Chia sẻ SmartBiz: Công cụ quản lý sản xuất thực phẩm thông minh giúp tối ưu hoá quy trình chế biến

tienthinh1983

Member
Bài viết
32
Reaction score
0
Nếu bạn là chủ doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, bạn sẽ nhận thấy rằng quản lý sản xuất là một thách thức khó khăn và phức tạp. Từ việc quản lý nguyên liệu đến kiểm soát chất lượng sản phẩm, tất cả đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa con người và công nghệ. Đặc biệt, khi doanh nghiệp có quy mô lớn và sản xuất các sản phẩm phức tạp thì vấn đề này càng trở nên khó khăn hơn.

May mắn thay, công nghệ đã mang lại một giải pháp đột phá cho vấn đề này, đó là công cụ quản lý sản xuất thực phẩm thông minh. Với sự phát triển của các phần mềm quản lý sản xuất chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đã có thể tăng cường quản lý và theo dõi quá trình sản xuất một cách hiệu quả hơn.

Phần mềm quản lý sản xuất chế biến thực phẩm thông minh mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho các doanh nghiệp trong ngành. Với tính năng quản lý nguyên vật liệu, thành phẩm sản xuất, quản lý chất lượng và quản lý kho, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa sản xuất, giảm thiểu lãng phí và tăng năng suất. Đặc biệt, phần mềm cũng tích hợp công nghệ IoT, cho phép quản lý từ xa và theo dõi thời gian thực với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.


6396345_image.png

Doanh nghiệp sản xuất nhu cầu rất lớn trong việc chuyển đổi số tăng hiệu suất
Vậy công cụ quản lý sản xuất thực phẩm thông minh có các điểm đặc biệt, ưu điểm vượt trội là gì? mang lại hiệu quả, lợi nhuận như thế nào? Hãy cùng khám phá ngay nội dung dưới đây.

1. Các chức năng vượt trội của phần mềm quản lý sản xuất thông minh

2. Tận dụng công nghệ thông minh để cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm: Thành công của True Foods.

Các chức năng vượt trội của công cụ quản lý sản xuất thông minhCác chức năng quan trọng của công cụ quản lý sản xuất thông minh có thể bao gồm:
  1. Quản lý tồn kho: Giúp giám sát các nguyên liệu, vật liệu cần thiết để sản xuất thực phẩm và lưu trữ chúng theo cách tối ưu.
  2. Tối ưu quy trình sản xuất: Công cụ quản lý sản xuất thông minh giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn hoàn thành, bằng cách xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất và chất lượng.
  3. Giám sát năng suất: Công cụ quản lý sản xuất thông minh cung cấp thông tin liên quan đến năng suất của dây chuyền sản xuất và hiển thị dữ liệu thời gian thực, giúp giám sát tình trạng sản xuất và đưa ra phản hồi kịp thời để cải thiện năng suất.
  4. Quản lý chất lượng: Công cụ quản lý sản xuất thông minh có thể giúp theo dõi chất lượng sản phẩm và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng.
  5. Tích hợp dữ liệu: Công cụ quản lý sản xuất thông minh có thể tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, giúp các nhân viên đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu phân tích chính xác và nhanh chóng.
Thị trường Việt Nam hiện nay, ngành sản xuất chế biến thực phẩm đang phát triển rất mạnh mẽ. Với sự phát triển đó, nhu cầu sử dụng các giải pháp quản lý sản xuất thông minh và tự động hóa trong ngành càng trở nên cấp thiết hơn.

Trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm, các chức năng vượt trội để quản lý sản xuất thông minh bao gồm:

Thứ nhất:

Ứng dụng đã được tích hợp với phần mềm ERP trong đó bao gồm các ứng dụng như: quản lý mua hàng, bán hàng, kho, kế toán…với Trạm sản xuất hay còn gọi là ‘POP’ tại các điểm chế biến.

Trạm sản xuất được tích hợp với cân điện tử, Máy in nhãn để cập nhật các thông tin về số lượng nguyên liệu, thành phẩm sản xuất, in số lô, số Serial cho thành phẩm… Điều này giúp cho quá trình quản lý nguyên liệu và thành phẩm được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và tăng hiệu quả quản lý sản xuất.

