Lựa chọn tàu chợ liner hay tàu chuyến voyage

Đỗ Anh Thy

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
1.Thuê tàu chuyến

Tàu chuyến (Voyage) là tàu chuyên chở giữa 2 hoặc nhiều cảng theo yêu cầu của chủ hàng trên cơ sở một hợp đồng thuê tàu. Thuê tàu chuyến là việc chủ hàng liên hệ với chủ yauf hoặc đại diện của chủ tàu để thuê toàn bộ con tàu chở hàng hóa từ một hoặc nhiều cảng xếp đến một hoặc nhiều cảng dỡ theo yêu cầu của chủ hàng.

Tàu chuyến ít được gặp trong thực tế làm việc Xuất nhập khẩu ở Việt Nam do nó chỉ phù hợp với một số mặt hàng đặc thù (than, quặng, ngũ cốc, phốt phát, xi măng, phân bón…) nên đa phần các công ty không cần dùng đến tàu chuyến. Thuê tàu chuyến giống như việc bạn thuê cả một chiếc xe ô tô để đi du lịch (bạn thuê cả xe, xe đi theo tuyến đường và theo giờ như bạn muốn).

Thuê tàu chuyến thường đươc áp dụng cho vận chuyển những hàng hóa có khối lượng lớn, không đóng được trong một container và thường là những mặt hàng như là gạo chất lượng thường, quặng, than đá,…

Trong hình thức này, người thuê tàu có thể chủ động hơn trong việc đàm phán thuê tàu, ít bị phụ thuộc vào hãng tãu, phí chung sẽ rẻ hơn, vận chuyển nhanh hơn vì không phải qua nhiều cảng hàng khác nhau so với tàu chợ. Nhưng hợp đồng khá phức tạp, chịu trách nhiệm cao đồng thời giá cước thuê tàu cũng sẽ có nhiều biến động.

Các hình thức cho thuê tàu chuyến

 • Thuê chuyến một (single voyage)
 • Thuê khứ hồi (round voyage)
 • Thuê nhiều chuyển liên tục (consecutive voyage)
 • Thuê bao (lumpsum)
Đối với thuế theo từng chuyến một, thuê khứ hổi hay thuê nhiều chuyến liên tục thì cước thuê tàu được tính theo khối lượng hoặc thể tích thực tế của hàng hóa chuyên chở.

Đối với thuê bao thì tiền cước căn cứ vào con tàu được thuê có trọng tải hay dung tích là bao nhiêu, và người thuê có thể tùy thích sắp xếp hàng hóa trên tàu này nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn cho vận chuyển theo quy định.

Các đối tượng trong hình thức thuê tàu chuyến

 • Ship owner
 • Shipping Line
 • Charterer
 • Broker
2.Thuê tàu chợ

Tàu chợ (Liner) là loại tàu chở hàng, chạy thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, ghé vào các cảng quy định theo một lịch trình định trước. Thuê tàu chợ là việc chủ hàng liên hệ với chủ tàu hoặc đại lý của chủ tàu để dành chỗ trên tàu để chở hàng từ một cảng này đến một cảng khác.

la-chn-tau-ch-liner-hay-tau-chuyn-voyage.jpg


Hầu như việc thuê tàu trong các công ty xuất nhập khẩu là thuê tàu chợ vì nó phù hợp với đa số hàng hóa xuất nhập khẩu (hàng bách hóa). Thuê tàu chợ giống như việc bạn đi xe khách, hoặc đi xe buýt (bạn chỉ cần thuê 1 ghế trên xe, xe đi theo tuyến đường và giờ giấc do chủ xe quy định sẵn).

Tàu chợ thường được dùng để chở những mặt hàng có khối lượng nhỏ, được gom vào trong một container, hoặc được hiểu hàng mà đi bằng container thì thuê tàu chợ.

Các đối tượng trong hình thức thuê tàu chợ

Thông thường, khi thuê tàu chợ sẽ liên đới tới các đối tượng sau:

 • Carrier
 • Shiper
 • Consignee
 • Forwarder
Sự xuất hiện của Forwarder hay không phụ thuộc vào chủ hàng. Nếu như chủ hàng không cần thuê Forwarder mà liên hệ trực tiếp với hãng tàu thì không cần. Trường hợp mà chủ hàng đi hàng lẻ (LCL) thì người thuê tàu phải cần đến Forwarder để gom hàng và thuê tàu thông qua họ vì hãng tàu chỉ nhận FCL không nhận hàng lẻ.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top