Miễn thuế 5 năm đối với nguyên liệu sản xuất linh kiện ô tô trong địa bàn đặc biệt khó khăn

Tuệ Nhi

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Căn cứ vào quy định tại điểm 16 Phụ lục II Ban hành kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP, có quy định về các địa bàn đặc biệt khó khăn, cũng là căn cứ để xem xét địa điểm đó có thuộc quyền được hưởng miễn thuế 5 năm đối với nguyên liệu sản xuất linh kiện ô tô hay không?

Căn cứ vào Khoản 13 Điều 16 Luật Thuế XK, thuế NK quy định: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh Mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất".

Như vậy để xem xét có thuộc vào đối tượng được miễn thuế hay không, cần căn cứ vào điều kiện quy định về việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất linh kiện ô tô và địa bàn đó có thuộc vào đối tượng được miễn thuế hay không?

min-thu-5-nam-di-voi-nguyen-liu-san-xuat-linh-kin-o-to-trong-da-ban-dac-bit-kho-khan.jpg


Việc được miễn thuế này không được áp dụng cho các dự án có đầu tư khai thác khoáng sản, các dự án mà có sản xuất sản phẩm có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên; dự án sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đối với các quy định về xe ô tô dưới 24 chỗ ngồi, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định chi tiết tại Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12.

Việc xem xét được Hải quan căn cứ vào các điều kiện trên, nếu như doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều khoản trên, doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu đối bới các nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Để hiểu thêm về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo và học xuất nhập khẩu được cập nhật hằng ngày trên diễn đàn xuất nhập khẩu - logistics này.
 

Thành viên trực tuyến

Top