Những trường hợp xuất khẩu không phải mở tờ khai hải quan

Nguyễn Quang Anh

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Thông thường các doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa phải mở tờ khai hải quan mới được thông quan. Tuy nhiên, có một số trường hợp xuất khẩu không phải mở tờ khai hải quan. Vậy cụ thể những trường hợp đó như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, khi xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp phải mở tờ khai hải quan. Tờ khai hải quan cũng là một trong 4 loại chứng từ là điều kiện áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% với đầu ra, và khấu trừ thuế đầu vào.

Tuy nhiên có một số trường hợp khi xuất khẩu không cần có tờ khai hải quan. Đó là những trường hợp nào? Kế toán Centax xin chia sẻ cùng các bạn những trường hợp cụ thể.

Tại Điều 16, Khoản 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về điều kiện khấu trừ, hoàn thuế đầu vào của hàng hóa xuất khẩu như sau:

“2.Tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hoá thông thường.

Riêng các trường hợp sau không cần tờ khai hải quan:

– Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

– Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

– Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay).”

Theo quy định trên, những trường hợp xuất khấu không cần tờ khai hải quan là :

+ Dịch vụ xuất khẩu

+ Xuất khẩu phần mềm qua phương tiện điện tử (tải trực tiếp trên mạng). Trường hợp này bên mua phải xác nhận đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử

+ Xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

+ Cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay).”

Lưu ý :Xuất khẩu phần mềm dưới các hình thức: tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng vẫn phải lập tờ khai hải quan
Mong rằng thông tin này hữu ích với mọi người nhé!
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top