Lấy mã vạch tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Trần Hán Nga

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Để giảm thiểu thời gian và đơn giản hóa thủ tục hải quan, tổng cục hải quan áp dụng mã vạch trong giám định hải quan đối với các hàng hóa được vận chuyển bằng container tại các cảng biển.

Mã vạch tờ khai là gì?

Theo công văn 8155/TCHQ-VNACCS, hệ thống TQDT v5 đã cập nhật việc khai báo danh sách container cho tờ khai VNACCS và in mã vạch hải quan danh sách container hàng hóa để xác nhận qua khu vực giám sát tại Hải quan cảng cửa khẩu. Việc này giúp các cán bộ Giám sát không phải nhập thủ công thông tin danh sách container vào hệ thống.

Quy trình thực hiện doanh nghiệp sẽ thực hiện việc khai báo tờ khai bình thường, sau khi khai báo tờ khai doanh nghiệp khai bổ sung danh sách container bằng chức năng “Khai báo Container” (Sẽ hiển thị khi doanh nghiệp khai tờ khai thành công).

Khai báo tờ khai hải quan

Quy trình này sẽ giúp cho việc thực hiện xác nhận qua khu vực giám sát được nhanh hơn, thuận tiện hơn cho cả doanh nghiệp và chi cục Hải quan.

Đầu tiên khi muốn lấy mã vạch tờ khai bạn hãy để tôi giúp bạn hiểu xem mã vạch tờ khai là gì?

Cũng giống như mã vạch hàng hóa thông thường trên mỗi một tờ khai hải quan sẽ có một mã vạch và được in trực tiếp lên tờ khai hải quan đây được gọi là mã vạch loại 1. Sau khi nhận đươc tờ khai các cán bộ hải quan sẽ sử dụng đầu đọc mã vạch để kiếm kiểm tra và cung cấp thông tin cho hệ thống thông quan tự động. Sau khi kiểm tra, đối chiếu xong thủ tục container sẽ được cho qua cổng giám sát. Khi qua cổng giám sát, tờ khai và danh sách container đủ điều kiện sẽ được tích hợp chữ ký số của cơ quan 2 quan và được mã hóa thành mã vạch loại 2, đây là loại mã vạch 2 chiều được dùng để kiểm tra thông tin của các container có đủ điều kiện thông quan hay không.

Việc sửa dụng mã vạch tờ khai giúp giảm được rất nhiều thời gian xử lý, giảm áp lục cho các cán bộ hải quan tại cảng và được xem như một bước tiến mới trong việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Cách lấy mã vạch tờ khai

Theo kinh nghiệm của tôi, để lấy mã vạch tờ khai bạn cần làm theo những bước dưới đây:

– Bước 1: Đăng ký thủ tục hải quan điện tử

Để lấy được mã vạch tờ khai việc đầu tiên bạn cần làm là đăng ký thủ tục hải quan điện tử. Bạn cần điền vào mẫu đơn đăng ký theo mẫu của cơ quan hải quan. Kèm theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đó đợi kết quả của cơ quan hải quan. Thường sau 8h kể từ lúc nộp đơn đăng ký sẽ có kết quả trả về cho bạn.

– Bước 2: Cài đặt hệ thông thống quan tự động VNACCS/VCIS của ngành hải quan hoặc cài đặt phầm mềm khai quan điện tử khác như FPT.TQDT hay Ecus

– Bước 3: Khai và truyền tờ khai

Khai đúng theo định dạng chuẩn => gửi đến hệ thống của tổng cục hải quan => bấm vào nút “ Nhận kết quả” => chờ thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan.

– Bước 4: Sau khi nhận được thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan bạn sẽ tiến hành:

+ Nhấn tiếp vào nút “Nhận kết quả” 2 lần. Với bước này lần 1 bạn sẽ nhận được số tiếp nhận hải quan và sau từ 10 đến 15 phút bạn sẽ nhận được số tờ khai hải quan sau lần bấm thứ 2.

+ Khi có được số tờ khai hải quan. Bạn hãy chờ đợi khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó tiếp tục nhấn vào nút “ Nhận kết quả” lúc này bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng. => in và lấy mã vạch tờ khai từ phần mềm => mang ra cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Sau khi thực hiện nếu bạn có số liệu hợp lệ bạn sẽ lấy được số tờ khai và kết quả phân luồng. Sau đó bạn cần thực hiện một trong những lựa chọn đưới đây:

+ Luồng xanh: Đây là kết quả truyền tờ khai mà tôi hay bạn đều mong muốn nhận được. Khi nhận được luồng xanh bạn sẽ được miễn kiểm tra hồ sơ giất và miễn kiểm tra thực tế và được thực hiện việc in và lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng ( bước 5).

+ Luồng vàng: Nếu bạn nhận được thông báo luồng vàng thì hàng hóa của bạn sẽ bị hải quan kiểm tra hồ sơ. Và có thể bạn sẽ phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của hải quan.

+ Luồng đỏ: nếu nhận được thông báo luồng đỏ, thì xin chia buồn với bạn là bạn sẽ bị hải quan kiểm tra cả hồ sơ giấy và hàng hóa.

– Bước 5: In, lấy mã vạch tờ khai và lấy hàng

Sau khi hoàn thành tất cả những bước trên thì bạn sẽ lấy mã vạch tờ khai bằng cách in tờ khai ra sau đó mang tới chi cục hảu quan kèm theo hồ sơ giấy để thông quan sau đó xuống cảng làm thru tục lấy hàng.

Lưu ý: Việc in và lấy mã vạch tờ khai cần phải làm đối cả trường hợp nhận được kết quả luồng xanh.

Trên đây là những bước cơ bản để có thể in và lấy mã vạch tờ khai, hi vọng qua bài viết trên của tôi đã giúp bạn hoàn thành việc lấy mã vạch tờ khai một cách nhanh gọn và chính xác nhất.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top