RVC là gì?

Gia Lâm

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Là một trong những tiêu chí quan trọng liên quan đến việc xác định tiêu chí xuất xứ hàng hóa, RVC bao gồm một số thông tin dưới đây.

1.Khái niệm

RVC được viết tắt từ từ khóa Regional Value Content có thể hiểu là hàm lượng giá trị khu vực FTA. Đây được coi là một tiêu chí tính theo tỷ lệ phần trăm mà hàng hóa cần phải đạt được nếu muốn đủ tiêu chí được coi là hàng hóa có xuất xứ.

Tiêu chí xem xét này phải căn cứ vào từng điều kiện FTA và quy tắc cụ thể khác nhau

Hầu hết thì các FTA thì RVC sẽ đạt ngưỡng là 40%, đối với AIFTA là 35%, vói AKFTA có quy tắc chung là RVC 40% hoặc CTH những có một số sản phẩm thuộc dòng như 1605.10 (Cua), 1605.20 (tôm Shrimp và tôm Pandan) có tiêu chí RVC 35%; 8708.40 (các bộ phận của hộp số xe) có tiêu chí RVC 45%.

>>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu trực tuyến ở đâu

rvc-la-gi.png


2.Công thức tính

Hầu hết các FTA hướng tiêu mục tiêu thương mại thì cho phép bên xuất khẩu có thể có hai cách để thực hiện tính RVC là trực tiếp hoặc gián tiếp. Còn riêng đối với ACFTA thì chỉ được phép tính RVC theo một cách duy nhất là gián tiếp, tuy nhiên phiên bản nâng cấp của FTA này thì có thể cho phép nhà xuất khẩu có thể tính theo một trong hai cách trên.

Cách tính trực tiếp:

RVC = [(Chi phí nguyên vật liệu AFTA + Chi phí nhân công trực tiếp + Chi phí phân bổ trực tiếp + Lợi nhuận)/ Trị giá FOB] * 100%

Cách tính gián tiếp:

RVC = [( Trị giá FOB – Trị giá của nguyên vật liệu, phụ tùng hoặc hàng hóa không có xuất xứ)/ Trị giá FOB] * 100%

Để hiểu thêm về các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo và học xuất nhập khẩu được cập nhật hằng ngày trên diễn đàn xuất nhập khẩu - logistics này.
 

Thành viên trực tuyến

Top