Chia sẻ QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG NÔNG SẢN VỀ VIỆT NAM

Trung 5STARTRANS

New member
Bài viết
3
Reaction score
0

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU HÀNG NÔNG SẢN VỀ VIỆT NAM​


Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics – Xuất nhập khẩu – Khai báo hải quan, 5Startrans Logistics sẽ giúp quý khách hàng nhập khẩu nông sản nhanh chóng, chuyên nghiệp, mang hiệu quả chất lượng và tiết kiệm chi phí tối đa.


Cùng 5STAR tìm hiểm về quy trình nhập khẩu hàng nông sản vào thị trường Việt Nam nhé, Let's goo!

Bước 1: TÌM HIỂU CÁC LOẠI NÔNG SẢN NÀO ĐƯỢC PHÉP NHẬP KHẨU.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm khi quyết định nhập khẩu nông sản vào Việt Nam chính là tìm hiểu xem loại nông sản chúng ta đang định nhập có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực

Bước 2: XIN GIẤY PHÉP KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Bộ hồ sơ này gửi cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu)
  • Hợp đồng thương mại: bản sao
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao
Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời gian xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh mất khoảng 15-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian. Do đó, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước khi hàng về đến Việt Nam, để tránh phát sinh chi phí lưu kho. Giấy phép này có giá trị 1 năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập.

Bạn có thể tham khảo Quyết định số 48/2007 / QĐ-BNN (hoặc văn bản thay thế) về thủ tục cấp giấy phép KDTV nhập khẩu đối với đối tượng phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Bước 3: ĐĂNG KÝ LẤY MẪU KIỂM DỊCH THỰC VẬT

Khi hàng về đến cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật. Từ ngày 01/07/2017, Hải quan quy định tất các hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật phải đăng ký qua hệ thống thông tin một cửa quốc gia ( Còn gọi là đăng ký kiểm dịch online ).

Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu hàng nông sản bao gồm:

  • Giấy đăng ký (theo mẫu).
  • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
  • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
  • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Bước 4: LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU NÔNG SẢN

Sau khi thực hiện bước 3 xong, tiến hành làm thủ tục nhập nông sản như một lô hàng bình thường. Khi mở tờ khai, chỉ cần đọc hoặc ghi chú số hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho hải quan tự lên hệ thống xem.

Bước 5: LẤY MẪU KIỂM DỊCH – THÔNG QUAN HÀNG HÓA.

  • Khi hoàn tất khai báo thủ tục hải quan xong, doanh nghiệp liên lạc với đại diện của chị cục kiểm dịch tại các cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập khẩu xin lấy mẫu kiểm dịch.
  • Sau khi lấy mẫu kiểm dịch xong, cơ quan kiểm dịch ra kết quả kiểm dịch tạm thời và cho giải phòng hàng về kho bảo quản. Kết quả kiểm dịch sẽ có sau 24 giờ kiểm tra vật thể, trường hợp phát sinh, cơ quan kiểm dịch sẽ báo ngay có doanh nghiệp.
Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt chuẩn, cán bộ cơ quan kiểm dịch vùng 2 sẽ cập nhật giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu lên hệ thống, quan quan sẽ xem trên hệ thống và xác nhận thông quan. Thủ tục nhập khẩu xem như xong và hàng hóa được bán ra thị trường Việt Nam bình thường.

Để được hưởng thuế suất ưu đãi, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) đặt biệt, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand, C/O form E của China, C/O form D của Asian…

Hy vọng với những chia sẻ này, quý khách hàng có thể nắm được quy trình nhập khẩu hàng hóa nông sản và phục vụ tốt cho quá trình làm việc của Quý doanh nghiệp.

III. Liên Hệ Dịch Vụ Hải Quan – Vận Chuyển Hàng Trái Cây Nông Sản

Địa chỉ: 157 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP HCM
Tel/Zalo:
0326 145 777 Thành Trung (24/7)
Email: sales3@5startrans.vn
 

Thành viên trực tuyến

Top