Khởi tố về việc nhập khẩu 5 container hàng Trung Quốc không có nhãn mác

Đồ Đình Ba

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Một trong những điều tối kị trong việc nhập khẩu hàng hóa là hàng hóa không có nhãn mác, xuất xứ.

Ngày 26/04/2019, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã phối hợp với chi cục hải quan cửa khẩu thuộc cảng Sài Gòn tại khu vực 1 đã kiểm tra việc nhập khẩu 5 container hàng hóa về thiết bị nhà bếp được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trên tờ khai hải quan, đơn vị khai báo nhập khẩu gồm 2.500 chiếc chậu rửa dùng trong nhà bếp thiết kế bằng thép không gỉ (không bao gồm vòi, van xả) hiệu Yutao, xuất xứ Trung Quốc, với tổng trị giá lô hàng của cả 5 cont này là giá 500.000.000 VND.

Nhưng trên thực tế lô hàng, số lượng hàng nhập vào bao gồm 6.000 chậu rửa bát đôi, thừa so với khai báo hải quan trên 3.000 chiếc chậu rửa và không khai báo hải quan 1.000 bộ vòi sen tắm. Và theo như ước tính, trị giá của toàn bộ lô hàng này lên đến gấp 4 lần trị giá ban đầu, tức là khoảng 2 tỷ đồng. Đây là một trong những căn cứ để xác định lô hàng nhập lậu, không có giấy phép đầy đủ, và sai khai báo về hải quan.

Một điểm đáng chú ý khác đố là thông tin bao bì trên sản phẩm. Sau khi các đơn vị hải quan kiểm tra, phát hiện trên tất cả các hàng hóa đều không có thông tin về nhãn hiệu của hàng hóa, mà trên bao bì có ghi Mark SUS304. Việc này là cơ sở xác đáng để xác định rằng, các đơn vị liên quan trong việc xuất nhập khẩu mặt hàng này đang có những hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Nếu như có sơ suất để hàng hóa này thông quan, việc các đơn vị này giả mạo mẫu mã nhãn hiệu, thay thế bằng các nhãn mác cao cấp hơn có thể xảy ra.

Lô hàng được nhập khẩu này là do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và XNK Kim Long (địa chỉ tại số 1A21/2 Tổ 1, Ấp 1 , xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM) đứng tên mở tờ khai hải quan nhập khẩu. Thông tin về công ty này mới được mở và kinh doanh vào năm 2018, kinh doanh ngành nghề chính là vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.

Hiện tại, Đội 3 và các cơ quan có liên quan đang phối hợp và tiếp tục làm rõ về vụ việc nhập khẩu này và đưa ra kết luận cuối cùng sau khi hoàn thành.
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Top