Kinh nghiệm tra mã HS Code

Phan Phúc Phương

New member
Bài viết
1
Reaction score
1
Tra mã HS là một trong những kỹ năng quan trọng của người làm thủ tục hải quan nhất là những ai đang làm dịch vụ. Khi đưa thông tin làm mặt hàng mới thì chúng ta phải tra cứu rất vất vả vì có RẤT NHIỀU loại mã HS khác nhau tương ứng với các loại hàng hóa khác nhau. Trong bài viết sau, mình sẽ tập trung vào một số nội dung như: HS Code là gì? Cách tra cứu mã HS và một số kinh nghiệm:D:D
Mã HS Code là gì? học xuất nhập khẩu ở đâu tốt
Với những ai mới bước vào nghề thì có thể đã nghe qua về HS Code nhưng vẫn chưa hiểu rõ HS Code là gì thì tìm hiểu một chút về khái niệm nhé.
Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu. Nghĩa là khi đã xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp hoặc xin hoàn thuế, cùng với thủ tục có liên quan.
Hướng dẫn cách tra mã HS
Cách tra mã HS code ai cũng có thể làm được, tuy nhiên với những bạn sinh viên mới ra trường thì công việc này cũng có thể khiến các bạn lung túng và thiếu tự tin. Vậy cách tra mã HS như thế nào? Sau đây mình đưa ra một số cách để các bạn tham khảo như sau
Cách 1: Hỏi người có kinh nghiệm
Các bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm trong công ty hoặc hỏi các công ty có mặt hàng xuất khẩu tương tự. Bạn cũng có thể hỏi trên các diễn đàn lớn về xuất nhập khẩu hay logistics như diễn đàn bạn đang đọc bài của mình này. Có thể những kết quả đó không chính xác nhưng ít nhất bạn cũng sẽ có căn cứ để tra cứu mã HS Code đó trên chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm mã HS cho hàng hóa của mình.
Cách 2: Tra mã HS Code trực tuyến
Có một số trang web thông dụng có thể giúp bạn tra mã HS Code nhanh chóng.
Trang Tổng cục hải quan - phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành như: Đồng Nai, HCM, Hải Phòng...
Trang bieuthue.net
Trang này chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, cũng có khá nhiều tính năng thuận tiện. Khác với trang của Tổng cục hải quan (nêu trên), trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tờ khai hải quan nào đó. Các bạn nên tham khảo ở đây vì mình nghĩ rằng đó là dữ liệu thực tế của những tờ khai trước đây.
Chẳng hạn, bạn gõ cụm từ "cà phê" vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, sẽ ra ngay bảng liệt kê mã HS, và mô tả hàng. Tất nhiên chỉ trang kết quả đầu tiên. Nếu bạn thử xem trang kế tiếp, thì sẽ nhận được thông báo trả phí. Dù sao, với 1 trang kết quả (free) cũng đã giúp ích rất nhiều khi bạn tra mã HS Code.
Cách này hay ở chỗ, ngoài mã HS, bạn còn có thể tham khảo được nhưng thông tin cần thiết để mô tả hàng cho đầy đủ, chuẩn chỉnh. Nhờ đó, khi làm thủ tục được dễ dàng hơn.(y)(y)
Cách 3: Tra mã HS dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu
Để tra cứu nhanh và hiệu quả thì bạn nên dùng file mềm và sách biểu thuế.
File mềm biểu thuế xuất nhập khẩu cho phép bạn tìm mã HS code. Tuy nhiên điểm yếu của phương pháp này là file Excel và phải dùng bộ tìm kiếm của Excel. Dùng cách tìm kiếm bằng cách nhấn Ctrl + F sau đó nhập từ khóa bạn cần tìm. Nhược điểm của phương pháp này là Excel tìm kiếm dựa vào cụm từ chính xác chứ không dựa vào 1 từ trong cụm từ.
Thực ra có 6 quy tắc tra mã HS Code cơ nhưng phải đọc thật nhiều mới hiểu được cách tra, chi tiết các bạn xem trong bài viết HS code là gì? Cách tra mã HS code đơn giản, chính xác, mình thấy nó khá đầy đủ và dễ hiểu.
Trên đây là một số cách tra mã HS Code nhanh nhất theo kinh nghiệm của mình. Hy vọng là nó giúp ích cho các bạn khi tra mã HS Code:giggle::giggle:
 
Sửa lần cuối:
Top