Quy Trình Nhập khẩu đường biển – 6 Bước Quan Trọng Nhất!!

Bài viết
39
Reaction score
0
Quy trình nhập khẩu đối với người mới hầu như là khái niệm rất mơ hồ. 6 điều chúng tôi chia sẻ bên dưới là quy trình nhập khẩu tiêu chuẩn của một lô hàng đường biển. Khách hàng có thể trao đổi trực tiếp và cung cấp cho chúng tôi thông tin hàng hóa. Để Đại Dương Có thể triển khai một cách nhanh chóng nhất.
Quy Trình Nhập Khẩu – Thủ Tục Nhập Khẩu?.

Trong quá trình làm việc cùng Nhân Viên Kinh Doanh. Khách hàng đôi khi có thể gặp những khó khăn khi chưa hiểu rõ quy trình làm việc. Đối với những người mới đang tìm hiểu hoặc có mong muốn gia nhập ngành Xuất Nhập Khẩu, Logistic. Thì đây cũng có thể là một mảng kiến thức thú vị mà bạn muốn tìm hiểu.
Dưới đây là 6 bước cơ bản trong quy trình làm việc với khách hàng của business. Hy vọng sẽ giúp ích được cho cả nhà trong quá trình làm việc:.
Cung Cấp Thông Tin Hàng Hóa Quy Trình Nhập Khẩu?.
Việc Đầu Tiên cũng là việc cực kỳ quan trọng. Là Khách Hàng cần cung cấp thông tin hàng hóa cụ thể cho chúng tôi theo những thông tin như sau:
Bước 1. Khách hàng là ai-Có tư cách pháp nhân gì để nhập một lô hàng?.
Khách Hàng Là.
 • Khách hàng là Cá Nhân.
 • Khách Hàng là công ty (nhưng chưa có chức năng xuất nhập khẩu).
Việc xác định khách hàng là ai giúp Đại Dương đưa ra những lựa chọn, dịch vụ phù hợp nhất. Và giúp chúng tôi tiến hành thủ tục đơn giản hơn.
Bước 2. Xưởng-Nhà Cung Cấp của bạn là ai?.
Khách hàng cần phải cung cấp thông tin này cho Đại Dương. Để chúng tôi có thể xác định xưởng cung cấp bên nước ngoài có chức năng xuất khẩu. Hoặc được cấp các giấy tờ pháp lý để phục vụ quá trình xuất nhập khẩu hay không?.
Ví Dụ: CO,MSD,SCFS….
HBL_FIX-scaled.jpg

