Chia sẻ Số Hóa Chuỗi Cung Ứng Là Gì?

Lưu Bích Liên

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Số hóa chuỗi cung ứng của bạn là điều cần thiết để hợp lý hóa các quy trình kinh doanh và duy trì tính cạnh tranh - và nó không quá khó khăn như bạn nghĩ. Với các công cụ hoàn thiện có sẵn trên thị trường, chuyển đổi kỹ thuật số không còn là lợi thế của người đi trước; đó là tiêu chuẩn công nghiệp.

Nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu cách thức và lý do tại sao bạn nên tối ưu hóa, hãy cùng tìm hiểu:

1. Số hóa chuỗi cung ứng là gì?

Số hóa chuỗi cung ứng (hoặc chuyển đổi kỹ thuật số chuỗi cung ứng) là quá trình chuyển các quy trình chuỗi cung ứng tương tự thành kỹ thuật số bằng cách thiết lập dữ liệu tổng thể chuyên dụng tổng hợp thông tin từ toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn, cũng như thông tin từ một số nguồn bên ngoài (ví dụ: bán hàng lịch sử nội bộ dữ liệu, dữ liệu người tiêu dùng tại điểm bán hàng, dữ liệu kinh tế xã hội như tỷ lệ thất nghiệp và dữ liệu bên ngoài như xu hướng của Google hoặc giá của đối thủ cạnh tranh).

Số hóa chuỗi cung ứng chủ yếu đạt được nhờ phần mềm - cho dù đó là phần mềm xuất xưởng, tùy chỉnh hay kết hợp cả hai - tập trung vào tự động hóa và thông minh kinh doanh.

Chúng ta sẽ thảo luận về những lợi thế của chuỗi cung ứng được hỗ trợ kỹ thuật số và khám phá cách các công ty trong ngành vận tải và logistics có thể bắt đầu hành trình số hóa (hoặc tối ưu hóa hệ thống hiện tại của họ).

Digitalization-Supply-Chain.jpg


2. Ưu điểm của chuỗi cung ứng kỹ thuật số

Số hóa chuỗi cung ứng có thể có tác động sâu sắc đến lợi nhuận cuối cùng của bạn và nó là trọng tâm của sự thành công của các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Hơn 85% giám đốc điều hành cấp C dự đoán rằng các nỗ lực số hóa sẽ tăng cường dòng tiền và giảm Số ngày bán hàng vượt trội.

Ngược lại, chi phí cho việc không số hóa rất cao - trung bình, chi phí hàng năm để nhập dữ liệu theo cách thủ công vào hệ thống ERP và hệ thống back-end là hơn 1 triệu đô la và chi phí trung bình hàng năm cho việc nhập hóa đơn thủ công từ các nhà cung cấp là hơn 600.000 đô la.

Việc số hóa dịch vụ logistics mang đến một cơ hội mạnh mẽ để chuyển đổi hoạt động kinh doanh của bạn. Ưu điểm của chuỗi cung ứng kỹ thuật số bao gồm:​
  • Cơ hội cho tự động hóa.​
Giảm bớt các công việc thủ công giúp giảm thiểu gánh nặng của công việc hành chính cho nhóm của bạn, giải phóng họ cho các nhiệm vụ khác có thể đã được thực hiện ít và cho phép mọi người tập trung vào các lĩnh vực chuyên môn của họ. Tự động hóa cũng làm giảm lỗi của con người, có nghĩa là thu lại doanh thu bị mất từ việc sửa những lỗi đó. Tự động hóa cũng tăng tốc các quy trình; ví dụ: lập hóa đơn tự động cho phép bạn được thanh toán nhanh hơn.
  • Giữ mọi thứ gắn kết và kết nối​
Nếu bạn vẫn dựa vào bảng tính và chuỗi email để nhận thông tin bạn cần, bạn sẽ bị tụt hậu. Thời gian và nỗ lực khổng lồ dành cho những công việc đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả và để lại nhiều chỗ cho sai sót của con người. Số hóa chuỗi cung ứng của bạn tạo cơ hội kết nối các hệ thống khác nhau, cho phép giao tiếp trong toàn bộ tổ chức và tạo ra một nguồn thông tin trung thực duy nhất.
  • Tận dụng dữ liệu để ra quyết định.​
Trong ngành vận tải và logistics, các quyết định cần được đưa ra nhanh chóng và sự nhanh nhẹn là yếu tố sống còn. Chuỗi cung ứng được số hóa cho phép bạn thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu với ít nỗ lực hơn và trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các hệ thống tương tự. Sau đó, bạn có thể sử dụng kiến thức đó để thông báo cho việc ra quyết định của mình, xây dựng chiến lược và lập kế hoạch cho bất kỳ tình huống nào. Việc kết hợp thông tin theo thời gian thực mà bạn đã thu thập được từ chuỗi cung ứng số hóa của mình có thể dẫn đến những khoản lợi lớn như cải thiện trải nghiệm khách hàng, thúc đẩy doanh số bán hàng và giảm lãng phí.

3. Cách số hóa việc quản lý chuỗi cung ứng của bạn

Có hai lựa chọn chính để số hóa việc quản lý chuỗi cung ứng của bạn: xây dựng hoặc mua. Tuy nhiên, có một số vấn đề với cả hai tùy chọn.

Việc xác định phần mềm sẽ tích hợp liền mạch với các hệ thống hiện có của bạn có thể là một thách thức. Ngoài ra, các giải pháp làm sẵn không được tùy chỉnh cho nhu cầu chính xác của tổ chức của bạn và việc xây dựng các plugin và tích hợp tùy chỉnh để mọi thứ hoạt động hiệu quả đòi hỏi nhóm của bạn phải nỗ lực nhiều hơn (chưa kể đến việc sửa lỗi và bảo trì).

Khi nói đến việc xây dựng phần mềm nội bộ, thách thức chính là năng lực. Số hóa quy mô lớn là quá lớn đối với nhiều công ty đối với các nhóm phát triển hiện có, những người đang có các nhiệm vụ quan trọng khác.

Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>>Xem nhiều: khóa học xuất nhập khẩu online
 

Thành viên trực tuyến

Top