Một số câu hỏi về nghiệp vụ thường gặp khi phỏng vấn xuất nhập khẩu

long hiên

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
1) Em đã được xem Hợp đồng gốc chưa?

TL: Em đã được nhìn thấy HĐ gốc trên đó đóng dấu tươi và chữ ký tươi của cả hai bên hoặc có thể là ký qua mail fax thì chữ ký và dấu bên nước ngoài là dấu photo đen trắng còn bên VN là chữ ký tươi và dấu tươi.

2) Mã HS em sẽ áp như thế nào đối với một mặt hàng mà em chưa làm bao giờ?

TL : Trước tiên em sẽ search tên sản phẩm trong biểu thuế xem có mã đích danh không, nếu không có thì em search tên sp lên google để tìm hiểu về hình ảnh, đặc tính của sản phẩm như chất liệu, tác dụng, kích cỡ…. Sau đó em sẽ lựa chọn từ khóa cho lên trang HSSearch.net để tra mã. Nếu tra ra nhiều mã thì em lựa chọn mã nào có phần mô tả hàng hóa tương đồng và thuế NK thấp để có lợi cho công ty mình.

3) Theo em, trong quy trình XNK một lô hàng, bước nào là quan trọng nhất?

TL: Bước người bán và người mua thỏa thuận với nhau về giá cả hàng hóa, chất lượng, thanh toán tiền, bảo hành, CO CQ...là bước quan trọng nhất vì bước này thành công thì mới có những bước tiếp theo.

4) Bộ chứng từ làm thủ tục Hải quan gồm những gì? và chứng từ nào là quan trọng nhất.

TL: Hợp đồng, Invoice, Packing list, vận đơn, giấy phép NK-XK nếu có, CO form nếu có, hóa đơn cước vận chuyển nếu bên mua trả cước.
Vận đơn (vận tải đơn) là quan trọng nhất vì ai đứng trong mục CONSIGNEE của vận đơn thì là chủ của lô hàng.

5) Nếu bạn trúng tuyển từ vị trí này thì bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

TL: Đầu tiên em sẽ học về nội quy của cty và sau đó là sản phẩm và dịch vụ của cty mình đang kinh doanh, sẽ nghiên cứu về những mặt hàng/dịch vụ thế mạnh của cty.
Sau đó, em sẽ hỏi trực tiếp anh trưởng phòng/quản lý của mình là em sẽ phả làm việc gì, xin hướng dẫn kỹ và cụ thể về công việc .

6) Tại sao bạn nghĩ bạn phù hợp vs vị trí này? Hoặc là Bạn thấy mình có thể làm được gì để đóng góp cho công ty hoặc bạn hãy thuyết phục công ty tuyển dụng bạn hoặc tại sao cty nên tuyển bạn mà ko phải người khác.

TL: Câu này để nêu lên điểm mạnh của bản thân

VD: + Vs vị trí chứng từ: Em thấy mình phù hợp vì em thấy bản thân rất cẩn thận, luôn hỏi kỹ khách hàng về các điều khoản như thanh toán, bảo hành, giá cả... và yêu cầu đối tác nước ngoài gửi xác nhận qua email; Em tự tin vào khả năng tiếng Anh của em có thể chat skype, email cho khách hàng nước ngoài, giao tiếp với đối tác....
+ Vs vị trí sale: điểm mạnh của em là tính kiên trì, mỗi lần bị khách hàng từ chối sẽ tìm hiểu lí do tại sao chứ ko từ bỏ; giao tiếp tốt, miệng cười tươi; Nắm bắt đc tâm lý khách hàng; ngoài ra em còn nắm được quy trình XNK của 1 lô hàng.

(Nguồn Internet)
 

Thành viên trực tuyến

Top