Review CHÍNH XÁC học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Chào cả nhà,
Mình đang là sinh viên năm cuối FTU, học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, ở trong trường được học rất nhiều kiến thức liên quan đến ngành hot hiện nay là Xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, mình vẫn thấy những kiến thức này khó hiểu vì bản thân chưa được tiếp xúc với thực tế.
Mình được chị gái, hiện đang là đại diện thương mại cho 1 công ty Hàn khuyên nên đi học khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Chị mình nói là nên đăng ký học tại các trung tâm uy tín, do các anh chị đang làm nghề dạy. Nói rồi, chị gửi mình link của 1 số trung tâm như: Lê Ánh, Eximtrain,Kiến tập để tìm hiểu.
Mình đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin của trung tâm này trên website, và cũng đã mất công đi học thử. Do đó, mình có thể tổng hợp 1 số nhận xét tương đối đầy đủ về các trung tâm hàng đầu này, làm thông tin để các bạn nghiên cứu, lựa chọn cho mình 1 nơi học xuất nhập khẩu tốt nhất.
1. Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh
Đây là trung tâm đầu tiên mà mình lựa chọn học thử, cũng có lẽ bởi vì chị gái mình đề xuất và cũng là mình bị hấp dẫn bởi đội ngũ giảng viên bên đây. Trung tâm có những ưu, nhược điểm sau:
Ưu điểm:
- Trình độ giảng viên rất giỏi. 100% giảng viên đều đang là giám đốc các công ty XNK lớn trong và ngoài nước, có trên 10 năm kinh nghiệm về Xuất nhập khẩu và Logistics. giảng viên cũng rất nhiệt tình, dạy hay, cởi mở nên không tạo khoảng cách với học viên, vì thế mà không khí lớp học rất sôi nổi, gắn bó. Mình đến học thử buổi đầu và buổi cuối thì đều thấy học viên phản hồi tốt, số lượng học viên trụ đến cuối khóa gần 100%.
- Chính sách bảo vệ quyền lợi học viên tốt nhất.
Mình phải công nhận điều này vì học viên luôn được Xuất nhập khẩu Lê Ánh đảm bảo 3 quyền lợi:
+ Được học thử buổi đầu
+ Được hoàn lại tất cả học phí nếu 3 buổi đầu không hài lòng về khóa học
+ Được giới thiệu đơn vị thực tập, được kết nối tuyển dụng ...
- Kênh tuyển dụng hiệu quả
Xuất nhập khẩu Lê Ánh hiện là trung tâm duy nhất thực hiện bài bản việc kết nối tuyển dụng với doanh nghiệp. Họ có riêng 1 kênh là Lê Ánh HR làm việc này. Nhà tuyển dụng sẽ vào trực tiếp tại buổi cuối của khóa học để phỏng vấn học viên.
Nhược điểm:
- Trung tâm chỉ có cơ sở ở 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM, vì vậy bất tiện với những học viên ở khác 2 địa điểm này.
- Thời gian học ngoài giờ hành chính, vì vậy không linh động đối với những bạn muốn học trong giờ hành chính. Vấn đề này bên Lê Ánh họ có biết, tuy nhiên vì đặc thù giảng viên là những người đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nên họ chỉ có thể dạy vào thời gian trên.
2. Trung tâm Eximtrain
Mình khá ấn tượng với chị Khánh Vân, CEO của Eximtrain, vì chị ấy cũng là 1 FTUER như mình. Tuy nhiên, mình lại không lựa chọn học ở đây, mà lựa chọn học ở Lê Ánh vì mình thấy bên Lê Ánh có chất lượng đào tạo rất thực tế, đảm bảo nhiều lợi ích cho học viên và làm kết nối tuyển dụng tốt.
Mình cũng đến học thử ở EXim 1 buổi nên có thể đưa ra 1 số nhận xét như sau:
Ưu điểm:
- giảng viên nhiệt tình, phương pháp sư phạm tốt
- Cơ sở vật chất ổn
- Có kinh nghiệm về đào tạo XNK lâu.
Nhược điểm:
- Không đồng đều về chất lượng giảng viên
Nhất là trong TPHCM, chị Vân không dạy được nên thuê giảng viên, mình có xem 1 số bài giảng trực tuyến nhưng không thấy hay, kể cả cách truyền đạt của giảng viên.
- Có vẻ kinh nghiệm vẫn dựa trên lý thuyết khá nhiều.
- Chưa có chính sách đảm bảo quyền lợi học viên và kết nối tuyển dụng tốt nhất.
(Cái này dựa trên các thông tin mà trung tâm cung cấp trên website, mình đến học thử được 1 buổi nên không hỏi được nhiều)
3. Trung tâm Kiến Tập
Trung tâm này của 1 anh tên là Hà, anh này khá trẻ, phương pháp sư phạm khá tốt, anh ấy cũng giỏi tiếng anh. Tuy nhiên, mình thấy 1 số phản hồi trên mạng nói rằng kinh nghiệm của anh chưa thực sự nhiều và chín như các giảng viên bên Lê Ánh.
Mình thì có follow anh này trên facebook, anh ấy vừa ra lò 1 quyển sách về thuật ngữ Tiếng Anh trong XNK và Logistic.
Mình định đi học thử, nhưng sau khi đi học thử tại Lê Ánh và Exim xong thì kết Lê Ánh rồi nên đăng ký học ở đó luôn. Bạn nào đã học ở Kiến Tập hoặc các trung tâm khác thì có thể tiếp tục review để mọi người được biết thêm thông tin nhé.
Khi nào học xong ở Lê Ánh, mình sẽ mô tả chi tiết hơn về nội dung và phương pháp học xuất nhập khẩu tốt nhất nhé.
Chúc các bạn buổi tối nhiều niềm vui!
Bạn Hà Linh ơi, mình thấy bạn giới thiệu về các trung tâm xuất nhập khẩu tư nhân chứ không phải các trường đại học, cho mình hỏi là các trường đại học không tốt, không dạy thực tế hay là chủ đề này bạn chỉ biết về các trung tâm đó thôi
 
