Những lưu ý khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa

Lê Huệ

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Xuất nhập khẩu là hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ được thực hiện bởi các chính phủ, tổ chức, cá nhân hay các chủ thể giữa hai hoặc nhiều quốc gia khác nhau. Vậy khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa cần lưu ý những gì? Các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

lưu ý khi xuất nhập khẩu hàng hóa.jpg

*Xin giấy phép xuất, nhập khẩu hàng hóa

Những mặt hàng thông thường được sự cho phép của các cơ quan chủ quản hoặc cán bộ chuyên ngành thì không phải xin giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, đối với những hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt , hàng hạn chế hay xuất khẩu có điều kiện thì cần xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Giấy phép nhập khẩu cũng được thực hiện tương tự xuất khẩu. Đối với hàng hóa nhập khẩu ở các quốc gia sẽ được kiểm định chặt chẽ hơn để đảm bảo nguồn hàng chất lượng.

*Kiểm tra chất lượng hàng hóa và giao/nhận hàng xuất , nhập khẩu.

Đây là công việc cần thiết để đảm bảo quyền lợi của nhà nhập khẩu, ngăn chặn những hậu quả xấu, phân định trách nhiệm của các khâu trong sản xuất và đảm bảo uy tín cho người xuất khẩu. Vì vậy trước khi xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm nghiệm về chất lượng cũng như số lượng hàng hóa.

*Thuê phương tiện vận tải

+ Đối với bên xuất khẩu:

  • Liên hệ với đại lý vận chuyển để lấy thông tin về lịch trình và giá cước
  • Lựa chọn hãng vận chuyển uy tín và chuyển vận chuyển thích hợp. Ngoài ra, có thể phát sinh thuê dịch vụ khác như bốc xếp.
  • Giao hàng cho hãng vận chuyển, người chuyên chở ký biên bản giao hàng.
  • Cung cấp thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển
  • Đổi biên lai hay biên bản lấy vận đơn và thanh toán cước phí.
+ Đối với bên nhập khẩu:

Cũng giống với nghiệp vụ thuê phương tiện vận tải khi xuất khẩu. Tuy nhiên, nhà nhập khẩu nên phối hợp với nhà xuất khẩu để biết lịch trình, tên và số hiệu vận tải, thời gian khởi hành , thời gian dự kiến hàng đến,... để tiện cho công việc của hai bên.

*Mua bảo hiểm (nếu có)

Cần xem xét kỹ hợp đồng và thư tín dụng, nếu trong hợp đồng không quy định mua bảo hiểm thì mua bảo hiểm ở mức thấp nhất. Việc mua bảo hiểm không phải bắt buộc đối với nhà nhập khẩu. Tuy nhiên , để tránh tổn thất khi rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển quốc tế, người nhập khẩu cần xem xét mua bảo hiểm cho hàng hóa, các nghiệp vụ mua bảo hiểm do bên nhập khẩu thực hiện tương tự như bên xuất khẩu.

*Làm thủ tục hải quan

Trước khi giao hàng lên phương tiện vận tải, bên xuất khẩu phải khai hải quan cho lô hàng xuất khẩu, việc thông quan hàng hóa được thực hiện theo các quy định của quốc gia sở tại.

Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu cũng tương tự như khai báo hải quan hàng xuất khẩu. Cần chú ý đến mã số hàng hóa và mức thuế phải nộp. Nếu áp sai mã hàng dễ dẫn đến việc hải quan phạt hành chính và quy vào gian lận thuế.

Tùy vào từng trường hợp, bên nhập khẩu có thể làm công văn xin giải phóng hàng sớm , xin nợ chứng từ trong thời gian làm thủ tục khai hải quan. Nếu có trường hợp bát thường, hải quan có quyền yêu cầu nhà nhập khẩu giải trình về giá trị hoặc số lượng hàng hóa đã thông quan.

*Xác nhận thanh toán

Một trong những vấn đề quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa là thanh toán. Những vướng mắc trong vấn đề thanh toán thường đem lại rủi ro cao cho nhà xuất, nhập khẩu. Vì vậy, cần kiểm tra cẩn thận hợp đồng và lực chọn hình thức thanh toán phù hợp để hạn chế những rủi ro thanh toán.

*Giải quyết tranh chấp

Khi có những phát sinh về việc hàng hư hỏng, hàng kém chất lượng hay thiếu hàng thì sẽ diễn ra việc khiếu lại. Vì thế, cần phải cẩn thận khi soạn hợp đồng và rà soát lại các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sao phạm đáng tiếc cho 2 bên.

Mọi người cùng chia sẻ các kiến thức về học xuất nhập khẩu trên weblogistics này nhé!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top