Rủi ro đối với Ngân hàng phát hành và Rủi ro với người yêu cầu

Trần Hồng Vân

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Các bạn thử giải bài này được không?
Một L/C quy định:

"full set of orginal marine bills of lading, made out to order of Issuing Bank, Clean Shipped on Board".

Ngân hàng phát hành nhận được điện từ Ngân hàng chuyển khoản với nội dung: Bộ chứng từ hoàn hảo, duy nhất B/L là bản sao đề nghị Ngân hàng phát hành chấp nhận thanh toán".

Ngân hàng phát hành chấp nhận tiếp xúc người yêu cầu, do hàng hóa đang khan hiếm và giá tăng, nên người yêu cầu chấp nhận sai sót và chuyển tiền thanh toán 100% giá trị L/C. Người yêu cầu được Ngân hàng phát hành phát hành bảo lãnh nhận hàng (vì đã chuyển tiền thanh toán 100% giá trị của L/C)

Ngân hàng phát hành nhận được bộ chứng từ thứ nhất, trong đó B/L là bản sao. Sau một thời gian ngắn, Ngân hàng phát hành lại nhận được bộ chứng từ thức hai, trong đó, B/L là bản gốc những gửi đi nhờ thu.

Câu hỏi 1: Rủi ro đối với Ngân hàng phát hành là như thế nào?

Câu hỏi 2. Rủi ro với người yêu cầu là như thế nào?
 
Do đã phát hành bảo lãnh nhận hàng, nên Ngân hàng phát hành phải thanh toán vô điều kiện bộ chứng từ thứ nhất (B/L là bản sao). Ngân hàng phát hành chỉ hết nghĩa vụ với hãng tàu khi xuất trình được vận đơn gốc để thu hồi bào lãnh về. Để có được vận đơn gốc buộc Ngân hàng phát hành phải thanh toán bộ chứng từ thứ hai, trong khi nhà nhập khẩu kiên quyết không trả tiền, vì anh ta cho rằng mình đã thanh toán cho Ngân hàng phát hành 100% giá trị của L/C. Tranh chấp xảy ra và hai bên kiện nhau ra tòa. Nghe đâu, tòa án quyết định 50/50
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top