Phần thanh toán quốc tế khó thể nhỉ, em có học ở trường đại học rồi nhưng đọc những tình huống sai sót trong phần thanh toán thì không hiểu nhiều lắm, thấy quy định trong các phương thức thanh toán khá chặt chẽ nhưng các bên vẫn có các cớ để bác bỏ, làm sai khác so với các thỏa thuận ban đầu.
Nếu chưa đi làm thì em có thể học phần thanh toán này như thế nào ạ, có cuốn sách nào hay nói về những phần này không ạ.
 
Cho em hỏi với ạ, em có nghe mấy bạn trong lớp bảo là con gái không thích hợp làm logistics, chủ yếu là nên làm xuất nhập khẩu, thường là mảng văn phòng. với cả nhiều công ty chỉ ưu tiên nam, họ không tuyển nữ. Điều này có đúng không ạ. Nếu thế thì giới hạn nghề nghiệp cho nữ thế thôi ạ
 
Phần thanh toán quốc tế khó thể nhỉ, em có học ở trường đại học rồi nhưng đọc những tình huống sai sót trong phần thanh toán thì không hiểu nhiều lắm, thấy quy định trong các phương thức thanh toán khá chặt chẽ nhưng các bên vẫn có các cớ để bác bỏ, làm sai khác so với các thỏa thuận ban đầu.
Nếu chưa đi làm thì em có thể học phần thanh toán này như thế nào ạ, có cuốn sách nào hay nói về những phần này không ạ.
Chào bạn, phần thanh toán quốc tế thường thì bên xuất khẩu sẽ ủy quyền cho ngân hàng đầu xuất và bên nhập khẩu sẽ ủy quyền cho ngân hàng đầu nhập (cái này cũng tùy vào phương thức thanh toán nữa nhé), ngân hàng hai đầu sẽ làm việc với nhau. Việc xảy ra rui ro liên quan đến chứng từ và quá trình vận chuyển thì mới liên đới, còn không thì chủ yếu là hai bên ngân hàng làm việc. Cái này nếu như bạn làm việc trong ngân hàng thì cần tìm hiểu về nghiệp vụ ngân hàng nhé.
Còn về sách thì chắc chỉ cần tìm đầu mục "thanh toán quốc tế" thì đã có nhiều loại sách rồi, bạn thử xem về lượng bán chạy thử coi/
 
