Quyền bảo hiểm trong điều kiện CIF

Hoàng Năm

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thường xuyên sẽ gặp rủi ro phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến tổn thất cho chủ hàng. Trong trường hợp này, chủ hàng nên cân nhắc về vấn đề mua bảo hiểm hàng hóa.

Nếu mua bảo hiểm trong trường hợp sử dụng điều kiện CIF, chủ hàng nên chú ý đến các rủi ro sau:

1.Thỏa thuận về mua bảo hiểm

Khi vận chuyển bằng đường biển do hành trình dài và chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường tự nhiên nên thường xuyên gặp rủi ro. Trong hình thức này, chủ hàng và người chuyên chở sẽ dùng vận đơn (B/L) là chứng từ chịu trách nhiệm giữa hai bên, đặc biệt là trong phương thức vân chuyển hàng hóa bằng tàu chợ. xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Trường hợp vận chuyển hàng hóa, nhưng hàng hóa gặp rủi ro, gây tổn thất cho chủ hàng, chủ hàng khó có thể đòi bồi thường từ phía người vận chuyển, do vậy chủ hàng phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

Khi mua bảo hiểm, chủ hàng luôn muốn công ty bảo hiểm sẽ chịu toàn bộ tổn thất nếu rủi ro xảy ra. Do đây là điều xuất phát từ nhu cầu tất yếu, do vậy, ICC đã có quy định về việc đưa trách nhiệm của người bán phải mua bảo hiểm trong trường hợp áp dụng điều kiên Incoterms CIF và người mua sẽ là người hưởng lợi ở đây. các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

2.Quyền hưởng lợi bảo hiểm

Phần lớn chủ hàng hiện nay đều mua bảo hiểm cho hàng hóa theo 3 điều kiện A,B,C, trong đó điều kiện C là được coi là tối thiểu và điều kiện A là tối đa trong bảo hiểm mọi rủi ro. Do vậy, nếu người bán mua bảo hiểm trong điều kiện CIF, nếu người mua không có bất cứ thỏa thuận nào khác, người bán sẽ mua bảo hiểm theo điều kiện C, nhưng nếu họ mua bằng điều kiện A thì họ đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.

Tất nhiên, điều này cũng có hai chiều. Nếu người mua nhận được bảo hiểm theo điều kiện A, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn vì mọi rủi ro đều được công ty bảo hiểm bồi thường toàn bộ.

3.Nghĩa vụ bảo hiểm

Người mua nên tìm hiểu kỹ về nghĩa vụ bảo hiểm của họ và quyền bảo hiểm của người bán. Đặc biệt là tìm hiểu xem lô hàng nhập khẩu mà người mua có điều chỉnh nào liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hay không. Nếu lô hàng xuất nhập khẩu đó thuộc phạm vi hợp đồng bảo hiểm, người mua yêu cầu người bán cung cấp bản sao về hợp đồng bảo hiểm đó, để cân nhắc và chỉnh sửa những điều kiện bảo hiểm phù hợp. học xuất nhập khẩu tại tphcm

Nếu hợp đồng bảo hiểm có những điều kiện bị loại trừ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua bảo hiểm, người mua có quyền yêu cầu người bán bổ sung thông tin, hoặc chỉ địnhu công ty bảo hiểm về những việc không có những chỉ tiêu loại trừ đó (trừ những thông tin loại trừ cơ bản khác)

Trường hợp lô hàng không thuộc phạm vi hợp đồng thì nên có những quy định phù hợp để tránh thiệt thòi khi tổn thất hàng hóa xảy ra.

Người mua nên đặc biệt lưu ý, trong CIF mặc dù bảo hiểm là người bán mua nhưng người mua sẽ chịu toàn bộ tiền hàng + tiền bảo hiểm trong tổng tiền thanh toán cho người bán. Do vậy nếu trong các điều kiện khác, người bán nên có cân nhắc về việc mua bảo hiểm để tự chủ hơn trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top