Chia sẻ Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định mới nhất

Trần Huỳnh My

New member
Bài viết
9
Reaction score
0
U&I Logistics - Tùy vào từng loại hàng hóa, từng loại hình mà có các thủ tục nhập khẩu hàng hóa khác nhau. Để nắm vững toàn bộ quy trình, đòi hỏi cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhập khẩu hàng hóa tại Việt nam, U&I Logistics sẽ cùng bạn tìm hiểu tất tần tật các bước ngay tại bài viết dưới đây!

1. Quy trình thủ tục nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam
Theo tổng thể, quy trình thủ tục hải quan nhập khẩu sẽ có những bước cơ bản như sau:
DWXUtvCZa5Tz292qSrv1qmCwhzhKQ2hg4irJ4WM8P8sXJlI-fzrpIKLAiWJrBTmPeGn1qrEZggkfcYeZIXqgs2j42dDFdvcgUDqVwg8txCKBlCw9RavezwbUwDCel45bcqxEdJ3llDKjSlXIBawnqPg


Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu
Đầu tiên, cần xác định rõ mặt hàng cần nhập khẩu thuộc diện nào, có nằm trong danh mục đặc biệt hay cấm nhập khẩu hay không. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho thị trường trong nước, giúp quá trình thông quan diễn ra được thuận lợi hơn.
 • Hàng thương mại thông thường: những lô hàng đủ điều kiện để tiến hành làm thủ tục nhập khẩu thông thường.
 • Hàng bị cấm: Nếu như mặt hàng mà bạn định nhập khẩu có tên trong danh mục hàng cấm nhập khẩu thì bắt buộc phải dừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu mặt hàng này để tránh những vướng mắc về mặt pháp lí.
 • Hàng phải xin giấy phép nhập khẩu: cần phải hoàn tất các thủ tục trước khi đưa hàng về cảng. Nếu không sẽ phát sinh nhiều chi phí để thuê kho chứa, thuê bãi tỏng lúc chờ được cấp giấy phép.
 • Hàng cần công bố hợp chuẩn hợp quy: doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi hàng được đưa về cảng.
 • Hàng cần kiểm tra chuyên ngành: Công tác kiểm tra chuyên ngành đối với những mặt hàng này sẽ được tiến hành sau khi đưa hàng về cảng. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ đến tận nơi để lấy mẫu về kiểm tra. Doanh nghiệp sẽ tiến hành các công đoạn làm thủ tục còn lại sau khi có kết quả.
Đọc thêm: Những điều cần biết về các phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương
Hợp đồng thương mại là một chứng từ quan trọng để làm cơ sở cho các chứng từ còn lại, thể hiện ký kết giao dịch giữa hai bên. Vì vậy, cần phải chú ý kiểm tra chính xác các nội dung được ghi trên hợp đồng, chẳng hạn: thông tin bên bán và bên mua, tên hàng hoá, xuất xứ, số lượng, chất lượng, giá cả, điều khoản incoterm, hình thức và các điều khoản thanh toán, đóng gói, giao hàng và các chứng từ được yêu cầu.

Bước 3: Kiểm tra chứng từ hàng
Để hoàn tất thủ tục nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ với đầy đủ các giấy tờ sau:
 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
 • Vận đơn (Bill of Landing).
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
 • Và các giấy tờ liên quan khác,....
Tùy vào từng loại mặt hàng mà có các giấy tờ riêng theo quy định riêng biệt. Chẳng hạn như mặt hàng thủy sản phải cần thêm giấy kiểm dịch động vật, hoặc mặt hàng thuộc về gỗ cần phải chuẩn bị thêm hồ sơ có xác nhận của kiểm lâm,....

A76qdWKQTsLnb5k4xoNX5VINO3ifXGNKw_bfcR1w0dH_d0P9xsM8yvAOTJRQ1xN2dPcHGCfynaI_o8GEkgKwdvYWf1pzAJmQDw0WAr-17phtFR426bgASJzPNHAppJ-j5tXrE7uHFS40pHx0ST7CA8o


Người bán sẽ tiến hành gửi bản cứng của các loại chứng từ này sang cho bên nhập khẩu bằng các phương tiện khác nhau tùy thuộc vào điều kiện giao hàng. Do đó, bạn cần kiểm tra thông tin chính xác các thông tin trên chứng từ để quá trình thông quan được diễn ra thuận lợi.

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)
Nếu như lô hàng của bạn có tên trong danh mục hàng hoá phải kiểm tra chuyên ngành thì đây là một thủ tục bắt buộc cần phải làm. Sau khi nhận được giấy báo hàng đến (Arrival Notice) do người bán gửi đến, bên nhập khẩu cần làm các thủ tục đăng ký kiểm tra chuyên ngành. Thông thường sẽ nhận được giấy này từ hãng vận chuyển khoảng 2 ngày trước khi tàu đến cảng.
Nếu hàng không cần phải đăng ký kiểm tra chuyên ngành thì bỏ qua bước này để đến bước tiếp theo.

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan
Sau khi nhận được giấy báo hàng đến thì doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan điện tử. Doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin của mặt hàng nhập khẩu khi khai báo, tránh trường hợp sai sót vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thông quan hàng hóa. Nếu chưa có kinh nghiệm, bên nhập khẩu bắt buộc nên sử dụng dịch vụ đại lý thủ tục hải quan bên ngoài để quá trình khai báo được diễn ra an toàn và tránh được cái rủi ro không đáng có.
Khi đã khai báo hoàn tất và được truyền đi, số sẽ được hệ thống cấp tự động nếu các thông tin chính xác và đầy đủ. Kiểm tra lại các thông tin để chắc chắn và không có lỗi sai sót.

