Phân biệt thuật ngữ port và terminal

mia a

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Thấy nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ port và terminal, mình sẽ phân tích về port và terminal khác nhau như thế nào?

Thuật ngữ Port -Cảng trong vận tải, đây được hiểu là nơi kết nối, giao thường hàng hóa của các phương thức vận tải.

+ Một seaport bao gồm vùng nước (thuỷ diện, luồng lạch) và vùng đất, được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt trang thiết bị cho tàu biển ra, vào hoạt động để bốc dỡ hàng hoá, đón trả hành khách và thực hiện các dịch vụ khác.

+ Một airport bao gồm đường băng, nhà ga, nhà chứa máy bay, trạm kiểm soát không lưu, các kết cấu hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ khác.

Trong khi đó, Thuật ngữ Terminal trong vận tải thường dùng để nói về một bộ phận trong Port.

Đây là một khu chức năng, chuyên thực hiện công tác bốc dỡ hàng hoá hoặc đón trả hành khách. Với cảng biển, terminal không bao gồm vùng nước, luồng lạch, v.v. Trong cảng hàng không, các khu vực như đường băng -runway, nhà chứa máy bay -hangar, trạm kiểm soát - control center không nằm trong terminal.

+ Container terminal : Là nơi tiếp nhận tàu container, bốc dỡ, cất giữ hoặc trung chuyển các container hàng hóa. Container terminal bao gồm các cấu trúc và thiết bị quan trọng: - Cầu bến (wharf): Nơi đỗ tàu. - Thềm bến (apron): Khu vực bố trí cẩu bốc/dỡ. - Bãi chứa container (Container yard): Nơi giao nhận, cất giữ và làm hàng container. - Trạm hàng lẻ (Container freight station): Nơi tiếp nhận và làm hàng lẻ (LCL). - Trang thiết bị bốc dỡ: Các loại cẩu, giá xe, xe nâng hàng,...và một số công trình phụ trợ khác: thiết bị ánh sáng, trạm sửa chữa, nơi làm vệ sinh container, trạm điện năng cho container đông lạnh, trạm điều độ trung tâm.

+ Airport terminal là nhà ga (toà nhà) nằm trong cảng hàng không nơi hành khách chuyển qua lại giữa phương tiện vận tải bộ và hệ thống lên xuống máy bay. Sân bay nhỏ thường chỉ có 1 terminal kiêm chức năng concourse (phòng chờ), còn những cảng hàng không lớn thì thường có nhiều terminal kết nối với nhau và kết nối multi concourse.
 

Lê Thị Mai Lan

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Cho em hỏi, hai thuật ngữ này trong trường hợp nào thì được xem là cùng ý nghĩa, cùng vai trò hay là một vậy ạ? Hình như em có thấy không nhiều người phân biệt về thuật ngữ này, a/c mia a có thể giải đáp giúp em với ạ?
 

Thành viên trực tuyến

Top