Chia sẻ Lợi ích của voucher trong kinh doanh là gì?

hanhnguyeneee

New member
Bài viết
15
Reaction score
0
Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều về thuật ngữ coupon và voucher, tuy nhiên thực tế thì vẫn còn khá nhiều nhầm lẫn giữa coupon và voucher. Trong bài viết này, GoSELL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm coupon và voucher là gì và làm thế nào để loại khuyến mãi này có thể marketing thành công trong kinh doanh?

RthTwaJWAWmGsKGoaUlpWhyLIGStINBp9bISWMwB1rykW6Psg4I660qtzqZyMHSSwRHlfTypRqk-Po58MjKfs2UJ-3xTDu7ZxCEGc0mGN1zYNzkgenVgKMYLfz3ob5D33s5w4oxpadV5tNCQRpEq8JJf-luQCsfBVQDeWtAKP3mZOnxC-U2gE2eOErahWg


Coupon là gì?​

Đây là dạng phiếu giảm giá có cách sử dụng tương tự với voucher, dùng để thu hút khách hàng mới trên thị trường cũng như tri ân khách hàng cũ. Các mã coupon có hai dạng là chứng từ khi mua hàng trực tiếp và mã code khi mua sắm online hoặc quét mã điện tử.

Coupon khác gì Voucher?​

Đối với Coupon: khách hàng khi sử dụng, đơn hàng sẽ được giảm dựa trên số phần trăm in trên phiếu hoặc thông tin trên mã.
Đối với Voucher: khách hàng khi sử dụng sẽ được giảm giá đơn hàng dựa trên số tiền thông tin trên mã hay phiếu.

Sự phát triển của voucher tại Việt Nam​

Ở các quốc gia khác, voucher đã được biết đến và sử dụng từ rất lâu. Người ta nói rằng nó ra đời từ những năm 1888 trong một chiến dịch marketing của Asa Candler – một trong các nhà sáng lập ra tập đoàn Coca-cola. Vậy là nó đã có tồn tại và phát triển hơn 130 năm. Tại Việt Nam thì mã giảm giá mới chỉ xuất hiện và trở nên phổ biến trong khoảng vài năm trở lại đây.
Có thể nói các mã discount đã tạo nên một sự thay đổi đáng kinh ngạc đối với thói quen mua sắm của người Việt. Chúng ta bắt đầu chuộng bán hàng online và mua sắm trực tuyến hơn; nó vừa nhanh gọn, đỡ mất thời gian mà còn đem đến cơ hội nhận được nhiều ưu đãi.
Ở thời điểm hiện tại, phần lớn người Việt đều thích sử dụng mã khuyến mại. Một ví dụ điển hình là cụm từ “mã giảm giá Lazada” xuất hiện tới 40.000 trên trang tìm kiếm Google, những cụm từ tương tự cũng xuất hiện với tần suất không hề ít.
>>>Tìm hiểu thêm: Top 11 tuyệt chiêu giảm giá giúp bạn bùng nổ doanh số bán hàng

Việt Nam có những loại voucher nào?​

Như đã đề cập sơ qua ở trên, voucher thường được chia thành 2 loại, đó là:

Voucher dạng giấy (loại truyền thống)​

Là loại phiếu giảm giá làm bằng giấy, thông tin khách cần sẽ được in trên phiếu và khi mua hàng, khách cần đưa phiếu cho nhân viên bán hàng hoặc thu ngân trước khi thanh toán để nhận chương trình ưu đãi. Nhược điểm của loại phiếu này là dễ bị hỏng và chỉ có thể sử dụng tại địa điểm đã liệt kê trên voucher.

E-voucher (Voucher điện tử)​

E-Voucher là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Electronic Voucher”, dịch ra là phiếu mua hàng điện tử. Nó thường bao gồm một dãy nhiều ký tự khác nhau (khoảng hơn 5 ký tự) bao gồm cả chữ và số để bảo đảm về độ bảo mật. Loại mã giảm giá này thường được gửi tới khách hàng thông qua hình thức email hoặc tin nhắn điện thoại.
Ưu điểm là có tính linh động, không bị hỏng do lỗi sử dụng (bị rách, bị ướt, làm mất…), dễ dàng áp dụng bằng smartphone. Tuy nhiên, e-voucher cũng có nhược điểm nho nhỏ là số lượng mã thường hạn chế và thời gian sử dụng cũng không dài.

Ích lợi của phiếu giảm giá​

Đối với các doanh nghiệp​

Giúp tăng doanh thu​

Có một sự thật là hầu như khách hàng nào cũng thích được giảm giá, được nhận phiếu quà tặng. Họ càng muốn điều đó bao nhiêu thì họ càng mua hàng nhiều bấy nhiêu. Và cứ như vậy, doanh thu của các nhãn hàng sẽ tăng vùn vụt.

Thu hút thêm nhiều khách hàng mới​

Nếu một khách hàng nhận được phiếu giảm giá, chắc chắn họ sẽ vui mừng và chia sẻ niềm vui ấy với những người khác nữa. Điều ấy vô hình chung lại trở thành một màn giới thiệu sản phẩm cho nhãn hàng đó. Người thân, bạn bè của họ sẽ trở thành những khách hàng mới của doanh nghiệp.
Nếu chất lượng sản phẩm làm hài lòng họ thì họ lại tiếp tục giới thiệu cho những người khác. Cứ như vậy, doanh nghiệp sẽ luôn có một lực lượng khách hàng mới ổn định.

Tăng nhận thức về thương hiệu​

Phiếu giảm giá được thiết kế đẹp mắt và ấn tượng thì nó cũng có công dụng như một cách nhận diện thương hiệu vậy. Khách hàng sẽ nhớ đến nét đặc biệt từ doanh nghiệp của bạn khi họ nhìn vào mẫu voucher mà bạn gửi đến họ.

Đối với khách hàng​

Ích lợi kinh tế​

Phần lớn người dùng đều mong muốn có được sản phẩm mình thích mà không tốn quá nhiều tiền.

Có thể trao tặng, chuyển đổi dễ dàng​

Đây có thể trở thành một món quà dễ dàng gửi ra nước ngoài, qua bưu điện hoặc e-mail cho người thân, bạn bè…

Tính linh hoạt​

Đặc trưng của mã giảm giá là thường không ghi ngày sử dụng cụ thể, nó chỉ có thông tin về ngày hết hạn. Vì vậy, trong khoảng thời gian từ lúc bạn nhận được voucher cho đến trước ngày nó hết hạn thì bạn có thể thoải mái sử dụng nó vào bất cứ thời điểm và cửa hàng nào trong hệ thống bạn muốn.

Trên đây là khái niệm voucher là gì cũng như các yếu tố quan trọng giúp marketing hiệu quả. Hy vọng các thông tin mà GoSELL cung cấp sẽ hữu ích đến bạn, giúp bạn hiểu rõ cách hoạt động và triển khai coupon sao cho phù hợp, nhằm tạo ra bước ngoặt đột phá cho doanh thu của bạn.
 

Thành viên trực tuyến

Top