kho ngoại quan

Các quy định về việc thuê kho ngoại quan được quy định dưới đây:

Thuê kho ngoại quan

Đối tượng được phép thuê kho ngoại quan gồm:

+ Tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế;

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Hợp đồng thuê kho ngoại quan:
+ Hợp đồng thuê kho ngoại quan do chủ kho ngoại quan và chủ hàng thỏa thuận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp chủ hàng vừa là chủ kho ngoại quan;

+ Thời hạn hiệu lực và thời hạn thuê kho ngoại quan do chủ hàng và chủ kho ngoại quan thỏa thuận trên hợp đồng thuê kho ngoại quan, nhưng không quá thời hạn hàng hóa được gửi kho ngoại quan theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan;

+ Quá thời hạn thuê kho ngoại quan theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Hải quan nếu chủ hàng hóa hoặc người được chủ hàng hóa ủy quyền không đưa hàng ra khỏi kho ngoại quan hoặc trong thời hạn thuê kho ngoại quan nhưng chủ hàng hóa hoặc người được chủ hàng hóa ủy quyền có văn bản đề nghị thanh lý thì Cục Hải quan tổ chức thanh lý hàng hóa gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật.

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan

Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa đưa ra, đưa vào kho ngoại quan và việc xử lý hàng hóa tồn đọng

Quy định về giám sát hải quan đối với kho ngoại quan

Phương tiện, hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan và các dịch vụ trong kho ngoại quan phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan căn cứ vào chủng loại hàng hóa gửi kho ngoại quan, tình hình hoạt động của kho ngoại quan và việc chấp hành pháp luật của chủ kho ngoại quan để áp dụng biện pháp giám sát phù hợp.

Việc thực hiện các dịch vụ gia cố, chia gói, đóng gói bao bì; đóng ghép hàng hóa; phân loại phẩm cấp hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa và lấy mẫu hàng hóa trong kho ngoại quan, chủ hàng hoặc chủ kho ngoại quan phải có văn bản thông báo trước khi thực hiện cho Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan để tổ chức theo dõi, giám sát.

Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu đến kho ngoại quan và ngược lại hoặc từ kho ngoại quan đến các địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài cửa khẩu và ngược lại phải làm thủ tục hải quan và phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>>Xem nhiều: khóa học xuất nhập khẩu online
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Top