Kiểm tra tờ khai luồng đỏ

Chu Thanh Tuyên

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Kiểm tra tờ khai luồng đỏ
a./ Kiểm tra hồ sơ giấy: Doanh nghiệp cần trình hải quan bộ chứng từ đầy đủ liên quan tới lô hàng như Hợp đồng, Invoice, Packing List, C/O, CQ… nếu có hoặc các giấy tờ liên quan tới giấy phép nhập khẩu, đăng ký chất lượng….. Nếu mặt hàng thuộc danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện. Cán bộ hải quan sẽ xét duyệt hồ sơ, nếu không vướng mắc gì hồ sơ sẽ được chuyển sang đội kiểm hóa để kiểm tra thực tế hàng.
b./ Kiểm tra thực tế hàng hóa: Doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa để được kiểm tra thực tế. Có 2 hình thức kiểm hóa hàng: kiểm soi hoặc kiểm thủ công. (Hàng đóng container thường bị kiểm soi hơn hàng lẻ).
+ Việc kiểm hóa thủ công: học kế toán ở đâu
Với hàng lẻ: Doanh nghiệp cần mang hàng theo % mà hải quan chỉ định từ kho ra khu vực kiểm hóa trước, đợi cán bộ hải quan đến sẽ cắt đai, mở thùng hàng…. Các chi phí ở kho hàng lẻ bạn cũng cần chú ý, đặc biệt là hàng có kích thước lớn hoặc nặng sẽ phải nhờ xe nâng hàng hoặc công nhân khuân vác…
Với hàng cont: Doanh nghiệp cần đến kho bãi làm các thủ tục hạ cont, liên hệ công nhân cắt chì khi cán bộ kiểm hóa đã có mặt…..
+ Kiểm hóa bằng máy soi:
Có thể do hệ thống tự động phân hoặc theo yêu cầu của cán bộ hải quan hoặc cơ quan khác yêu cầu nếu có nghi ngờ về hàng hóa mà hàng sẽ bị kiểm bằng máy soi.
Việc kiểm tra hàng hóa bằng máy soi với các thủ tục rườm rà gây tốn kém cho doanh nghiệp cả về chi phí cũng như thời gian. Sau khi cont hàng chạy qua máy soi quét, Hải quan sẽ căn cứ vào kết quả phân tích hình ảnh để quyết định có thông quan hay không. Trường hợp thấy nghi ngờ, cán bộ kiểm hóa có thể yêu cầu tiếp tục chuyển sang kiểm thủ công: mở container để kiểm tra trực tiếp. Doanh nghiệp nào mà gặp phải trường hợp này các chi phí sẽ tăng lên nhiều.
Một ví dụ mà rất nhiều doanh nghiệp gặp phải: hàng hóa được chỉ định kiểm soi, sau đó lại chuyển kiểm thực thế, nhưng khổ nỗi mặt hàng hải quan muốn kiểm nó lại nằm phía trong cùng của cont hàng. Vậy là doanh nghiệp lại tốn kém thêm khoản xe nâng, bốc vác hạ hàng xuống rồi lại nâng hàng lên. Các thủ tục này có thể kéo hàng 1-2 ngày hoặc lâu hơn, chưa kể hàng bị lập biên bản vì thiếu tem nhãn, xuất xứ… hoặc cho đi phân tích phân loại, nghi ngờ về giá…..Cho nên chẳng doanh nghiệp nghiệp nào thích tờ khai luồng đỏ.
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top