Quảng cáo Những thông tin bổ ích về nhân viên QA & QC

vihoang

Member
Bài viết
124
Reaction score
1
QA & QC là những thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Vậy bạn có thể giải thích cụ thể QA & QC là gì?

Chúng tôi sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết chia sẻ sau đây.

Khái niệm QA & QC?​

QA là người chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên có liên quan. QA là viết tắt của Quality Assurance.

QC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm. Có 2 vị trí QC là manual QC và automation QC . QC là viết tắt của chữ Quality Control.

NijeXhJSCRrxUXqaPJN7qzRsACkmUDQp8-ykaPOcfob_AvOCeVvSvdMFxJZ7VLIcKx-pyHJuKIL6yYn6zZQEG-bBb_-1tNPnMXk8YneCKOUKCTd7puvvQX87QnBm7XyFH0Epy6cmyEJxLAjzjIVGA8SBd3ONhvadBmTQmIbhE1-fTgWk1fn5QSeo4Q


QA & QC khác nhau như thế nào?​

Hai điểm khác biệt chính giữa QA và QC là:

QA là chủ động so với QC là phản ứng.

QA hoạt động một cách chủ động. Họ tìm cách phát hiện và giải quyết nguồn gốc của các vấn đề chất lượng, chẳng hạn như lỗi của con người hoặc doanh nghiệp dùng sai nguyên liệu. Trong khi nhóm QC phản ứng, kiểm tra sản phẩm để tìm ra lỗi hoặc là các thành phần không được xây dựng theo đặc điểm kỹ thuật.

QC tìm cách bắt lỗi chất lượng, trong khi QA tìm cách phát hiện và khắc phục ra những vấn đề dẫn đến lỗi chất lượng.

QC diễn ra sau khi đã phát triển, trong khi QA đang diễn ra.

Nhóm QC thực hiện những bài kiểm tra của họ sau khi nhóm sản phẩm đã xây dựng sản phẩm. Chính vì vậy, họ chỉ tìm cách bắt lỗi trước khi công ty cung cấp sản phẩm đến khách hàng. Mặt khác, nhóm QA sẽ làm việc trong suốt quá trình phát triển, đảm bảo từng khía cạnh của sản phẩm đi đúng hướng để đem lại trải nghiệm chất lượng cao cho khách hàng.

>>> có thể bạn quan tâm: tìm việc làm

So sánh mức thu nhập và cơ hội thăng tiến của nhân viên QA và QC​

Mức lương của vị trí QA và QC dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đó chỉ là mặt bằng chung, tùy vào năng lực và quy mô công ty thì có thể mức lương sẽ cao hơn.

Cũng giống những vị trí khác, ngoài mức lương thì QA và QC cũng có những phúc lợi từ công ty ví dụ như: Tiền thưởng KPI, thưởng sáng kiến, v.v.

Có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm vững vàng thì việc thăng tiến là chuyện tất nhiên trong tương lai với các vị trí như trưởng bộ phận QA/QC, quản đốc nhà máy, v.v.

------------------------------------

HRchannels - Headhunter - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 

Thành viên trực tuyến

Top