Nhật Bản tìm kiếm dầu thô cung ứng từ phía Trung Đông thay vì nhập khẩu dầu từ Iran

Dat Vu

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Sắp tới, Mỹ có động thái chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt với các nước mua dầu thô từ phía Iran, điều này khiến các công ty lọc dầu tại Nhật có xu hướng chuyển hướng tìm kiếm các nguồn cung dầu thô từ phía các nước Trung Đông.

Không chỉ là tin đồn, các công ty lớn đã có những bước thực hiện đầu tiên khi tiến hành thực hiện. Theo đó, công ty dầu mỏ Fuji đã ký hợp đồng mua dầu thô từ các nước Oman, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) lên tới 1,5 triệu thùng, và sẽ được chuyển giao vào tháng 6 tới. Dù vậy, Chủ tịch của Fuji cho rằng các nguồn cung mới vẫn chưa có gì là chắc chắn để làm nguồn cung có thể thay thế được Iran, và việc làm này còn khiến giá thành và chi phí của công ty này tăng gần 911.000 USD /tháng. Tuy vậy, Giám đốc của công ty dầu mỏ Fuji, Takahiko Yamamoto vẫn đảm bảo rằng, lượng hàng trong nguồn cung này vẫn đảm bảo cung ứng cho tháng 6 tới.

Theo thống kê từ phía công ty này, lượng dầu thô của công ty nhập khẩu từ phía Iran chiếm khoảng 20% trong tổng nguồn cung dầu thô nhập khẩu tính đến trong năm tài chính tháng 3/2019, và đã giảm thiểu đến 30% so với năm trước đó.

Theo giám đốc công ty Cosmo Energy, ông Takayuki Uematsu cho biết, tất cả các nguồn cung được thay thế cho nguồn cung từ phía Iran chủ yếu là đến từ các nước Trung Đông và không đến từ Mỹ do dầu thô tại nước này nhẹ hơn dầu thô Iran. Mặc dù là công ty chế xuất dầu mỏ lớn thứ 3 Nhật Bản, lượng dầu thô nhập khẩu từ phía Iran chỉ chiếm 5% trong tổng số nhập khẩu. Và với họ, việc nhập khẩu từ phía các nước Hồi giáo Trung Đông này, vẫn có thể đảm bảo đầu ra dầu mỏ của công ty.

Về việc cung cấp quy chế miễn trừ, thời gian trước Mỹ đã áp lệnh này cho 8 nước và vùng lãnh thổ (trong đó có Nhật Bản) được hưởng, tuy nhiên vào ngày 22/4, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt lệnh ban hành này.

Tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ và học xuất nhập khẩu tại https://weblogistics.vn
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top