Em thấy trên trang chủ của Lê Ánh nhiều giảng viên, có nhiều năm kinh nghiệm khác nhau. Em định nhờ tư vấn bên đó về một số giảng viên khác, chị đã học ở đó rồi thì chị thấy chị Huyền anh Đạt dạy như thế nào ạ. Em chưa biết nhiều về xuất nhập khẩu nếu như anh chị hỏi mà mình không biết thì ngại lắm. À chị có biết giảng viên nào khác dạy hay nưa không, em muốn nhờ họ tư vấn kỹ hơn về giảng viên đó để xem nên học giảng viên nào?
Cũng không biết nói chi tiết như thế nào, tuy hai người có cách giảng khác nhau nhưng về cơ bản thì họ sẽ cho mình tham khảo về các chứng từ xuất nhập khẩu, mình sẽ học cách trình bày chứng từ, cách vận dụng trong thực tế rồi xem xét các trường hợp có thể xảy ra đối với loại chứng từ đó. Nói chung, còn tùy về bài học nữa, mình thấy là đi sâu vào thực tế nhiều. Cách giảng của anh chị gần gũi, trao đổi trực tiếp, nên bạn sẽ không tránh khỏi việc bị điểm tên trả lời câu hỏi đâu. mình không học các giảng viên khác nên chỉ có thể nói về thầy cô mình học thôi
 
Có bạn nào học anh Hoà ở trung tâm Lê Ánh chưa ạ? Thấy đứa bạn mình khen a ấy lắm. Bảo a ấy dạy kỹ, nhiệt tình, thỉnh thoảng cũng hay pha trò cho không khí học thoải mái. Và quan trọng là bạn ấy được tiếp xúc chứng từ thực tế từ các vận đơn cho đến hợp đồng ngoại thương. Mình đi học cũng sợ nhất không khí kiểu nhàm chán như ở trường đại học lắm. Nhưng đây mỗi ý kiến của nó nên mình muốn được review thêm trước khi quyết định
 
Thấy mấy bạn khác xin đi làm, thực tập ngay khi đang học năm 2, 3 nên giờ nhiều bạn có kinh nghiệm làm việc, trong khi giờ em lại không có chút kinh nghiệm nào cả, mặc dù là em cũng học ngành gần với ngành xuât s nhập khẩu rồi. Bây giờ ra trường chẳng có kinh nghiệm làm việc thực tế, cũng chẳng biết làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu nào cả. Thật sự bây giờ em hoang mang quá, em nên tiếp tục học thêm để làm ngành này hay chuyển sang làm ngành khác ạ, mong mn cho em ý kiến với ạ
 
Có bạn nào học anh Hoà ở trung tâm Lê Ánh chưa ạ? Thấy đứa bạn mình khen a ấy lắm. Bảo a ấy dạy kỹ, nhiệt tình, thỉnh thoảng cũng hay pha trò cho không khí học thoải mái. Và quan trọng là bạn ấy được tiếp xúc chứng từ thực tế từ các vận đơn cho đến hợp đồng ngoại thương. Mình đi học cũng sợ nhất không khí kiểu nhàm chán như ở trường đại học lắm. Nhưng đây mỗi ý kiến của nó nên mình muốn được review thêm trước khi quyết định
mình đang học nè bạn! mình học ca tối lớp a Hoà và a Đức. anh Hoà dạy về hợp đồng ngoại thương, các chứng từ vận đơn. Còn a Đức là giám đốc công ty Logistic nên dạy về Logistic và thủ tục hải quan. Bạn yên tâm đăng ký học đi nhé! có 2 người review tốt là số nhiều rồi đúng k? hihi
 