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng
Lệnh giao hàng (D/O - Delivery Order) được dùng để yêu cầu đơn vị lưu hàng tại cảng hoặc kho cho chủ sở hữu của hàng hóa đó.
Cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau và mang đến hãng vận chuyển khi muốn lấy được lệnh giao hàng, gồm:
 • CMND/CCCD bản sao.
 • Vận đơn bản sao.
 • Vận đơn bản gốc đã được lãnh đạo công ty đóng dấu.
 • Tiền phí.
Lưu ý nếu thuộc hàng FCL, cần kiểm tra kỹ lại thời hạn miễn phí lưu container. Nếu hết hạn lưu miễn phí, cần đóng phí để gia hạn thêm.

Bước 7: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
Tùy vào kết quả phân luồng tờ khai mà cần chuẩn bị các hồ sơ, chứng từ khác nhau. Có 3 trường hợp:
 • Đối với luồng xanh: được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa khi doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định pháp luật hải quan. Dù vậy, cũng nên đem theo các hồ sơ cần thiết phòng trường hợp ngoài ý muốn.
 • Đối với luồng vàng: hải quan sẽ miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng kiểm tra chi tiết hồ sơ. Do đó, cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ chi tiết nhất có thể và nắm kỹ thông tin của hàng hóa để quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi.
 • Đối với luồng đỏ: Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng. Đây là trường hợp gắt gao nhất, bắt buộc phải chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ cần thiết và mọi giấy tờ khác liên quan.
W6DbYP_wXc5eNlyYpH1_wKrUjYlm7WPv1cYGMRvOWnEPJzGCIgrcZUhrTbMbOH7c6npYMJqfpa6cFWvWi5jd9q4jczRrBAzIuuXCTCn2_aH5R7_OMDJHQ09Y7okk4QrErJ8VT_u3oA8AcHg9wPEfM6Q


Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa
Cần tiến hành nộp 2 loại thuế chính cho lô hàng nhập khẩu, đó là:
+ Thuế nhập khẩu.
+ Thuế giá trị gia tăng VAT.
Ngoài ra, tuỳ vào một số loại hàng mà cần phải nộp thêm các loại thuế khác như: thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,...

Bước 9: Làm thủ tục đổi lệnh và chuyển hàng hóa về kho bảo quản
Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan, bên nhập khẩu cần nộp phí và nhận phiếu ER (phiếu giao nhận) để được bốc xếp hàng lên xe và chở về kho bảo quản. Cần chuẩn bị để thuê phương tiện chuyên chở đến lấy hàng về kho nếu có kho riêng hoặc thuê nhà kho/ bến bãi để có thể bảo quản lô hàng.
U&I Logistics vừa chia sẻ cho bạn toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu hàng hoá. Nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong quy trình thủ tục hải quan, bạn có thể tham khảo dịch vụ đại lý hải quan thuê ngoài tại U&I Logistics.

2. Dịch vụ thủ tục hải quan đa dạng và linh hoạt tại U&I Logistics
Với đầy đủ các dịch vụ đi kèm như dịch vụ thủ tục hải quan thuê ngoài, kho vận và trung tâm phân phối và mạng lưới vận tải nội địa, U&I Logistics tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với quy trình vận chuyển hàng hóa đạt chuẩn.
Đặc biệt, U&I Logistics tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thủ tục hải quan tại Việt Nam. Các dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics bao gồm:
 • Dịch vụ khai thuê hải quan: với sự am hiểu sâu rộng, đội ngũ nhân viên đầy chuyên môn được U&I Logistics tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng, dịch vụ khai thuê hải quan tại U&I đáp ứng cho đủ mọi loại hình doanh nghiệp: xuất - nhập kinh doanh, sản xuất xuất khẩu, gia công,...
 • Dịch vụ xin cấp C/O: Giấy chứng nhận xuất xứ sẽ được nhân viên xác định loại form phù hợp và thực hiện dựa trên chứng từ được gửi đến từ khách hàng. Các tiêu chí của một form C/O hoàn chỉnh đều sẽ được đáp ứng đầy đủ và chuẩn xác chỉ trong thời gian ngắn.
 • Dịch vụ giao nhận: được thực hiện một cách chuyên nghiệp dưới sự đảm nhận từ các nhân viên giàu kinh nghiệm. Việc kiểm tra và bàn giao các chứng từ hải quan sẽ được thực hiện một cách cẩn thận và kỹ càng.
 • Tư vấn thuế xuất nhập khẩu: Các chuyên gia tư vấn tại U&I Logistics có kiến thức và kinh nghiệm vững vàng về các loại thuế trong nước lẫn quốc tế, đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi vướng phải các loại thuế phức tạp.

Đọc thêm: Dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics - Giải pháp mới cho doanh nghiệp

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hàng trăm nghìn tờ khai hải quan được U&I Logistics thực hiện mỗi năm. U&I Logistics cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

LIÊN HỆ VỚI U&I LOGISTICS TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ!

U&I Logistics​
 

Hưng Logis

New member
Bài viết
5
Reaction score
1
Bên mình cũng thường xuyên phải làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa sang các nước Trung quốc, Thái Lan, Hongkong, Lào, Campuchia, Hàn quốc, Nhật Bản,....
Chúc công ty U&I Logistics có những gặt hái thành công !
 

Thành viên trực tuyến

Top