Rủi ro khi L/C có điều khoản không rõ ràng

Minh XÙ

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Xem xét trường hợp sau:

a.Người mua giải thích: Theo hợp đồng thương mại, hai bên đã thống nhất điều kiện thanh toán 10% giá trị còn lại của L/C như sau:

Sau khi nhận hàng và chạy thử, nếu tốt thì người mua và người bán sẽ ký một biên bản nghiệm thu và biên bản này phải được xuất trình trong vòng 180 ngày sau ngày giao hàng. Như vậy, theo cách hiểu của người mua, Ngân hàng phát hành chỉ thanh toán 10% giá trị còn lại của L/C khi biên bản nghiệm thu được xuất trình trong vòng 18 ngày sau ngày giao hàng.

Ngân hàng phát hành đã lưu ý người mở rằng, quy định như vậy là không rõ ràng, có thể hiểu lầm và người mở có thể bị rủi ro, nên cần phải sửa lại. Tuy nhiên, người mua không đồng ý, vì cho rằng hợp đồng thương mại đã quy định như vậy, nên Ngân hàng phát hành đành chịu và phải làm theo yêu cầu của khách hàng.

Kết cục, sau khi chạy thử, hàng hóa không đạt yêu cầu và đương nhiên là quá 180 ngày mà không có biên bản nào giữa người mua và người bán được xuất trình. Trong khi đó, Ngân hàng thông báo căn cứ vào cum từ "in any case" để yêu cầu Ngân hàng phát hành thanh toán, tranh chấp xảy ra... và đó cũng là một trong những lý do tại sao "khoản v) phần Mở đầu của ISBP745" lại ra đời và cũng là câu trả lời cho ai đúng, ai sai trong tình huống trên.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu online tương tác với giảng viên

b.Có doanh nghiệp yêu cầu mở L/C với điều khoản: "Phí tàu già, phí lưu kho bãi (nếu phát sinh) sẽ do người bán chịu". Ngân hàng phát hành tư vấn khách hàng nên bổ sung thành: "Phí tàu già, phí lưu kho bãi (nếu phát sinh) sẽ do người bán chịu, và số tiền này được trừ vào số tiền thanh toán cho người hưởng". Sau khi đươc tư vấn, khách hàng không đồng ý, vì cho rằng hai bên mua bán đã hiểu nhau và đã ngầm hiểu việc ai sẽ là người thanh toán khoản tiền đó, nên không cần thay đổi làm gì. Khi nhận hàng, người mua phải trả khoản phí tàu già và lưu kho rất cao, nên quay sang yêu cầu Ngân hàng phát hành trừ số tiền này vào số tiền sẽ thanh toán cho người hưởng. Ngân hàng phát hành đã làm theo yêu cầu của khách hàng, và ngay lập tức bị ngân hàng chuyển khoản phản pháo và bị thua cuộc.

Cuối cùng phần thua thiệt do người mở chịu.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Thành viên trực tuyến

Top