Thứ hai:

Gắn liền các hoạt động của người thực hiện sản xuất với quá trình thu thập dữ liệu, khi đó thông tin được cập nhật ngay lập tức giúp đảm bảo tính xác thực, minh bạch, theo thời gian thực, giảm thiểu và tránh sai sót trong quá trình thu thập dữ liệu.

Thứ ba:

Là quá trình xử lý và phân tích dữ liệu tự động

Dữ liệu thu thập tại Trạm sản xuất sẽ được tự động cập nhật vào phần mềm ERP về trạng thái lệnh sản xuất, số lượng nguyên phụ liệu , thành phẩm sản xuất, thời gian sản xuất… và tự động tính toán chi phí sản xuất như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, máy móc...đồng thời cập nhật thông tin này vào hệ thống tài chính.

Tìm hiểu thêm: Video công cụ quản lý sản xuất thực phẩm thông minh

6396356_image.png

Quản lý sản xuất thực phẩm thông minh giúp tối ưu quy trình chế biến


Một ví dụ cho một quy trình chế biến:

Khi tạo Lệnh sản xuất trên phần mềm ERP, hệ thống tự động tạo lệnh điều chuyển nguyên vật liệu từ kho nguyên phụ liệu sang kho sản xuất. Trên giao diện Trạm sản xuất, hệ thống đồng bộ thông tin về lệnh sản xuất, số lượng cần sản xuất, thành phần và nguyên liệu sử dụng, số lượng thực tế sử dụng và các thông tin khác. Trước khi sản xuất, người thực hiện sản xuất cập nhật số lượng nguyên liệu trực tiếp trên giao diện.

Sau khi sản phẩm được sản xuất, người sản xuất cập nhật thông tin về chất lượng vào phần mềm. Hệ thống sẽ gán nhãn sản phẩm thuộc loại nào và lưu trữ thông tin này trên hệ thống quản lý sản xuất.

Lệnh nhập kho cũng được tự động tạo ra và phân loại theo chất lượng thành phẩm, đồng thời hệ thống tính toán chi phí sản xuất và cập nhật thông tin này vào hệ thống tài chính để quản lý hiệu quả chi phí và lợi nhuận.

Tận dụng công nghệ thông minh để cải thiện quy trình sản xuất thực phẩm: Thành công của True Foods.

True Foods là một trong những công ty thực phẩm hàng đầu chuyên phân phối và cung cấp thực phẩm biến chất lượng cao đã tận dụng công nghệ thông minh, tính tự động và đồng bộ dữ liệu để cải thiện quy trình sản xuất của mình và đạt được nhiều lợi ích đáng kể tăng hiệu suất, giảm thiểu thời gian và chi phí sản xuất.

Dữ liệu về nguyên vật liệu và thành phẩm được thu thập trực tiếp ngay tại Trạm sản xuất giúp giảm thiểu rủi ro nhầm lẫn thông tin và tăng tính chính xác của dữ liệu, từ đó giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định tối ưu hoá quá trình chế biến.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp quản lý sản xuất hay nhất hiện nay

Theo chia sẻ của anh Dũng, Giám đốc sản xuất của True Foods cho biết:

Trước kia chúng tôi quản lý phần sản xuất bằng file excel từ các lệnh chế biến, theo dõi nguyên phụ liệu và thành phẩm nhập xuất để chế biến dẫn đến mất thời gian, dữ liệu phản ánh không kịp thời và có khi thiếu chính xác.

Tuy nhiên sau khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất thực phẩm tích hợp với cân điện tử để cập nhật các thông tin về số lượng nguyên liệu và thành phẩm sản xuất thì Lệnh sản xuất, lệnh xuất/nhập kho nguyên phụ liệu và nhập kho thành phẩm đều thực hiện tự động trên phầm mềm. Đồng thời hệ thống cũng tự động tính toán chi phí sản xuất như: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công...điều này giúp quản lý kho chính xác và đáng tin cậy.


Như vậy có thể nói, các công cụ và phần mềm quản lý sản xuất thông minh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm, từ tối ưu hóa quy trình sản xuất đến quản lý dữ liệu, từ tăng khả năng cạnh tranh đến tăng doanh thu. Với những điểm khác biệt của các công cụ, phần mềm quản lý sản xuất chế biến thực phẩm thông minh giúp giải quyết được các vấn đề phổ biến trong ngành về tính chính xác, kịp thời và tự động một cách hiệu quả.

Nguồn: SmartBiz(sbiz.vn)


 

Thành viên trực tuyến

Top