Nhập khẩu hóa chất thì cần khai báo gì?

Bài viết
14
Reaction score
3
Đối với việc nhập khẩu hàng hóa là háo chất thì bạn cần lưu ý đối với mặt hàng này vì các quy định liên quan đến mặt hàng này khá nghiêm ngặt. Nếu muốn nhập khẩu, bạn cần khai báo việc nhập khẩu hóa chất này với Cục hóa chất của Bộ Công thương bằng cách nộp đơn trực tiếp hoặc gửi qua internet.

1.Căn cứ pháp lý
  • Luật hóa chất
  • Nghị định số 26/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP
  • Thông tư 40/2011/TT-BCT - Khai báo hóa chất nhập khẩu
  • Công văn 1209/BCT-HC – cho nợ Giấy xác nhận trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan
  • Công văn 3110/BCT-HC – về Giấy xác nhận khai báo
  • Công văn 3328/TCHQ-GSQL – Hải quan không đồng ý cho nợ Giấy xác nhận khai báo hoá chất khi làm thủ tục hải quan (?)
  • Công văn 619/TCHQ-GSQL ngày 28/01/2013 - xuất trình 01 bản chính Giấy xác nhận khai báo hóa chất khi làm thủ tục hải quan
2.Quy định về mặt hàng phải khai báo

Những mặt hàng phải khai báo khi nhập khẩu hóa chất là những mặt hàng thuộc Danh mục hóa chất được quy đinh tại Phụ lục V Nghị định số 26/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP.

Việc đầu tiên khi xác định nhập khẩu mặt hàng hóa chất nào, bạn cần kiểm tra xem mặt hàng đó có thuộc danh mục trên hay không hay có cần khai báo hay không. Việc hàng hóa của bạn xuất hiện trong danh mục này, bạn bắt buộc phải khai báo.

Để thực hiện khai báo, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

3.Chuẩn bị hồ sơ

Khi khai báo hàng hóa là hóa chất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ được quy định theo Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 26/2011/NĐ-CP

Tổ chức, cá nhân khai báo lập 01 (một) bộ hồ sơ gồm các tài liệu: Bản khai báo hóa chất; Hóa đơn mua bán hóa chất; các giấy tờ khác (nếu có). Đối với hóa chất là hóa chất nguy hiểm thuộc Danh mục hóa chất phải khai báo tại Phụ lục V kèm theo Nghị định này, hồ sơ khai báo phải kèm theo Phiếu an toàn hóa chất tiếng Việt theo mẫu do Bộ Công thương quy định và bản tiếng Anh trong trường hợp cần đối chiếu, so sánh.

Trường hợp hóa chất đã được khai báo trước đó tại Bộ Công thương thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu hóa chất nguy hiểm không phải nộp lại Phiếu an toàn hóa chất khi thành phần hóa chất không thay đổi. Quy định này không áp dụng đối với tổ chức, cá nhân khai báo hóa chất nhập khẩu qua mạng điện tử;

4. Hình thức khai báo

Có hai hình thức khai báo:

Hình thức nộp hồ sơ giấy: Bạn gửi hồ sơ giấy thông qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Cục hóa chất – Bộ công thương tại địa chỉ: 21 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hình thức nộp hồ sơ online: Bạn có thể khai báo qua thông qua địa chỉ web của Bộ: http://cuchoachat.gov.vn/

Sau khi khai báo, nếu hồ sơ đủ điều kiện, sau 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ hàng sẽ nhận Giấy xác nhận khai báo hóa chất để tiến hành làm thủ tục hải quan.

Nếu hồ sơ bị thiếu, hoặc sai sót, Cục hóa chất sẽ thông báo trong 3 ngày làm việc, để nhà nhập khẩu bổ sung chỉnh sửa.

>>>>>> Tham khảo thêm: Lộ trình học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu
 
Bên mình cho thuê, xin giấy phép, quota; nhận ủy thác khai báo hải quan cho các mặt hàng phế liệu, vật liệu công nghiệp, đồ nội thất từ các nước. Rất vui lòng được hợp tác cùng các bạn!
 

Thành viên trực tuyến

Top