Chia sẻ Phí Bản Quyền | Các Vấn Đề Liên Quan Tới Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Bài viết
39
Reaction score
0
Phí bản quyền là một trong những điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Để sản phẩm được lưu hành trên thị trường thì đơn vị nhập hay phân phối phải trả tiền cho bên xuất khẩu hoặc tạo ra hàng đó. Đây cũng là cách để hải quan giám sát nguồn gốc của các lô hàng. Cùng công ty Đại Dương tìm hiểu một số vấn về cơ bản về bản quyền trong bài viết sau.
phi-ban-quyen-1024x683.jpg

Phí bản quyền – Royalty, phí giấy phép là gì?
Royalty hay còn được gọi là phí bản quyền. Là chi phí pháp lí bắt buộc phải trả để có thể sử dụng tài sản trí tuệ của các cá nhân, tổ chức. Đây là công cụ tạo doanh thu được thiết kế đặc biệt để bù đắp cho chủ sở hữu tài sản trí tuệ. Khi họ cho phép tài sản của họ được sử dụng bởi một chủ thể khác. (Theo Investopedia).
Phí giấy phép là khoản tiền mà người mua phải trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Để được thực hiện một số hoạt động nằm trong các quyền thuộc quyền sở hữu công nghiệp. (Theo Investopedia).
Điều kiện hàng hóa bị đánh phí bản quyền
Chi phí bản quyền, phí giấy phép được coi như một điều kiện cho giao dịch mua bán hàng hóa nhập khẩu nếu:
 • Người mua chỉ mua được hàng hóa nhập khẩu từ nhà cung cấp do chủ sở hữu trí tuệ chỉ định. Hoặc nhà cung cấp có liên quan đến chủ sở hữu trí tuệ. Hoặc hàng hóa nhập khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của chủ sở hữu trí tuệ.
 • Người mua chỉ được mua hàng hóa nhập khẩu khi trả tiền bản quyền. Phí giấy phép cho người bán hoặc chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.
Vì sao hàng hóa bị đánh phí bản quyền
Tiền bản quyền, phí giấy phép phải trả để được sử dụng nhãn hiệu hàng hóa. Phù hợp với bộ chứng từ, tài liệu liên quan đến việc thỏa thuận và thanh toán phí bản quyền, phí giấy phép, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Hàng hóa nhập khẩu được bán lại nguyên trạng tại thị trường Việt Nam. Hoặc được gia công chế biến đơn giản sau nhập khẩu.
 • Hàng hóa nhập khẩu có gắn nhãn hiệu hàng hóa khi bán tại thị trường Việt Nam.
Phí bản quyền, phí giấy phép phải trả để được sử dụng sáng chế. Bí quyết kỹ thuật hoặc quyền sở hữu trí tuệ khác thể hiện trên hợp đồng mua bán, hợp đồng cấp phép. Hoặc các thỏa thuận khác về chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
 • Sáng chế, bí quyết kỹ thuật hoặc quyền sở hữu trí tuệ khác được sử dụng để sản xuất ra hàng hóa nhập khẩu.
 • Hàng hóa nhập khẩu mang sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc các quyền thuộc quyền sở hữu trí tuệ khác.
 • Hàng hóa nhập khẩu là máy móc hoặc thiết bị được chế tạo hoặc sản xuất để ứng dụng sáng chế, bí quyết kỹ thuật hoặc quyền thuộc quyền sở hữu trí tuệ khác.
Gia công đơn giản sau nhập khẩu
Các công gia công cho hàng hóa sau khi nhập khẩu:
 • Bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu kho: thông gió, trải ra, sấy khô, làm lạnh hoặc rã đông, ngâm trong muối, xông lưu huỳnh hoặc thêm các phụ gia khác, loại bỏ các bộ phận bị hư hỏng và các công việc tương tự.
 • Lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại (bao gồm cả việc xếp thành bộ), sơn, chia cắt ra từng phần cho hàng hóa.
 • Thay đổi bao bì đóng gói và tháo dỡ hay lắp ghép các lô hàng. Đóng chai, lọ, đóng gói, bao, hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác. Các công việc đơn giản như xay, xát, nghiền, cắt, xé, uốn cong, cuộn, bóc vỏ.
 • Dán lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm nhãn, mác hay các dấu hiệu phân biệt tương tự.
 • Việc trộn đơn giản hàng hóa nhập khẩu với các thành phần khác. Bao gồm cả việc pha loãng với nước hoặc các chất khác, nhưng không làm thay đổi đặc tính cơ bản của sản phẩm.
 • Việc lắp, ráp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Giết, mổ động vật nhưng không qua chế biến.
o-que-e-taxa-de-royalties-1024x556.jpg

Thủ tục khai báo khi có phí bản quyền
Trường hợp phí bản quyền xác định được tại thời điểm đăng kí tờ khai
 • Người khai hải quan tự khai báo khoản phí bản quyền trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu. Hoặc tờ khai trị giá hải quan đối với trường hợp phải khai tờ khai trị giá hải quan.
 • Cơ quan hải quan kiểm tra và xử lí kết quả kiểm tra theo qui định. Kiểm tra, giám sát hải quan. Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lí thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Trường hợp phí bản quyền không xác định được tại thời điểm đăng kí tờ khai
Tại thời điểm đăng kí tờ khai. Người khai hải quan khai báo rõ lí do chưa khai báo được khoản chi phí bản quyền trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu. Hoặc tờ khai trị giá hải quan đối với trường hợp phải khai tờ khai trị giá hải quan.
Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày thực trả. Người khai hải quan thực hiện khai báo, tính số thuế phải nộp đối với khoản phí bản quyền thực tế đã trả trên tờ khai bổ sung sau thông quan. Đồng thời nộp đủ tiền thuế theo qui định.
Cơ quan hải quan kiểm tra các chứng từ có liên quan đến khoản phí bản quyền. Và khai báo của người khai hải quan theo qui định và xử lí như sau:
 • Trường hợp người khai hải quan không khai báo. Hoặc khai báo không đúng khoản phí bản quyền, ra quyết định xử phạt theo qui định. Đồng thời yêu cầu người khai hải quan khai báo hoặc khai báo bổ sung.
 • Trường hợp người khai hải quan không khai báo. Hoặc không khai báo bổ sung theo yêu cầu, cơ quan hải quan thực hiện xác định trị giá hải quan, ấn định thuế, thu đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp (nếu có) theo qui định.
 • Trường hợp người khai hải quan khai báo phí bản quyền không đúng thời hạn theo qui định. Cơ quan hải quan thực hiện xử phạt theo qui định. (Theo Thông tư Số: 39/2015/TT-BTC)
Tổng kết Thủ tục khai báo khi có phí bản quyền
Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục xuất – nhập khẩu hãy liên hệ với Đại Dương để được tư vấn. Chúng tôi sở hữu hệ thông nhân viên am hiểu thủ tục giấy tờ cho hàng hóa trong đó có cả phí bản quyền. Liên hệ hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Thành viên trực tuyến

Top