L/c có thể thay thế cho hợp đồng ngoại thương được không?

Đàm Vỹ Quang

New member
Bài viết
1
Reaction score
0

Lam anh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
a, xét về nguyên lý hoạt động: Một L/C được mở không trên cơ sở hợp đồng nào vẫn có giá trị thực hiện như thường. Điều này là vì, L/C độc lập với hợp đồng ngoại thương.

b, xét về nội dung: L/C cũng có những điều khoản tương tụ như hợp đồng như: tên hàng, quy cách phẩm chất của hàng hóa...

c, Hạn chế của việc mở L/C không trên cơ sở hợp đồng:
L/C không là cơ sở pháp lý đầy đủ để giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa hai bên mua bán, vì L/C do ngân hàng phát hành thể hiện sự cam kết của mình với người thụ hưởng về vấn đề thanh toán, chứ không phải là sự cam kết của Bên mua và bên bán. Ngoài ra, nội dung của L/C thường ngắn gọn thể hiện chủ yếu về quyền lợi của Ngân hàng phát hành và người mua.

Nội dung hợp đồng ngoại thương đầy đủ và chặt chẽ, ràng buộc chính xác nghĩa vụ trách nhiệm, quyền lợi của hai bên mua bán với nhau, như các điều khoản về khiếu nại, bất khả kháng, trọng tài, bảo hành, phụ lục...

Hợp đồng được người đại diện hợp pháp của hai bên mua bán ký kết, trong khi đó L/C là sự cam kết đơn phương của Ngân hàng phát hành đối với người thụ hưởng.

Ở Việt Nam, luật thương mại bắt buộc phải có hợp đồng ngoại thương bằng văn bản mới được mở L/C. Như vậy doanh nghiệp phải đàm phán ký kết hợp đồng thì mới mở được L/C.
 

Thành viên trực tuyến

Top