Phí handing charge là gì?

minhhuyen212018

New member
Bài viết
4
Reaction score
0
Trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có rất nhìu chi phí buộc các doanh nghiệp cần phải chú ý đến. Bài viết này sẽ đi sâu vào nội dung Phí handling charge là gì? và các vấn đề liên quan.

Phí handing charge là gì?

Phí handling charge là một loại phí trong ngành logistic do hãng tàu hoặc forwarder lập ra thu của shipper hoặc consignee nhằm bù đắp chi phí take care lô hàng của bạn chẳng hạn như phí giao dịch giữa đại lý của hãng tàu/forwarder, chi phí làm manifest và chi phí làm D/O (mặc dù đã thu phí D/O), chi phí điện thoại, chi phí khấu hao…. Vì bất kể một lô hàng nào có đơn giản đến mức nào đi nữa thì hãng tàu và forwarder cũng phải mất thời gian ra để handle và xử lý cho bạn.

Trên thị trường các hãng tàu không thu phí handling charge (làm master bill). Nhưng với một số hàng chỉ định qua forwarder, thì forwarder phải thu phí này và được tính và phụ phí vận tải biển, vì rằng hàng chỉ định forwarder không được hưởng huê hồng từ phí cước tàu.

phí hc.jpg

phí handing charge là gì?​

II. Các loại phí Handling charge

Phí THC (Terminal Handling Charge)

Phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu… Thực chất cảng thu hãng tàu phí xếp dỡ và các phí liên quan khác và hãng tàu sau đó thu lại từ chủ hàng (người gửi và người nhận hàng) khoản phí gọi là THC.

Phí Handling (Handling fee)

Thực ra phí handling này là do các Forwarder đặt ra để thu Shipper/Consignee. Hiểu rõ được loại phí này thì dễ nhưng để nói cho người khác hiểu thì khó. Đại khái Handling là quá trình một Forwarder giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện một số công việc như khai báo manifest với cơ quan hải quan, phát hành B/L, D/O cũng như các giấy tờ liên quan… Phí này dùng để trả cho đại lý ở nước ngoài nhằm mục đích duy trì mạng lưới đại lý trên khắp thế giới.
 

Trần Lệ Thủy

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Cho mình hỏi loại Phí handling charge này có cần phải kê khai trên tờ khai không?
 

Lý Xuân Sang

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Cho mình hỏi loại Phí handling charge này có cần phải kê khai trên tờ khai không?
Phí này xuất hiện ở 2 đầu nhà xuất nhập khẩu (shipper) và nhà nhập khẩu (consignee) tương ứng với việc bạn gửi hàng và việc bạn nhận hàng . Khi đó tùy vào nó nằm ở đầu nào mà bạn sẽ cộng vào trị giá khai báo hoặc không.
Nếu phí Handling charge này là của đầu shipper thì bạn phải kê khai vào. Nếu là ở Việt Nam thì không cộng vào.
 

Thành viên trực tuyến

Top