Chia sẻ Người khai hải quan (Customs declarant) là gì? Quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan

Bài viết
287
Reaction score
3
Người khai hải quan (Customs declarant) là gì? – Để một lô hàng thông quan thì chủ hàng phải tiến hành khai báo cho cơ quan Hải quan về lô hàng xuất nhập khẩu của mình. Người trực tiếp đứng ra khai báo thông tin lô hàng cho Hải Quan được gọi là người khai hải quan (Customs declarant). Vậy Người khai hải quan có nhất thiết phải là chủ hàng hay bất kì ai cũng được? Hãy cùng Nguyên Đăng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Người khai hải quan hay Customs declarant là gì?
Người khai hải quan trong tiếng anh được gọi là Customs declarant là người trực tiếp tiến hành nghiệp vụ khai báo thông tin chi tiết về hàng hoá hoặc nhân danh người khai hải quan chính thức thực hiện việc khai báo thông tin trên cho Hải quan.

Tại Khoản 14 Điều 4 Luật hải quan 2014 quy định:

  • Người khai hải quan bao gồm: chủ hàng hóa; chủ phương tiện vận tải; người điều khiển phương tiện vận tải; đại lý làm thủ tục hải quan, người khác được chủ hàng hóa, chủ phương tiện vận tải ủy quyền thực hiện thủ tục hải quan.
Tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành luật Hải Quan về thủ tục Hải Quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát Hải Quan, quy định người khai hải quan gồm:
  • Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
  • Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
  • Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.
  • Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa, trung chuyển hàng hóa.
  • Đại lý làm thủ tục hải quan.
  • Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác.
Bài viết đầy đủ:
nguoi-khai-hai-quan-CUSTOMS-DECLARANT.jpg
 

Thành viên trực tuyến

Top