Chia sẻ Một bản CV có những gì?

HRchannels

Member
Bài viết
207
Reaction score
0
Trong các bản tin tìm kiếm nhân sự, doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên nộp CV ứng tuyển về cho người phụ trách tuyển dụng. Cụm từ CV được sử dụng rất thường xuyên trong ngành nhân sự, và đã trở thành một thuật ngữ chính thống trên toàn thế giới. Vậy CV là gì? Viết CV xin việc cần chú ý những gì để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả? Tất cả sẽ được quân sư TalentBold tiết lộ tất tần tật ngay sau đây.


1. CV là gì


CV là viết tắt của chữ Curriculum Vitae trong tiếng Anh. Người Việt chúng ta vẫn quen gọi là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên rất nhiều lĩnh vực cần sơ yếu lý lịch, mỗi lĩnh vực lại yêu cầu chuẩn riêng về nội dung và cách trình bày. Do đó, khi nhắc đến CV, người nghe hiểu ngay là sơ yếu lý lịch dành cho ứng viên khi đi xin việc làm, không lo nhầm lẫn với những nhóm sơ yếu lý lịch khác.


2. Vai trò của CV trong quá trình tìm việc​


Nếu đi xe máy không thể không đổ xăng, thì đi xin việc chắc chắn không thể không có CV. Bản CV chỉ gói gọn trong vài trang A4 nhưng lại sở hữu vai trò vô cùng lớn:


  • Giới thiệu năng lực ứng viên với nhà tuyển dụng
Nhà tuyển dụng cần ứng viên có trình độ học vấn ra sao,kinh nghiệm thế nào, kỹ năng chuyên sâu đến đâu… Họ không đến gặp bạn để hỏi đâu, bạn cũng chưa có cơ hội để tiếp cận mà nói về ưu điểm của mình, tất cả đều thông qua từng câu, từng chữ trong CV.


  • Kết nối năng lực ứng viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng
Từ những thông tin nhận được từ CV, nhà tuyển dụng sẽ so sánh với nhu cầu tuyển dụng mà vị trí công việc đặt ra. Nội dung CV càng sát kỳ vọng thì cơ hội bạn bước vào vòng phỏng vấn càng cao. Ngược lại, nếu bạn trình bày thiếu, trình bày khác nhu cầu thì cơ hội ngày càng đi xa.


  • Ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng
Kỹ năng giao tiếp không chỉ là mặt đối mặt, không chỉ là qua lời nói, mà còn thông qua văn bản, qua câu chữ, qua email… Vì vậy, CV chính là lần giao tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Thông qua nội dung, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ năng lực ứng viên. Thông qua cách trình bày,sự chỉnh chu trong cách trình bày, nhà tuyển dụng có thể đánh giá tính cách, sự trân trọng người đọc, mức độ quan tâm đến vị trí ứng tuyển.


3. Một bản CV có những gì?​


Dựa theo yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong bản tin đăng tuyển mà nội dung CV sẽ có sự tùy chỉnh, thêm chi tiết một cách linh hoạt. Tuy nhiên, nhìn chung thực tế hiện nay, một bản CV hội đủ những nội dung này là đủ giành ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng


  • Thông tin cá nhân
Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, điện thoại, email, Facebook (một số vị trí nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu). Có thể ghi thêm địa chỉ Facebook, chiều cao, trọng lượng… nếu vị trí công việc yêu cầu.


  • Trình độ học vấn
Liệt kê những bằng cấp chuyên ngành, tín chỉ ngoại ngữ, tín chỉ tin học, tín chỉ nghiệp vụ… cùng nơi đào tạo, năm đào tạo. Nếu có thành tích tốt thì đừng ngại khoe xếp loại tốt nghiệp, điểm trung bình tốt nghiệp bạn nhé.


  • Kinh nghiệm làm việc
Ứng viên nên trình bày theo trình tự thời gian từ gần đến xa. Bắt đầu từ nơi làm việc, vị trí công việc và những nhiệm vụ hiện tại đang đảm nhận. Tiếp đến là những khoảng thời gian làm việc ở những công ty cũ hơn trong quá khứ.


  • Thành tích trong công việc
Tập trung đến những thành tích liên quan mật thiết nhất đến vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Cách trình bày súc tích, đánh vào vai trò của bạn trong những thành tích đó.


  • Kỹ năng chuyên môn nổi bật
Những kỹ năng nhà tuyển dụng đặc biệt nêu ra trong phần yêu cầu, ứng viên tuyệt đối đừng thiếu trong CV. Trường hợp không thấy nêu rõ kỹ năng nào thì hãy dựa vào mô tả nhiệm vụ để chắt lọc kỹ năng cần thiết, càng phục vụ nhiều cho công việc càng cần thể hiện.


  • Mục tiêu nghề nghiệp
Những dự định công việc, định hướng phát triển sự nghiệp mà bạn mong muốn và đang lên kế hoạch thực hiện trong vòng 3 – 5 năm tới sẽ được thể hiện trong mục này.


4. Điều quan trọng nhất khi soạn CV là gì?​


CV chính là ấn tượng ban đầu mà ứng viên xây dựng được. Bạn biết rồi đấy, ấn tượng ban đầu quan trọng lắm, nếu tốt thì sự thuận lợi nhân lên gấp bội, nếu không tốt thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thay đổi ấn tượng sai lệch của ai đó về bạn. Trong tìm việc làm thì nếu ấn tượng ban đầu không tốt, coi như cơ hội tiếp tục chinh phục vị trí công việc đã vụt khỏi tầm tay.


Chính vì vậy, khi soạn CV, ứng viên tuyệt đối không được quên những yếu tố quan trọng sau:


https://talentbold.com/cv-la-gi-viet-cv-xin-viec-can-chu-y-nhung-gi-1110-ns
 

Thành viên trực tuyến

Top