Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

hoangoclan

New member
#1
Nhiều bạn đang muốn học xuất nhập khẩu thực tế sau này có thể thực hiện được các công việc xuất nhập khẩu mà không gặp phải nhiều bỡ ngỡ. Đối với người mới bắt đầu, bạn còn chưa hiểu gì về xuất nhập khẩu hoặc chỉ vài kiến thức sơ sài thì không đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn cao của nhà tuyển dụng.

Phương thức học xuất nhập khẩu

Có nhiều cách để bạn có thể học xuất nhập khẩu thực tế
  • Tự học:
Bạn tự tìm tòi học hỏi từ sách vở, báo chí, các bài giảng được cập nhật từ internet.
  • Học xuất nhập khẩu tại các trung tâm
Hiện nay các trung tâm đang thực hiện dạy học bằng hai phương pháp là học xuất nhập khẩu trực tiếp tại trung tâm hoặc học xuất nhập khẩu online. Có nhiều trung tâm hiện đang đào tạo xuất nhập khẩu và logistics cho người mới bắt đầu có uy tín như Trung tâm Lê Ánh, Exim Train, Gec,… Các trung tâm đã áp dụng dạy thực tế giúp học viên nắm được các kiến thức có thể áp dụng sau khi đi làm thực tế.
  • Học ngành về xuất nhập khẩu tại các trường đại học
Một vài trường hiện nay có đào tạo về ngành xuất nhập khẩu và logistics như Đại học Bách khoa, Đại học Hàng hải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Ngoại thương,…. Tham gia học tại các trường đại học có đầy đủ bằng cấp và uy tín, tuy nhiên thời gian đào tạo khá dài và kiến thức khá đi sâu vào lý thuyết là chủ yếu, ít áp dụng thực hành.

Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu

Mặc dù có nhiều phương pháp để học nhưng các kiến thức cần nắm thì thường có lộ trình nhất định, sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một lộ trình đầy đủ kiến thức cần nắm khi muốn đi làm việc thực tế.

Trước khi đi sâu vào học các nghiệp vụ, bạn cần nắm chắc các kiến thức tổng quan về nghiệp vụ xuất nhập khẩu và logistics.

1)Tổng quan về xuất nhập khẩu và logistics

2) Điều kiện thương mại quốc tế (Incoterms 2010)

3) Chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng ngoại thương, Invoice, packing list, vận đơn,…

4) Quy trình thủ tục hải quan: Nhận chứng từ, kiểm tra hồ sơ, lên tờ khai, làm hải quan…

5) Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

6) Phân loại hàng hóa- HS code

7) Cách tính trị giá hải quan và Thuế

8) Cách khai báo hải quan

9) Bộ chứng từ hải quan

10) Các loại giấy phép hải quan

Bên cạnh đó, bạn phải tìm hiểu đi kèm các quy định, các luật hiện hành về thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu, logistics.

Ngoài ra, nếu bạn tham gia các khoá học thực tế, bạn sẽ được tham gia các buổi đi thực tế, làm việc với cơ quan hải quan.

Bạn có thể tham khảo thêm: Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu
 
Sửa lần cuối:
#4
chị có biết tài liệu nào hay về xuất nhập khẩu không ạ?
Nếu sách thì chị nghĩ hai cuốn này là cuốn biều thuế 2019 và cuốn thủ tục hải quan là hai cuốn mà làm trong xuất nhập khẩu cần áp dụng nhiều. Ngoài ra còn một số cuốn sách khác nữa nhưng chị cũng không nhớ tên nữa
 

Lê Nga

New member
#5
Kiểu học online là kiểu gộp vô kiểu tự học hay học tại trung tâm vì đằng nào nó cũng xuất phát từ cách giảng dạy từ chỗ các trung tâm mừ
 
#6
Em chào các anh chị! Em muốn làm về xuất nhập khẩu mà giờ chưa biết gì cả. Em học chuyên ngành kinh tế, có biết chút về tiếng anh. Muốn xin được việc em phải học VB2 không anh chị? hay chỉ cần học 1 khoá học xuất nhâp khẩu là được ạ?
 
#7
Kiểu học online là kiểu gộp vô kiểu tự học hay học tại trung tâm vì đằng nào nó cũng xuất phát từ cách giảng dạy từ chỗ các trung tâm mừ
Này là kết hợp từ hai cách. Nó hơn tự học xuất nhập khẩu ở chỗ là được giảng dạy, sẽ có lộ trình học, các bài giảng được người chuyên ngành biên soạn. Tuy nhiên, điểm giống với tự học ở đây là từ ý thức của người học. Nếu như bạn chăm thì thường xuyên vô trang học online để học, còn lười thì thôi. Về bản chất thì mình thấy không khác tự học là mấy. Kiểu học online cũng có hai kiểu, một là mua khóa học về học hai là tự tìm tòi trên internet
 
#8
Còn một cách nữa để học xnk đó là xin vào công ty xnk với một mức lương thấp hoặc không lương, nhờ thái độ ham học hỏi (hỏi nhiều), bạn sẽ biết được nghiệp vụ thực tế và tiến hành vào làm việc luôn.