Chia sẻ Làm thế nào để "hạ nhiệt" chi phí Logistics?

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Chi phí Logistics đề cập đến những khoản phí mà doanh nghiệp phải chi trả cho các nguồn lực phục vụ hoạt động Logistics. Bắt đầu khâu tìm kiếm nguyên vật liệu đầu vào cho đến khi hàng được giao trực tiếp đến tay khách hàng.

chi-phi-logistics.jpg


Công thức xác định chi phí Logistics

Trong thực tiễn, không quá khó khăn để xác định chi phí Logistics. Thông thường, chúng được chia thành 3 nhóm chi phí chính như sau:

Chi phí vận chuyển

Đơn giản là tổng chi phí vận chuyển hàng hóa từ điểm này sang điểm khác. Có thể là chi phí vận chuyển nguyên vật liệu đến nơi sản xuất, chi phí vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất về kho hay chi phí giao hàng cho khách hàng.

Ngày nay, chi phí vận tải chiếm từ 30 đến 50% tổng chi phí quản trị Logistics. Quản trị chi phí vận chuyển không chỉ không chỉ là yêu cầu làm giảm thiểu giá vận chuyển hàng hóa cuối cùng, hạng mục công việc liên quan đến chi phí vận chuyển. Mà còn phải giải quyết triệt để thách thức làm cho việc giao hàng của họ nhanh và hiệu quả hơn.

Chi phí vốn

Chi phí vốn là tỷ lệ lợi nhuận tối thiểu mà công ty kiếm được khi không đầu tư vào hàng tồn kho. Thay vào đó là đầu tư vào các hạng mục khác. Khoản chi phí này thường đi liền với phương pháp sản xuất Just In Time. Quản trị chi phí vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận.

Chi phí lưu kho

Khả năng tối ưu lợi nhuận sẽ được đảm bảo nếu có sự cân bằng giữa chi phí logistics và chi phí lưu kho. Chi phí bao gồm: chi phí thuê kho bãi, lưu trữ, bảo quản và vận hành xuất - nhập hàng hóa. Phụ thuộc vào khối lượng sản phẩm và khoảng thời gian bảo quản hàng trong kho.

Ngoài ra, các khoản chi phí khác để làm tăng chi phí hoạt động lưu kho. Các chi phí này liên quan đến lao động, thuế và chi tiêu cho hàng tồn kho chất lượng không đạt chuẩn hoặc hàng xuất hiện trong Logistics ngược. Ngoài ra, chi phí kiểm soát hàng tồn kho còn phụ thuộc vào sự cân bằng giữa cung và cầu. Điều này có nghĩa quản trị một lượng tồn kho chính xác.

Việc xác định rõ các khoản chi phí Logistics là vô cùng cần thiết vì nó góp phần vào mục tiêu tối ưu hiệu quả sử dụng ngân sách vào trong vận hành Logistics. Việc cân nhắc kỹ lưỡng đơn vị lắp đặt kệ để hàng công nghiệp là nhân tố cực kỳ quan trọng. Bởi không chỉ đảm bảo cam kết về nguồn hàng chất lượng mà còn là phương án tối ưu về mặt chi phí.

Xem thêm: Quản trị logistics ngược như thế nào mới hiệu quả?

Cách cắt giảm chi phí Logistics hiệu quả

  • Lập trình các tuyến giao hàng của bạn một cách thông minh hơn
  • Đánh giá hiệu suất của các thiết bị phục vụ trong việc xử lý và lưu trữ, chẳng hạn như xe nâng, pallet hoặc băng chuyền.
  • Chọn hình thức vận chuyển tốt nhất dựa trên xem xét các yếu tố như quãng đường di chuyển, khối lượng sản phẩm cần giao, chi phí của từng phương tiện vận chuyển.
  • Xây dựng chính sách KPI chính xác, cải thiện hiệu quả các hoạt động cũng như giảm chi phí hậu cần.
  • Tập trung tối ưu hóa hệ thống lưu trữ: Hệ thống lưu trữ chưa thực sự phát huy tối đa sức mạnh trong việc cải thiện mật độ lưu trữ gây phát sinh thêm chi phí vận hành Logistics.
Thiết lập và vận hành hệ thống lưu trữ thông minh là điều kiện cần để kho Logistics được sắp xếp và hỗ trợ xuất nhập hàng thuận tiện nhất.
Logistics đóng một vai trò quan trọng trong quản trị chuỗi cung ứng. Thông qua kiểm soát và lập kế hoạch thực hiện, tối ưu chi phí Logistics hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thêm nguồn thông tin hữu ích vận dụng vào thực tiễn!
 

nhat nhat

New member
Bài viết
15
Reaction score
0
Hiện nay chi phí cho logistics ở Việt Nam là tương đối cao so với các nước trên thế giới. Một phần do cơ sở hạ tầng cũng như vấn đề con người. Hiện nay Việt Nam đang đầu tư xây dựng nhiều cảng nước sâu để đón tàu trọng tải lớn chạy thẳng từ Mỹ hoặc Châu Âu về mà không phải transit. Tiêu biểu như bến cảng số 5, 6 tại cảng Lạch Huyện mà chủ đầu tư Hateco Logistics đang xây dựng, hứa hẹn trong vòng 2, 3 năm nữa sẽ phát triển ở khu vực này mạnh hơn nữa.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top