Những mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Nhật Hà

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Ngành vận tải đường biển là ngành có mật độ vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cao nhất, và phương thức vận tải được nhiều nhà nhà xuất nhập khẩu tin dùng nhất vì nhiều lợi ích mang lại từ hình thức này.

1.Lợi ích và hạn chế của vận tải đường biển

Có thể liệt kê một số lợi ích như sau:
- Có thể vận chuyển được lượng hàng hóa có khối lượng lớn
- Giá thành hợp lý, thường rẻ hơn so với các phương thức vận chuyển còn lại
- Vận tải thường lưu thông dễ dàng hơn, ít khi gặp các cản trở tự nhiên như hình thức đường bộ
- Có độ an toàn khá cao, ít va chạm với các phương tiện khác

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng hạn chế lớn nhất của phương thức này là mất khá nhiều thời gian và phải thực hiện nhiều thủ tục khi cập các cảng, rồi thực hiện việc dỡ hàng thường xuyên nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

2.Những mặt hàng nên hay không nên vận tải đường biển

Tuy không có nhiều quy tắc luật lệ như vận tải đường hàng không, tuy nhiên, các nhà xuất nhập khẩu cũng nên có những cân nhắc đối với các mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển.

a.Những mặt hàng nên

Phải công nhận một điều, vận tải bằng đường biển khá dễ nên có khá nhiều mặt hàng được khuyến khích bằng hình thức này và nhiều mặt hàng được chấp nhận khi thông quan hàng hóa. Bởi vậy, có một tình trạng diễn ra khá thường xuyên là đối với những hàng hóa vận tải bằng phường thức khác bị từ chối, nhà xuất nhập khẩu sẽ cân nhắc về vận tải đường biển. \

Những mặt hàng nên nhập khẩu được phân chia theo từng nhóm để phù hợp với tính chất tối ưu của phương thức vận tải này:
  • Hàng hóa có tính chất pháp lý hóa đặc trưng: Hàng hóa có tính chất dễ hút ẩm, hàng hóa nguy hiểm: Hóa chất, dung dịch, hàng hóa phải nằm trong khuôn kín như các loại bột (dễ bay), ...
  • Hàng hóa ít bị ảnh hưởng bời hàng hóa khác như vật liệu xây dựng, công nghiệp,...
  • Hàng tươi sống: Như thịt tươi, hải ản, rau củ quả,... (những mặt hàng này tuy có giới hạn bảo quản khá ngắn (không phù hợp với vận chuyển đường bộ) nhưng vì đây là mặt hàng có khối lượng lớn và giá thành thấp (không đủ điều kiện vận tải hàng không) nên phù hợp với vận tải đường biển. Lưu ý đối với mặt hàng này là nên bảo quản bằng kho lạnh nắm dưới khoang tàu.
  • Hàng khô: Như gia vị, chè, máy móc, linh kiện, dược phẩm,... Hàng khô là những mặt hàng đã được đóng gói cẩn thận, bảo quản đầy đủ, đủ điều kiện với tính chất hóa lý khi vận tải đường biển.
b.Những mặt hàng không nên

Những mặt hàng không nên nhập khẩu cũng được phân chia theo từng nhóm: Đó thường là những mặt hàng bị cấm nhập khẩu"
  • Chất gây nghiện, chất kích thích: Như ma túy, chất cấm, ...Đây là những mặt hàng bi cấm ở tất cả các phương tiện vận tải, nếu vi phạm thì tất cả các bên đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Vũ khí quân sự: Hàng hóa này nếu có xuất nhập khẩu chỉ sử dụng cho những mục đích phi pháp, ảnh hưởng đến chính trị các nước, hoàn toàn bị cấm.
  • Văn phẩm đồi trụy: Bị cấm vì ảnh hưởng đến văn hóa các nước
Tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ và học xuất nhập khẩu tại https://weblogistics.vn
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Top