LƯU Ý khi KÝ KẾT VÀ SOẠN THẢO Hợp Đồng Xuất Nhập Khẩu

Trang Vũ

Member
Bài viết
21
Reaction score
27
Hợp đồng xuất nhập khẩu là hợp đồng mang tính quốc tế vì những hợp đồng này được ký bởi những chủ thể tại những quốc gia khác nhau trên thế giới, giao dịch bằng ngoại tệ và hàng hoá được dịch chuyển ra khỏi đất nước người bán trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Vì sự phức tạp của hợp đồng, do vậy khi thực hiện ký kết hay soạn thảo các bên cần lưu ý một số điều như sau :

1. Lưu ý trong khi đàm phán :
 • Nên thống nhất với nhau trước khi ký kết vì khi đã ký kết xong thì việc thay đổi là vô cùng khó khăn do khoảng cách 2 bên khá xa, cũng như là rào cản ngôn ngữ có thể làm cho cuộc đàm phán về vấn đề sửa đổi hoặc bổ sung khó có thể diễn ra hoặc bị trì hoãn khá lâu.
 • Nên đề cập và thoả thuận tất cả vấn đề, tránh bỏ xót 1 vấn đề nào, nếu bỏ xót thì sẽ phải sử dụng theo tập quán của các bên. Nếu xảy ra vấn đề gì, sẽ rất khó để giải quyết và chứng minh vì do mỗi một quốc gia sẽ có một tập quán, văn hoá riêng.
 • Không được nêu ra những điều khoản liên quan đến pháp luật đã bị cấm của mỗi bên vì sẽ dẫn đến hợp đồng vô hiệu. Ví dụ như Việt nam cấm cần sa, ma tuý, … nhưng một số tiểu bang của Mỹ đã cho phép mua bán cần sa công khai.
 • Cần trình bày hợp đồng một cách rõ ràng, tránh dùng các từ tối nghĩa hoặc nhiều nghĩa. Vì khi xảy ra tranh chấp quốc tế, thì vấn đề giải quyết sẽ không đơn giản.
 • Ngôn ngữ sử dụng phải là ngôn ngữ mà cả 2 bên cùng thông thạo hoặc sử dụng song ngữ.

2. Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng :
 • Điều khoản về vận chuyển và bảo hiểm
Theo thói quen của các thương nhân Việt nam thì quy tắc FOB ( giao hàng lên tàu ) được lựa chọn khi mua hàng và điều kiện CIF khi bán hàng.

Nhưng, theo như khuyến cáo của ICC Việt nam thì đã đến lúc bỏ quy tắc FOB và CIF mà thay vào bằng FCA ( giao hàng cho người chuyên chở) và CIP ( cước phí và bảo hiểm trả tới ). Bởi trong quá trình bốc dở hàng lên xuống container hiện nay do người vận chuyển thực hiện nên người bán rất khó kiểm soát, do đó những rủi ro trong quá trình bốc dỡ khi chọn hai quy tắc theo khuyến cáo của ICC sẽ được chuyển sang cho người mua khi người bán giao hàng cho hãng tàu vận chuyển tại bãi container (CY) hay cầu bến container (Terminal) ở cảng bốc hàng chứ không phải khi hàng đã bốc lên boong tàu.

 • Điều khoản về đồng tiền thanh toán
Đa số các trường hợp sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt nam đều bị cấm, do đó cần thận trọng về điều khoản chọn đồng tiền thanh toán trong giao dịch để đảm bảo rằng giao dịch sẽ không bị tuyên bố vô hiệu khi xem xét giải quyết tranh chấp.

 • Điều khoản phương pháp thanh toán
Phương thức tín dụng chứng từ ( L/C ) hay được sử dụng trong phương thức thanh toán quốc tế. nhưng nên lưu ý về thời gian trả tiền cho bên xuất khẩu được ghi trong hối phiếu.

 • Trả tiền ngay, nếu L/C có giá trị thanh toán ngay.
 • Cam kết trả chậm dẫn hoặc trả khi đến hạn, nếu L/C có giá trị thanh toán chậm.
 • Chấp nhận hối phiếu do người thụ hưởng ký phát và trả tiền hối phiếu khi đến hạn, nếu là L/C có giá trị thanh toán chấp nhận.
 
Top