Chia sẻ Phần mềm quản lý sàn vận chuyển

Gihugroup

New member
Bài viết
24
Reaction score
1
Phần mềm quản lý sàn vận chuyển là website điện tử cho chủ xe và người có nhu cầu vận chuyển, các dịch vụ cung ứng cho chủ hàng và lái xe,… Mô hình chính của sàn là giao dịch trực tuyến, trao đổi thông tin trực tiếp và thu phí dịch vụ online.

Nơi đây tạo điều kiện kết nối các hình thức vận tải với khách hàng, giúp đơn vị vận tải có khả năng khai thác triệt để ưu thế vận tải hai chiều và giảm chi phí cho người dùng.

Để tham gia, các bên cần đăng đầy đủ thông tin về khả năng cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, các loại hàng hóa cần chuyên chở và chi phí mua bán dịch vụ logistics này. Các bên tham gia trong sàn giao dịch bao gồm:​

 • Đơn vị vận tải hàng hóa và hành khách​

 • Khách hàng có nhu cầu vận tải​

 • Chủ sàn giao dịch​

Nguyên tắc về Phần mềm quản lý sàn vận chuyển hàng hóa đã được nghiên cứu và thí điểm từ năm 2015, nhưng dịch vụ vận tải hành khách chỉ mới phát triển khi hai thương hiệu lớn Grab và Uber bắt đầu tham gia thị trường Việt Nam.

dailythugonvanchuyen.jpg


Phân loại các loại sàn thương mại vận tải

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cách thức và loại hình sàn giao dịch vận tải trực tuyến. Tùy theo tính năng và đặc điểm mà có thể phân loại sàn giao dịch vận tải thành nhiều loại hình đa dạng.

Phân loại theo hình thức vận tải trong Phần mềm quản lý sàn vận chuyển

 • Sàn vận tải đường bộ:​

Đây là phương thức hoạt động phổ biến và có thời gian hoạt động lâu nhất trên thị trường vận tải. Với nhu cầu chính là kết nối những người có nhu cầu vận tải với người cung cấp dịch vụ logistics, các loại hình vận tải bằng xe máy, ô tô, xe khách, xe tải,…

 • Sàn vận tải đường biển:

Loại hình này vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, vì nguy cơ và rủi ro vẫn còn khá cao. Chủ hàng đưa ra nhu cầu và các hãng tàu tiếp nhận yêu cầu, phân tích và đưa ra chi phí.

Phương thức hoạt động này không còn cần đến các công ty forwarder . Vì tính phức tạp và rủi ro mất hàng khá cao, nên phương thức hoạt động này không được ưa chuộng.

Phần mềm quản lý sàn vận chuyển
Phần mềm quản lý sàn vận chuyển

Phân loại theo đặc điểm hàng hóa

 • Vận tải hàng hóa:

Sàn giao dịch đóng vai trò kết nối hai bên có nhu cầu với nhau và hỗ trợ thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, trong trường hợp hàng hóa bị thất lạc hoặc tổn thất thì rất phức tạp để xác định trách nhiệm của các bên.

 • Vận tải hành khách:

Sàn giao dịch sẽ tính toán quãng đường và mức phí cần phải trả, đơn vị vận tải có thể tiếp nhận đơn hàng nếu phù hợp. Tuy nhiên, dịch vụ này cần kết hợp với các dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng và tài xế.

Các sàn giao dịch vận tải hoạt động thế nào?

Ban đầu, các sàn giao dịch thương mại điện tử cho dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách này được xem là các trang web mà chủ hàng có thể đăng thông tin về nhu cầu vận chuyển .

Các bên tham gia Phần mềm quản lý sàn vận chuyển cần đăng kí tài khoản ở trên sàn cùng với một khoản phí nhỏ để đăng tin và tìm kiếm dịch vụ hoặc khách hàng.

Vai trò của sàn giao dịch vận chuyển người và hàng hóa trực tuyến

Với xu hướng phát triển toàn cầu hóa của thương mại điện tử, mọi thứ khách hàng cần đều có thể được tìm thấy ở trên Internet và hệ thống ứng dụng tiện ích, việc phát triển sàn giao dịch vận tải online là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một số vai trò và ưu điểm của phương thức hoạt động này có thể kể đến như:

  • Loại bỏ trung gian, hỗ trợ giao dịch trực tiếp:

Khách hàng có nhu cầu vận tải và đơn vị vận tải sẽ được giao dịch trực tiếp với nhau, giảm các bên trung gian tham gia, tránh những sai sót hoặc hiểu nhầm “tam sao thất bản” khi qua nhiều khâu dịch vụ.

