Một số xu hướng luật hóa Thông lệ và Tập quán quốc tế

lộc giang

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Giống như quy ước quốc tế vậy, khi gặp các trường hợp này, các bên cần ứng xử tương tự

1. VÌ UCP, Incoterms,... chỉ là Thông lệ và Tập quán quốc tế (chưa phải là luật quốc tế), nên tính chất pháp lý là dưới luật quốc gia. Hầu hết các nước đã dựa vào tính chất này để xây dựng luật quốc gia để điều chỉnh giao dịch bằng l/c, về cơ bản là luật quốc gia không mâu thuẫn với Thông lệ và Tập quán quốc tế; tuy nhiên trong một số trường hợp luật quốc gia có thiên hướng bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp và ngăn chặn gian lận, lừa đảo trong thương mại quốc tế. Chính vì vậy, trong khi UCP, Incoterms... chưa phải là luật quốc tế thì Việt Nam cũng nên luật hóa một số nội dung làm cơ sở để trọng tài và tòa án Việt Nam ra phán quyết, đồng thời bảo vệ được quyền lợi chính đáng, hợp pháp và ngăn ngừa được gian lận trong thương mại (có thể gọi các quy chế này là giải pháp đánh chặn, tự bảo vệ mình trước).

2.Một khi tòa tuyên là:

- Hàng bị tịch thu.
- Người bán phải nhận lại hàng.
- Hàng được bán đấu giá

Thì đồng thời phải tuyên: "Ngân hàng phải đình chỉ thanh toán cho nước ngoài", như vậy, Ngân hàng phát hành mới có cơ sở đình chỉ thanh toán.

thong-le-quoc-te.jpg

3.Mặc dù UCP là thông lệ và tập quán quốc tế được hầu hết các l/c dẫn chiếu áp dụng, nhưng do UCP có tính chất pháp lý thấp hơn luật quốc gia, điều này vô hình dung đã bị các quốc gia tận dụng để bán hành luật riêng với những nội dung có thể mâu thuẫn với UCP. Các nguồn luật quốc gia càng đa dạng và càng phong phú, thì càng cản trở tính hiệu quả trong việc sử dụng UCP.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, đã đến lúc phải tăng cường tính chất pháp lý cho UCP ở cấp độ Công ước quốc tế.
Đây là xu hướng khách quan , Nếu điều này trở thành sự thật thì giao dịch l/c trên toàn thế giới sẽ trở nên hiệu quả gần như là tuyệt đối.

Phải thừa nhận tằng Mỹ và Colombia là hai nước đã coi UCP là một bộ phận cấu thành hệ thống luật pháp quốc gia, các trọng tài và tòa án khi xét xử các giao dịch liên quan đến l/c không được làm trái bất cứ điều gì mà UCP đã quy định.

Mấy bạn trên diễn đàn xuất nhập khẩu này có biết thêm thông lệ gì khác không thì cùng chia sẻ nào
 

Thành viên trực tuyến

Top