Mình thấy có khá nhiều bạn thắc mắc về quy trình cấp CO tại VCCI, nên bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ điều này cho mọi người. Các bước từ khâu nhập hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ của doanh nghiệp (doanh nghiệp đã đăng kí hồ sơ thương nhân cho tổ chức cấp C/O) đến việc trả kết quả xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp trên hệ thống COMIS khóa học khai báo hải quan
I.Quy trình cấp CO
Quy trình xin cấp CO tại VCCI Bước 1: Doanh nghiệp khai báo hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Hồ sơ bao gồm:
+ Khai báo đơn xin cấp trên hệ thống
+ Scan các file đính kèm bao gồm:
+ Hoá đơn thương mại;
+ Tờ khai hải quan xuất khẩu;
+ Định mức sử dụng nguyên phụ liệu;
+ Bảng tính toán chi tiết hàm lượng giá trị khu vực hoặc bản kê khai chi tiết mã HS của nguyên liệu đầu vào và mã HS của sản phẩm đầu ra.
+ Hóa đơn mua bán và tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào.
+Định dạng: .doc, .xlsx, .jpeg, .png, .rar, ... khóa học khai báo hải quan điện tử
+Dung lượng tối đa: không quá 10m
Bước 2: + Hệ thống VCCI sẽ tự động cấp số C/O khi doanh nghiệp hoàn thành kê khai trên hệ thống.
+ Hệ thống doanh nghiệp tiếp nhận số C/O.
+Doanh nghiệp có thể sửa hồ sơ khi chưa có xác nhận của chuyên viên VCCI xử lý hồ sơ.
Bước 3: Gửi hồ sơ
+ DN gửi hồ sơ sau khi hoàn thiện
Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ
+ Hệ thống VCCI tiếp nhận hồ sơ được gửi từ hệ thống DN.
Bước 5: Xét duyệt hồ sơ
+Chuyên viên VCCI thực hiện xem xét hồ sơ.
+Nếu hồ sơ không đầy đủ: chuyển bước 6.
+Nếu hồ sơ đầy đủ: chuyển sang bước 7
Bước 6: Từ chối hồ sơ (nếu có sai xót)
+Chuyên viên VCCI từ chối hồ sơ. Yêu cầu nhập: lý do từ chối
+ Doanh nghiệp nhận TB từ chối từ hệ thống VCCI và thực hiện bổ sung, chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu
+Doanh nghiệp bổ sung, chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu rồi gửi lại hồ sơ. Quy trình quay trở lại bước 3
Bước 7: Duyệt cấp C/O: Doanh nghiệp nhận thông báo hồ sơ được duyệt cấp C/O
Bước 8: VCCI ký, đóng dấu trên form C/O và trả cho DN
II. Thời gian cấp C/O
-Bộ hồ sơ C/O hoàn chỉnh và hợp lệ sẽ được cấp ngay trong ngày.
- Trong trường hợp cần thiết, thời hạn này có thể được kéo dài không quá 3 ngày. Nếu cần xác minh tại cơ sở sản xuất, cán bộ C/O sẽ thông báo trước cho Người xuất khẩu. Thời hạn xác minh không quá 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận Hồ sơ.
I.Quy trình cấp CO
Quy trình xin cấp CO tại VCCI
+ Khai báo đơn xin cấp trên hệ thống
+ Scan các file đính kèm bao gồm:
+ Hoá đơn thương mại;
+ Tờ khai hải quan xuất khẩu;
+ Định mức sử dụng nguyên phụ liệu;
+ Bảng tính toán chi tiết hàm lượng giá trị khu vực hoặc bản kê khai chi tiết mã HS của nguyên liệu đầu vào và mã HS của sản phẩm đầu ra.
+ Hóa đơn mua bán và tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào.
+Định dạng: .doc, .xlsx, .jpeg, .png, .rar, ... khóa học khai báo hải quan điện tử
+Dung lượng tối đa: không quá 10m
Bước 2: + Hệ thống VCCI sẽ tự động cấp số C/O khi doanh nghiệp hoàn thành kê khai trên hệ thống.
+ Hệ thống doanh nghiệp tiếp nhận số C/O.
+Doanh nghiệp có thể sửa hồ sơ khi chưa có xác nhận của chuyên viên VCCI xử lý hồ sơ.
Bước 3: Gửi hồ sơ
+ DN gửi hồ sơ sau khi hoàn thiện
Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ
+ Hệ thống VCCI tiếp nhận hồ sơ được gửi từ hệ thống DN.
Bước 5: Xét duyệt hồ sơ
+Chuyên viên VCCI thực hiện xem xét hồ sơ.
+Nếu hồ sơ không đầy đủ: chuyển bước 6.
+Nếu hồ sơ đầy đủ: chuyển sang bước 7
Bước 6: Từ chối hồ sơ (nếu có sai xót)
+Chuyên viên VCCI từ chối hồ sơ. Yêu cầu nhập: lý do từ chối
+ Doanh nghiệp nhận TB từ chối từ hệ thống VCCI và thực hiện bổ sung, chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu
+Doanh nghiệp bổ sung, chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu rồi gửi lại hồ sơ. Quy trình quay trở lại bước 3
Bước 7: Duyệt cấp C/O: Doanh nghiệp nhận thông báo hồ sơ được duyệt cấp C/O
Bước 8: VCCI ký, đóng dấu trên form C/O và trả cho DN
II. Thời gian cấp C/O
-Bộ hồ sơ C/O hoàn chỉnh và hợp lệ sẽ được cấp ngay trong ngày.
- Trong trường hợp cần thiết, thời hạn này có thể được kéo dài không quá 3 ngày. Nếu cần xác minh tại cơ sở sản xuất, cán bộ C/O sẽ thông báo trước cho Người xuất khẩu. Thời hạn xác minh không quá 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận Hồ sơ.
Bài viết liên quan
Bài viết mới
ban ghe gaming
bởi kemdaune,