Giờ nhiều trung tâm đào tạo Xuất nhập khẩu mở ra quá! Thấy bên tuyển dụng cũng nhiều. Mình mà không lựa chọn được Trung tâm uy tín, xin đi làm không làm được việc cũng nản lắm. Vừa mất thời gian vừa mất tiền. Nên theo mình cứ đi học thử ở trung tâm nào có học thử ý các bạn ạ
 
Bạn ơi học thử 1-3 buổi sao cảm nhận được hết giảng viên dạy có được không? Mà chỉ cần để ý chút là biết trung tâm đấy có giảng dậy nghiêm túc hay không mà. Thông tin Giảng viên có trên web, cơ sở học rồi trụ sở chính rõ ràng, bạn có thể đến tận nơi xem mà. Giáo trình học xuất nhập khẩu như thế nào nhiều Trung tâm họ công khai trên website ý, bạn vào tham khảo mấy trung tâm xem
 
mọi người ơi, em đang cần tìm học kế toán xuất nhập khẩu, nhưng có tìm các khóa học kế toán thì không thấy chuyên về mảng kế toán xuất nhập khẩu, trong khi tìm khóa học xuất nhập khẩu thì toàn thấy các khóa học đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu chứ không thấy nghiệp vụ kế toán. em phải làm sao đây, a/c nào biết cách nào học về cái này có thể chỉ em được không?
 
Cho em hỏi với ạ, em có nghe mấy bạn trong lớp bảo là con gái không thích hợp làm logistics, chủ yếu là nên làm xuất nhập khẩu, thường là mảng văn phòng. với cả nhiều công ty chỉ ưu tiên nam, họ không tuyển nữ. Điều này có đúng không ạ. Nếu thế thì giới hạn nghề nghiệp cho nữ thế thôi ạ
Không hoàn toàn đúng đâu nhé! Mảng logistics rất rộng, có nhiều mảng cũng ưu tiên nữ như sale logistics,... Mà không chỉ mảng sales, nếu bạn muốn làm văn phòng thì vẫn còn nhiều bộ phận ứng tuyên trong công ty logistics. Thực tế cũng có một số bộ phận ưu tiên nam hơn vì yêu cầu nhiều về thể lực và sức khỏe, nhưng nếu em muốn làm về logistics thì vẫn có rất nhiều cơ hội nhé
 
có nơi nào học xuất nhập khẩu ở hải phòng không ae? tui ở hải phòng, sau định xin làm ở cảng luôn, mong được giới thiệu đê
 
có nơi nào học xuất nhập khẩu ở hải phòng không ae? tui ở hải phòng, sau định xin làm ở cảng luôn, mong được giới thiệu đê
Hình như ở Hải Phòng cũng có trung tâm dạy xuất nhập khẩu nhưng mình ko nhớ rõ tên, trung tâm trực thuộc đại học Hàng Hải hay sao ấy, để mình hỏi lại đứa em.
Mình ở HN, có bạn nào cũng muốn học xuất nhập khẩu ở HN không> Mình đang định đi học ở trung tâm Lê Ánh, mà nghe nói ở đây chất lượng cũng tốt lại cho học thử miễn phí nên muốn đi học, không biết có chế nào học ở đây chưa nhỉ?
 
Hình như ở Hải Phòng cũng có trung tâm dạy xuất nhập khẩu nhưng mình ko nhớ rõ tên, trung tâm trực thuộc đại học Hàng Hải hay sao ấy, để mình hỏi lại đứa em.
Mình ở HN, có bạn nào cũng muốn học xuất nhập khẩu ở HN không> Mình đang định đi học ở trung tâm Lê Ánh, mà nghe nói ở đây chất lượng cũng tốt lại cho học thử miễn phí nên muốn đi học, không biết có chế nào học ở đây chưa nhỉ?
mình mới học xong nè! mới nhận được giấy chứng nhận tuần trước xong. Mình học chị Huyền anh Đạt. Toàn anh chị có kinh nghiệm đi làm ở cty Xuất nhập khẩu- Logistics hơn 10 năm rồi. Anh chị ấy dạy tỉ mỉ lắm, không nhanh như 1 vài trung tâm khác đâu
 
