Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển

Hoa Mười h

New member
Bài viết
3
Reaction score
0
Chào mọi người, em có nhu cầu tìm hiểu về quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa đường biển, ai biết về vấn đề này xin chỉ giáo cho em với. Em cảm ơn!
 
Hi em,

Theo anh, quy trình XK bằng đường biển như sau (tư vấn dựa trên kinh nghiệm làm việc thực tế thôi nhé)

- Xin giá dịch vụ vận chuyển dựa theo điều kiện giao hàng, thực tế nếu công ty XK thuê ngoài dịch vụ thì vẫn phải check giá dịch vụ cho dù điều kiện giao hàng là gì.
- Chuẩn bị HS xuất khẩu, bạn cần làm Invoice + Packing list và các giấy tờ cần thiết khác liên quan như giấy phép cầu cần
- Lấy booking từ công ty vận chuyển
- Liên hệ đội xe để sắp xếp kéo hàng xuống cảng
- Mở hải quan xuất khẩu
- Gửi hướng dẫn lập vận đơn cho cty vận chuyển
- Nhận vận đơn từ công ty vận chuyển
- Gửi chứng từ cho người nhận (gồm cả vận đơn gốc) nếu cần
- Lưu HS xuất khẩu
 
Bước 1: Xin giấy phép
Bước 2: Xác nhận thanh toán.
Bước 3: Chuẩn bị hàng xuất.
Bước 4: Kiểm tra hàng xuất.
Bước 5: Thuê tàu (if any).
Bước 6: Mua bảo hiểm (if any).
Bước 7: Làm thủ tục hải quan.
Bước 8: Giao hàng.
Bước 9: Làm thủ tục thanh toán.
Bước 10: Xử lý khiếu nại.

Nguồn : Quy trình xuất nhập khẩu đường biển
 
Thường thì con gái sẽ lựa chọn vị trí làm chứng từ, sales, chăm sóc khách hàng bạn nhé
 
Quy trình giao nhận hàng chi tiết cho bạn nè:

Tùy thuộc vào điều kiện Incoterms của hợp đồng mà bên bán phải thuê tàu (theo CIF) hoăc bên mua thuê tàu (theo FOB). Các công việc tại cảng khi xuất khẩu thường do người gửi hàng thuê công ty giao nhận (Forwarder) thực hiện để không xảy ra phát sinh gây chậm trễ giao hàng.

Bước 1: Booking

Việc thuê tàu gọi là booking (đặt chỗ). Nếu bên bán thuê tàu, bạn cần liên hệ với công ty Forwarder và chọn công ty có mức giá cạnh tranh.

Khi nhận được booking từ Forwarder thì người xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin trên Booking như: Cảng đi, cảng đến, ngày khởi hành, ngày cắt máng, loại container, số lượng container ... để chuẩn bị hàng giao cho Forwarder kịp thời gian.

Bước 2: Đóng hàng

Nếu là hàng lẻ (LCL) sẽ được đóng gói tại kho và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng lẻ (CFS) tại cảng và đóng hàng vào container chung với nhiều lô hàng lẻ khác.

Nếu là hàng nguyên (FCL) sẽ được đóng container, kẹp chì ngay tại kho của người xuất khẩu sau đó được bàn giao cho công ty Forwarder đưa hàng ra bãi container (CY) tại cảng.

Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng ra cảng người xuất khẩu tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder thực hiện trước thời điểm tàu khởi hành. Người xuất khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như Xin giấy phép xuất khẩu, Hun trùng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần)

Bước 4: Phát hành B/L

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng được người vận tải đưa lên tàu và rời cảng, Người xuất khẩu cung cấp thông tin làm vận đơn (SI) cho công ty giao nhận từ khi chuẩn bị đóng hàng. Thông tin này được gửi cho hãng tàu để phát hành B/L cho người xuất khẩu sau khi tàu chạy.

Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu thu thập đủ chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu bao gồm: Invoice, parking list, B/L, C/O, .... và gửi bộ chứng từ cho người nhập khẩu trực tiếp (nếu thanh toán bằng T/T) hoăc gửi qua ngân hàng (nếu thanh toán bằng L/C).

Bước 6: Nhận chứng từ

Khi nhận được bộ chứng từ gốc, người nhập khẩu kiểm tra 1 lần nữa về tính chính xác và tính chân thực của toàn bộ chứng từ để chắc chắn không gặp rắc rối trong quá trình thông quan

Bước 7: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại cảng đến sẽ gửi thông báo hàng đến (Notice of arrival) cho người nhập khẩu trước ngày tàu cập cảng. Người nhập khẩu kiểm tra các thông tin như: Ngày tàu cập cảng, kho hàng hoặc nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp... để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

Bước 8: Lệnh giao hàng

Người nhập khẩu cung cấp bộ chứng từ (đã nhận được từ người xuất khẩu) cho công ty Forwarder để xuất trình B/L nộp các loại phí cho hãng tàu và nhận lệnh giao hàng. Đồng thời công ty Forwarder cũng tiến hành tìm vị trí hãng và làm phiếu xuất kho tại cảng.

Bước 9: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Sau khi hàng cập cảng, người nhập khẩu tự thực hiện thủ tục hải quan hoặc thuê công ty Forwarder thực hiện. Người nhập khẩu có thể phải thực hiện các nghiệp vụ chuyên ngành khác như xin giấy phép nhập khẩu, kiểm tra chất lượng hoặc kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần)

Bước 10: Dỡ hàng

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan lô hàng được công ty Forwarder điều chuyển xe và đưa về khi của người nhập khẩu.

Nếu là hàng nguyên thì cần phải dỡ hàng khỏi container và trả container rỗng về cho hãng tàu tại cảng.

Để hiểu thêm về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo và học xuất nhập khẩu được cập nhật hằng ngày trên diễn đàn xuất nhập khẩu - logistics này.
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top