Lựa chọn FOB hay EXW đâu là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp

Khổng Bùi K

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Trong Incoterms có nhiều điều kiện, điều khoản áp dụng khác nhau, nhiều trường hợp chồng chéo khiến chúng ta dễ bị nhầm lẫn. Trong từng điều kiện đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng cho các đối tượng. Việc cân đối để chọn điều kiện phù hợp đòi hỏi các bên phải đưa ra thống nhất, đi đến thỏa thuận. Trong trường hợp này mình muốn chia sẻ các bạn Lựa chọn FOB hay EXW đâu là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp để hiểu rõ hơn tình huống của doanh nghiệp mình.
Theo đó, ta phân tích kỹ hơn về hai điều khoản này: học xuất nhập khẩu online

FOB được viết tắt từ Free On Board là một điều kiện giao hàng trong Incoterms 2010 dưới hình thưc vận chuyển hàng hóa từ cảng đến cửa. Theo đó, người bán chịu trách nhiệm vận chuyển đến cảng, xử lý hàng hoá và thông quan hàng xuất khẩu cho đến khi hàng hóa đến cảng xuất khẩu. Nếu bạn là bên nhập khẩu hàng hóa, bạn phải liên hệ với bên vận chuyển hàng hóa để tiếp nhận lô hàng và vận chuyển hàng hóa lên tàu đến điểm giao nhận hàng hóa cuối cùng. Sau khi hàng hóa được vận chuyển lên tàu, người xuất khẩu đã hết trách nhiệm đối với hàng hóa, người nhập khẩu phải chịu trách nhiệm về hàng hóa kể từ đó.
EXW-FOB.jpg

EXW được viết tắt từ Ex Works là một điều kiện giao hàng trong Incoterms 2010 dưới hình thưc vận chuyển hàng hóa từ cửa đến cửa. Theo đó, người bán không cần chịu bất cứ trách nhiệm nào từ khâu vận chuyển, chỉ cần chuẩn bị hàng hóa, người mua sẽ là người chịu trách nhiệm toàn bộ từ vận chuyển từ nơi đi cho đến đích của hàng hóa. Nếu bạn là bên nhập khẩu hàng hóa, bạn phải liên hệ với bên giao nhận để vận chuyển hàng hóa từ nơi cung cấp hàng hóa của người bán. Bạn nên liên hệ với chỗ giao nhận có thể đảm bảo rằng thực hiện việc thông quan hàng hóa từ hai bên xuất khẩu và nhập khẩu để trách rắc rối trong quá trình vận chuyển. học kế toán trưởng

Sự khác biệt rõ ràng của nhà nhập khẩu từ hai điều kiện giao hàng này được thể hiện về phần trách nhiệm đối với hàng hóa. Nếu hai bên nhập khẩu và xuất nhập thống nhất về điều kiện EXW thì người nhận sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, không phải việc chịu trách nhiệm lớn hơn thì điều khoản FOB sẽ hữu ích với nhà nhập khẩu hơn. Trong từng điều khoản, sẽ có ưu điểm và nhược điểm, chúng ta cùng phân tích để xem Lựa chọn FOB hay EXW đâu là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Về FOB:
Ưu điểm:
- Nếu là lô hàng LCL sẽ giúp giảm chi phí nếu giao dịch theo FOB bởi việc nhà xuất khẩu thực hiện việc vận chuyển hàng đến cảng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí cho bên nhập khẩu. Nhà nhập khẩu tự thực hiện sẽ giảm chi phí hơn việc thuê một bên vận chuyển hàng đến cảng và làm thủ tục hải quan.
- Giảm rủi ro cho nhà nhập khẩu vì tránh khỏi các rủi ro về khác biệt của các quốc gia
- Thời gian báo giá và dễ thu thập được từ hầu hết các forwarder.

Nhược điểm:
- Nếu người bán không chịu thanh toán khoản chi phí phát sinh tại nước sở tại, dễ xảy ra tranh chấp giữa hai bên nếu không có quy định rõ ràng trong hợp đồng.
- Trong điều kiện người mua chịu chi phí phát sinh sở tại, người mua có thể chịu khoản phí cao hơn nếu người bán tự ý nâng phí thanh toán so với thực tế.