Học xuất nhập khẩu có khó không mn? mình đang làm việc khác, nhưng có biết một chút về tiếng anh với cả từng có order hàng về nên nhiều người khuyên nên thử làm bên mảng xuất nhập khẩu xem như thế nào. Mắc cái là mấy cái thuế má mình lại chẳng sành, sợ học lại không hiểu, làm không được, mn cho mình ý kiến với á
 
đang làm bên mảng hành chính mà sếp bảo qua làm xuất nhập khẩu, coi như được thăng chức nhưng mà lắm mối lo. không biết giờ mà làm và học từ đầu thì có khó không? thấy mấy trung tâm trên đây, giới thiệu cho mình trung tâm nào hay hay đi
 
Nghe nhiều người bảo học xuất nhập khẩu khó lắm, đi làm càng khó hơn nên một đứa học trái ngành như mình thực sự thấy hoang mang. Mình học kinh tế và cũng tìm hiểu về ngành xuất nhập khẩu vài tháng trước đó. Sau đó quyết định học một khóa học xuất nhập khâu tại trung tâm Lê Ánh. Chắc nhiều người học ỏ đây rồi nên cũng rõ, thực sự thì không phải quá khó nhằn như tưởng tượng đâu mn ạ. Mình không dám nói là xuất nhập khẩu dễ bởi chắc chắn là mình đã nắm bắt hết tất cả kiến thức về ngành, nhưng những thông tin mình đã học, nhận được từ các bài học thì mình đã có thể vận dụng chúng vào thực tế công việc mà mình có đi thực tập giai đoạn này. Không phải tự khen nhưng các anh chị chỗ thực tập mình bảo rằng học trái ngành mà có thể làm được hầu hết các công việc được giao (chỗ thực tập này cho sinh viên làm việc trực tiếp chứ không phải pha trà rót nước, photocopy các thứ đâu). Do vậy nên mình muốn chia sẻ với các bạn tại đây dù không đúng chuyên ngành nhưng đang có nhu cầu học xuất nhập khẩu, các bạn nên học một khóa đào tạo xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu. Chỉ cần học một khóa học như này, bạn đã có thể làm những công việc xuất nhập khẩu cơ bản, nếu muốn nâng cao năng lực, chuyên môn, có thể tham gia khóa chuyên sâu. Chúc các bạn thành công nhé.
Mình cũng học kinh tế, trong quá trình học có học môn kinh tế học quốc tế thì có liên quan đến hàng hóa quốc tế thôi còn gần như là không biết nhiều về xuất nhập khẩu. thế cũng học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hả bạn
 
đang làm bên mảng hành chính mà sếp bảo qua làm xuất nhập khẩu, coi như được thăng chức nhưng mà lắm mối lo. không biết giờ mà làm và học từ đầu thì có khó không? thấy mấy trung tâm trên đây, giới thiệu cho mình trung tâm nào hay hay đi
Mình thấy nhiều bạn trong tọpic này giới thiệu nhiều về trung tâm Lê Ánh, mình cũng thấy bên đó có tổ chức học thử, các chính sách đào tạo các kiểu mà thấy khen nhiều. Bạn có muốn đi học chỗ này không? Nếu bạn muốn thì inbox mình đăng ký chung đi. Mình thấy có chính sách giảm học phí khi đăng ký nhiều người. Mình là Thịnh. Nếu bạn nào trong topic nếu muốn đăng ký học thì inbox mình luôn nhé.
 
Mọi người đều đến trung tâm xuất nhập khẩu học phải không? Có đơn vị nào về doanh nghiệp giảng dạy không? Kiểu như đào tạo doanh nghiệp. Mình có tìm hiểu trên mạng thấy mấy trung tâm như Lê Ánh, Kiến Tập có giới thiệu về hình thức này, nhưng không tìm thấy khóa học này.
Bạn nào biết về trung tâm xuất nhập khẩu nào giảng dạy cho doanh nghiệp có thể giới thiệu mình với.