Phân biệt Telex Release và Express Release

Trần Thị Khánh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Nhiều bạn khi làm trong ngành Logistics thường nhẫm lẫn hai khái niệm này, kể cả nhiều nhân viên xuất nhập khẩu cũng không hiểu rõ về hai thuật ngữ này dù từng làm việc với chúng.

Đây không phải là vận đơn. Dân trong nghề thường xuyên nói rằng: “Lô hàng này tôi muốn dùng Bill Telex Release hoặc Bill Express release ” ..nhưng thực tế điều này khá sai lầm.

Định nghĩa của hai thuật ngữ như sau:

Telex Release chỉ đơn giản là một thông báo “gọi điện” được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng (port of loading) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng (port of discharge) thông báo rằng Người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu đã được cấp cho họ ..

Dựa trên thông báo phát hành Telex này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào.

Shipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released)

Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).

Express release (giải phóng hàng nhanh) được sử dụng trong các tình huống cần tốc độ nhanh như:

Khi người gửi hàng và người nhận hàng là các thành viên trong cùng một tổ chức, tập đoàn và không có yêu cầu thương lượng gì giữa hai người hoặc trực tiếp hoặc thông qua ngân hàng để giải phóng lô hàng

Lô hàng không liên quan đến bất kỳ ngân hàng nào và người gửi hàng thực sự không cần phải gửi vận đơn gốc (original BL) để đảm bảo việc thanh toán cho lô hàng của mình giao

Khi người gửi hàng (Shipper) không có thời gian để in các vận đơn gốc và chuyển phát nhanh cùng tới cho người nhận hàng.

Người gửi hàng trên vận đơn là người giao nhận và anh ta muốn phát hành House bill cho khách hàng của mình

Khi hàng hóa được giao theo một Giấy gửi hàng đường biển (Seaway bill), việc giải phóng có thể được gọi là Express Release ..

Chú ý, Seaway Bill không được coi là vận đơn đường biển, nó chỉ có 2 chức năng là biên lai nhận hàng và hợp đồng vận chuyển mà không có chức năng sở hữu hàng hóa (giống như Airway Bill)

Sự khác biệt chính nhất giữa hai loại Release trên là

Khác biệt thứ nhất, Telex Release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Do đó, nhiều forwarder gọi đây là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng. Trong khi Express Release áp dụng cho Giấy gửi hàng đường biển (Seaway bill) mà không cần có vận đơn gốc (original BL) được cấp

Khác biệt thứ hai, với trường hợp dùng Surrender BL (telex release) thì chủ hàng vẫn có thể giữ hàng (hold) cho tới khi quyết định nhả hàng cho người nhận hàng. Trong khi nếu dùng Seaway bill (express release) thì việc này là không.
 

Thành viên trực tuyến

Top