HD-cuoc_fix_2-scaled.jpg

INVOICE-daky_FIX-1-scaled.jpg

CamScanner 06-24-2020 10.06.40
CamScanner 06-24-2020 10.06.40.
Bước 3. Hàng hóa gì? Số lượng cont (FCL)?.
 • Đối với hàng LCL thì chúng tôi cần khách hàng cung cấp cả số kiện, số kg, số cbm hàng hóa?.
Bước 4. Điều kiện nhập hàng hóa? (EXW, FCA,..).
Nghị định 187/2013/NĐ-CP . Nghị định quy định chi tiết thi hành luật thương mại, về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế. Và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với người nước ngoài…
Xem Chi Tiết Tại: Điều Kiện Nhập Khẩu Hàng Hóa.
Bước 5. Cảng bốc hàng – Cảng dỡ hàng?(CIF,FOB …).
Thuật ngữ CIF
 • CIF (Cost, insurance, freight – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) Là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng. Có nghĩa là người bán có trách nhiệm thuê phương tiện vận chuyển, mua bảo hiểm cho hàng hóa. Chịu mọi chi phí phát sinh trong quá trình di chuyển. Rủi ro đối với hàng hóa sẽ chuyển sang cho người mua tại thời điểm hàng hóa được dỡ xuống khỏi phương tiện vận chuyển.
 • Thuật ngữ CIF thường được đi kèm với tên một địa điểm xác định. Ví dụ: CIF Hai Phong Port, nghĩa là nơi dỡ hàng sẽ là Cảng Hải Phòng. Khi hàng hóa từ tàu được dỡ xuống cảng thì bên bán đã hết trách nhiệm, rủi ro với hàng hóa từ đây sẽ thuộc về bên mua. Giá CIF là giá mà người mua có nghĩa vụ phải trả cho người bán. Thường thì giá CIF sẽ cao hơn so với các loại điều kiện khác vì bên bán sẽ phải lo nhiều khoản chi phí hơn. CIF thường được áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng hóa.
Incoterms
 • Incoterms (International Commerce Terms- Các điều khoản thương mại quốc tế). Là bộ các quy tắc thương mại được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nội dung chính của Incoterms là tập quán thương mại mẫu trong các vấn đề giao hàng, giá cả, thanh toán, trách nhiệm các bên mua – bán. Để các bên tự lựa chọn khi giao kết hợp đồng dựa trên khả năng mỗi bên.
 • Hiện nay, có hai phiên bản Incoterms cùng lúc được sử dụng trên thế giới, đó là Incoterms 2000 và Incoterms 2010. Mỗi phiên bản có những điểm khác biệt, tuy nhiên, đối với quy định về CIF và FOB thì lại được giữ nguyên. Bên cạnh FOB và CIF, còn có các điều kiện khác như EXW (giao tại xưởng), FCA (giao cho bên vận chuyển), CIP (cước phí và bảo hiểm trả tới),….
Thuật ngữ FOB.
 • FOB (Free on board)là điều kiện giao hàng tại cảng bốc hàng. Theo đó, người bán có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa tới cảng xếp hàng, bốc hàng hóa lên tàu. Rủi ro đối với hàng hóa được chuyển sang cho người mua ngay tại thời điểm hàng hóa được bốc qua lan can tàu. Người mua cũng đồng thời có nghĩa vụ thuê tàu vận chuyển và chịu mọi chi phí phát sinh kể từ đây.
 • Thuật ngữ FOB thường được đi kèm với một địa điểm xác định là địa điểm bốc hàng. Ví dụ: FOB Hai Phong Port, tức là nơi bốc hàng là Cảng Hải Phòng, tàu do bên mua thuê sẽ chờ sẵn ở cảng. Bên bán có trách nhiệm vận chuyển hàng từ kho tới cảng và bốc hàng lên tàu. Giá FOB là giá người bán ấn định khi giao kết hợp đồng mua bán.
 • Tại Việt Nam, trong thời gian qua, phần lớn các doanh nghiệp đều áp dụng CIF khi mua và FOB khi bán. Vì sự thiếu thông tin về chi phí vận chuyển, bảo hiểm và khả năng tiếp cận các tàu vận chuyển bảo đảm an toàn. Cho nên đa số các hợp đồng mua bán ngoại thương mà doanh nghiệp Việt Nam kí kết đa số áp dụng CIF và FOB.
Bước 6. Thời gian có hàng sẵn sàng để chọn lịch tàu chạy cho phù hợp?.
 • Việc làm này cung cấp cho chúng tôi thời gian cụ thể về “Hàng Hóa” của khách hàng. Để chúng tôi có thể book lịch tàu một cách sát nhất. Hàng hóa của khách hàng sẽ được vận chuyển một cách nhanh nhất.
Quy Trình Nhập Khẩu Tiếp Theo Về Sản Phẩm: khách hàng cần cung cấp cụ thể cho Đại Dương!.
Nếu Khách Hàng chưa có thì chúng tôi sẽ hỗ trợ làm việc trực tiếp với xưởng. Để đảm bảo thông tin của khách hàng là đầy đủ nhất.
 1. Thông Số Kỹ Thuật.
 2. Nhãn Mác.
 3. Model.
 4. Hiệu.
 5. Nguồn Gốc.
 6. Quy cách đóng gói.
 7. Trị giá khai báo hóa đơn.
 8. mục đích sử dụng…
▶Đại Dương sẽ báo lại khách hàng trị giá khai báo và tính thuế. Chính sách cần làm trước khi hàng hóa về.
Sau khi đã có đầy đủ các thông tin trên:.
Đại Dương và Khách Hàng sẽ kí kết hợp đồng sau khi đồng ý về cước phí đường biển đã báo. Sau đó Đại Dương sẽ tiến hành giao dịch với đầu xưởng TQ để làm thủ tục nhập khẩu về Vietnam để đảm bảo quy trình nhập khẩu.
Thanh Toán Đơn Hàng:.
 • Lần 1: Sau khi khai báo xong, Đại Dương sẽ gửi tờ khai cho KH để nộp thuế vào ngân hàng nhà nước.
 • Lần 2: Trước khi hàng hóa về kho khách hàng 1-2 ngày: KH cần thanh toán toàn bộ chi phí đã thỏa thuận ngay từ ban đầu.
 • Thanh lý đơn hàng (giao nhận hàng hóa và chứng từ đầy đủ cho KH).
Tổng Kết Quy Trình Nhập Khẩu:.
Với bài viết trên chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho khách hàng cái nhìn tổng quát hơn về các bước nhập khẩu đường biển. Dựa theo kinh nghiệm 11 năm của chúng tôi.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chính sách hàng hóa, thông tư, thủ tục. Hãy để Đại Dương được giúp đỡ doanh nghiệp và cá nhân Khách Hàng.
 
Top