Ngành logistics thiếu hụt nguồn nhân lực rất nghiêm trọng

Kim Anh Trần

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Ngành logistics có chiều hướng phát triển mạnh mẽ lên đến 10% hàng năm, góp phần đóng góp 5% trong tổng GDP của cả nước. Cùng với sự phát triển, các doanh nghiệp có xu hướng tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này, lên đến con số 3000 doanh nghiệp, tuy nhiên, lượng nhân lực đang thiếu hụt trong những doanh nghiệp này lại chiếm hơn 70%.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ KH&ĐT với khoảng 3000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực logistics thì có hơn 70% là có cơ sở trong khu vực thuộc TP HCM với khoảng 30 doanh nghiệp đa quốc gia thuộc lĩnh vực này.

Dù chỉ là một phần nhỏ nhưng các doanh nghiệp đa quốc gia này lại chiếm thị phần khá lớn vì thế mạnh của họ là ký được hợp đồng chuyên chở với các hãng tàu lớn, có uy tín trên thị trường thế giới, vì trực thuộc các công ty mẹ có hợp với các chủ hàng lớn và có tiếng trong thị trường toàn cầu. Cùng với đó, việc được đầu tư ứng dụng các công nghệ cao, phương thức quản lý được cải tiến, công với các mối quan hệ với chủ hàng lớn, nên họ có lợi thé lớn hơn trong việc cung cấp dịch vụ Việt Nam.

nganh-logistics-thieu-hut-ngun-nhan-luc-rat-nghiem-trong.jpg


Theo đánh giá của VLA, doanh nghiệp hoat động trong lĩnh vực logistics đã có nhiều lợi thế hơn khi Chính phủ ban hành Quyết định 200/QĐ-TTg, việc sửa đổi Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và việc thực hiện Nghị quyết 19-2007/NQ-CP của Chính phủ về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Với cơ chế một cửa quốc gia, Ngành Thương mại điện tử và công nghệ thông tin đã có sự phát triển vượt bậc tạo cơ sở cho ngành logistics ngày càng phát triển hơn. Mặt khác, việc ký kết thực hiện FTA thế hệ mới tạo tiền đề phát triển trong sản xuất, thương mại và đầu tư, thì việc thời gian tới, ngành logistics sẽ có bước chuyển biến mạnh hơn nữa.

Bên cạnh đó tăng nhanh của xuất khẩu là mở rộng sản xuất công nghiệp và thị trường vận chuyển nhanh hàng hóa tiêu dùng phát triển, nhất là vận tải hàng đông lạnh và hoa quả xuất khẩu (là một trong những dịch vụ logistics tiềm năng nhất của Việt Nam). Kết cấu hạ tầng đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ,tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động dịch vụ logistics.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiên nay đang có những vấn đề nghiêm trọng trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo đó, với lượng lao động cần đáp ứng với các tiêu chí về kỹ năng, chuyên môn và tiếng Anh chuyên ngành, mặc dù nhiều doanh nghiệp tuyển dung với mức lương cao nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ và học xuất nhập khẩu tại https://weblogistics.vn
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top