Những thông tin cần thiết về Vận đơn có thể thay đổi (Switch Bill of Lading)

miss u

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Vận đơn có thể thay đổi (Switch B/L) là vận đơn được sử dụng đối với mua bán 3 bên, 4 bên trong thương mại quốc tế.

1.Khái niệm về Switch Bill of Lading

Vận đơn có thể thay đổi là là những vận đơn được phép thay đổi một số chi tiết hoặc thay thế bằng một vận đơn khác nhằm ẩn đi các thông tin về nhà sản xuất hàng hoá. Một số thông tin có thể thay đổi như cảng người gửi hàng, người nhận hàng, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, số lượng hàng, ngày kí phát vận đơn…

Loại vận đơn này được sử dụng trong trường hợp nhiều bên tham gia trong hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế trong cùng một lô hàng.

Thông thường khi hàng chuyên cho bên trung gian, bên trung gian sử dụng vận đơn này nhằm che giấu thông tin về bên cung cấp hàng hoá nhằm thực hiện theo mục đích của mình.

2.Mục đích sử dụng vận đơn

Bên trung gian thực hiện hành động này thường nhằm mục đích:

- Không muốn đơn vị cung cấp và khách hàng biết thông tin của nhau.

Trong trường hợp này, nếu khách hàng và nhà cung cấp biết thông tin của đối phương, họ sẽ trực tiếp liên hệ với nhau mà không cần bên thứ ba chi phối. Hành động này giúp họ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Tuy nhiên, bên trung gian là người bị thiệt.

- Dùng vận đơn có thể thay đổi trong thanh toán L/C

Trong trường hợp thanh toán bằng L/C giáp lưng thì các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng vận đơn có thể thay đổi. Bởi vi khi doanh nghiệp nhận được bộ chứng từ hàng hoá từ Ngân hàng, họ phải đổi vận đơn đó thành vận đơn mới để phù hợp với yêu cầu L/C khi khách hàng mở cho người thương nhân đó để đáp ứng tính hợp lệ đối với vận đơn trước đó.

- Nhằm giảm thuế cho khách hàng

Trong trường hợp nước nhập khẩu hàng hoá đánh thuế đối với sản phẩm của nước này chênh lệch so với nước xuất khẩu. Bên thứ ba cần sử dụng vận đơn này để hạn chế việc đánh thuế của nước sở tại đến xuất xứ của sản phẩm.

Cộng đồng xuất nhập khẩu cùng chia sẻ thêm thông tin về vận đơn có thể thay đổi trên weblogistics này đi nào.
 

Thành viên trực tuyến

Top