  • Xác định rõ trách nhiệm của các bên:​

Trong trường hợp có sự cố hoặc tổn thất về hàng hóa, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị vận tải trực tiếp thỏa thuận và bồi thường thay vì làm việc qua nhiều công ty trung gian khác như trước đây.

  • Thời gian giao dịch và vận chuyển được rút ngắn:

Vì không mất nhiều thời gian để thông báo và chuyển giao dịch vụ, các thỏa thuận và giá cả được thống nhất trực tiếp nên thời gian vận chuyển cũng như giao dịch hợp đồng diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, tiết kiệm thời gian cho các bên

  • Giảm chi phí vận tải:

Khách hàng chỉ cần chi trả mức phí vận tải đã thỏa thuận ban đầu, bên đơn vị vận tải cũng chỉ mất một khoản phí nhỏ cho phí giao dịch tại sàn, đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận và mang lại lợi ích kinh tế cho các bên tham gia.

 • Đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ:
Vì khách hàng làm việc trực tiếp với đơn vị vận tải nên chỉ cần xác minh thông tin các bên và thực hiện các thủ tục cơ bản theo yêu cầu của nhà nước trong vận tải hàng hóa,

Phần mềm quản lý sàn vận chuyển


Tình hình phát triển của các sàn giao dịch vận tải ở thị trường Việt Nam

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách ngày càng tăng cao, các sàn thương mại vận tải trực tuyến đã được thành lập và kết nối nhu cầu vận tải giữa khách hàng và chủ xe để giảm lượng xe chạy rỗng và giảm chi phí vận tải một cách tối ưu nhất.

Từ năm 2015, các sàn giao dịch vận tải hàng hóa đã được cấp phép hoạt động, hỗ trợ cho dịch vụ vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu như vinatrucking.com; ecotruck.vn; bonbon24h.vn; sanvanchuyen.vn; logivan.com;…

Đối với ngành vận tải hành khách, các sàn giao dịch như Grab, Gojek, Be,… đang phát triển rất mạnh mẽ, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.​

Doanh số hàng năm của các ngành vận tải hành khách trực tuyến đều rất khả quan, các sàn giao dịch còn tích hợp ứng dụng giao hàng trên các đoạn đường cự ly ngắn và trung bình, đi chợ, mua sắm online,… để tối đa hóa trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, tình hình của các sàn giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu lại khá khó khăn và trì trệ, không có nhiều phát triển vượt bậc vì sự ngần ngại của khách hàng và tâm lý muốn được giao dịch tận nơi mới yên tâm của chủ hàng hóa.

Những lợi thế của sàn giao dịch vận tải online

Với mục tiêu điện tử hóa các ngành công nghiệp, giảm thiểu giấy tờ và các thủ tục, cũng như tối ưu hóa chi phí cho các bên tham gia, chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều chính sách ưu đãi cho các sàn giao dịch thương mại vận tải trực tuyến.

Các bên được ưu đãi về thuế suất cũng như các chính sách xã hội khác, đảm bảo quyền lợi cho các tài xế tham gia phương thức giao dịch này.

Bên cạnh đó, khách hàng ngày càng có nhiều nhu cầu giao dịch trực tuyến với đơn vị vận tải, đảm bảo lượng cầu lớn, mang đến tiềm năng phát triển vô cùng lớn cho các sàn giao dịch.

Khó khăn khi phát triển sàn thương mại vận tải trực tuyến (Phần mềm quản lý sàn vận chuyển)

Tuy nhiên, vì phương thức vận tải giao dịch trực tuyến này là một hình thức giao dịch mới, thực hiện hoàn toàn trên Internet nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Do đó, các sàn thương mại vận tải ở Việt Nam đang đối mặt với những rủi ro hiển hiện như:

  • Rủi ro từ hành khách:

Các loại hàng hóa và hành khách khi tham gia vận tải đều không thể đảm bảo an toàn 100%, có nguy cơ khách hàng lừa đảo và gian lận, gây ảnh hưởng đến uy tín của sàn giao dịch

  • Rủi ro từ đơn vị vận tải:

Vì sàn giao dịch vận tải chỉ kết nối khách hàng và các bên cung cấp dịch vụ, do đó rất khó để đảm bảo chất lượng dịch vụ mà đơn vị vận tải đưa ra.

  • Thói quen của thị trường:​

Đối với vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, khối lượng và giá trị hàng hóa khá lớn, do đó khách hàng thường khó tin tưởng lựa chọn một đơn vị vận tải trực tuyến mà vẫn muốn làm theo những phương thức truyền thống là thông qua các công ty forwarder.
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top