Về EXW:
Ưu điểm:
- Người mua có thể tự nắm bắt các khoản phí khi đã thỏa thuận với bên giao nhận, sẽ tiết kiệm chi phí hơn, tránh các rủi ro phát sinh nếu có sự can thiệp của bên thứ ba.
- Người bán không chịu trách nhiệm về vận chuyển hàng hóa do đó giá hàng hóa thường nhỏ hơn điều kiện FOB. xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Nhược điểm:
-Vận chuyển hàng hóa đối với hàng LCL thì chỉ có ít hàng, khiến chi phí tổng tiết kiệm cũng không bù đắp được chi phí lẻ quá nhiều.
- Nếu xảy ra rủi ro về việc thiếu chứng từ do bên xuất khẩu không kịp cung cấp, hàng hóa có thể bị chậm trễ trong vận chuyển.
- Bên nhập khẩu chịu nhiều rủi ro về thủ tục tại nước nhập khẩu.

Từ các phân tích trên, người bán và người mua cần thống nhất điều khoản hợp lý để mang lại nhiều lợi ích nhất từ việc mua bán quốc tế này. Việc lựa chọn EXW hay FOB thì người bán và người mua cần cân nhắc từ tất cả tính chất phát sinh trong hành trình này của hai bên.

Mong kiến thức xuất nhập khẩu này có thể giúp ích cho các bạn trên diễn dàn xuất nhập khẩu này.
 

Lê Hồng Ánh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Mình chỉ nghĩ đơn giản nếu nhập khẩu hàng hóa, nếu như doanh nghiệp có khả năng, quen việc và có nhiều kinh nghiệm trong việc làm các việc như hải quan, thuê tàu, vận tải vv và mây mây ở nước xuất khẩu thì nên dùng điều kiện EXW còn không thì nên dùng FOB vì dù gì nước người ta thì người ta sành hơn, cho người ta làm để tránh sai sót pháp lý, mệt.
 

Trịnh Quang Ninh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Thấy trên ảnh biểu tượng điều kiện EXW là hàng air còn FOB là hàng biển, vậy là hai điều kiện này áp dụng phổ biến hai loại hàng hàng vận chuyển kiểu này hay thế nào ạ?
 

Lê Nga

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
thấy thường là bài viết về kiểu xuất fob và nhập cif ý, thì z là trong cái này, lựa chọn hai điều kiện này là thiên về hàng xuất của doanh nghiệp hơn đúng không
 

Đỗ Sang

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Thấy thường là vụ xuất fob và nhập cif phổ biến ở nước ta, giờ thì đổi lại cũng khá nhiều rồi, nhiều cái lợi, với cả nhiều người biết làm hơn nên đổi lại lợi hơn. Cũng như EXW nếu như sành sỏi việc nhập từ exw thì thấy nhập theo điều kiện này có nhiều cái lợi hơn
 

Phạm ÂN

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
thấy thường là bài viết về kiểu xuất fob và nhập cif ý, thì z là trong cái này, lựa chọn hai điều kiện này là thiên về hàng xuất của doanh nghiệp hơn đúng không
Mình cũng nghĩ như bạn, ở Việt Nam mình thì thấy những điều kiện nào chịu ít trách nhiệm hơn thì người ta sẽ ưu tiên lựa chọn mặc dù nếu xét về cái lợi chi phí thì càng nhận nhiều trách nhiệm thì phí rẻ hơn. Đợt này thì có cải tiến hơn, nghĩa là vẫn nhận nhiều trách nhiệm tuy nhiên sẽ so sánh giá giữa việc cho bên còn lại ở nước nhập khẩu thực hiện và thuê logictics trong nước mà bên nào phí thấp hơn thì sẽ cân nhắc
 

Ms Lemon

Member
Bài viết
51
Reaction score
5
Bài viết này mình đã đọc đâu đó rồi rồi. Dù sao cũng Thank you. Nhưng mà mọi người update incoterm 2020 chưa nhỉ?
 

Thiên Tuệ

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Bạn ơi, điều kiện fob và exw trong incoterms 2010 và trong incoterms 2020 thì có thay đổi gì trong trách nhiệm của người bán và người mua không ạ?
Em thấy chưa nhiều doanh nghiệp áp dụng điều kiện mới trong Incoterms 2020, nên nếu ai đó đã áp dụng có thể chỉ ra giúp e một số bất cập trong bản mới này được k
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top