Chia sẻ Sự cần thiết của kĩ năng đặt câu hỏi

HRchannels

Member
Bài viết
184
Reaction score
0
Để xử lý tốt một vấn đề, chúng ta cần thu thập thông tin. Để thu thập thông tin hiệu quả, chúng ta cần đặt ra những câu hỏi phù hợp và tìm câu trả lời từ những người phù hợp. Tuy nhiên, nói thì dễ, còn thực hiện để tìm được sự phù hợp cho cả hai yếu tố này lại không hề đơn giản. Chỉ những ai sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả thì mới thuận lợi đạt được cả hai. Vậy kỹ năng đặt câu hỏi là gì? Tầm quan trọng ra sao? Chúng ta sẽ cùng TalentBold tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

I. Khái niệm kỹ năng đặt câu hỏi


Kỹ năng là sự phối hợp nhiều năng lực và khả năng mà mỗi người có được để hoàn thành một hoặc một số nhiệm vụ, công việc với chất lượng cao nhất.

Kỹ năng đặt câu hỏi là việc con người thiết lập một cuộc trò chuyện bằng cách vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm của mình có được để khai thác, thu thập thông tin đúng trọng tâm, trọng điểm.

Trong cuộc trò chuyện đó nội dung đa phần là những câu hỏi dành cho đối phương với mục đích phổ biến:

  • Thu thập thông tin, dữ liệu phục vụ giải quyết công việc cụ thể
  • Làm rõ nội dung mà bạn muốn đối phương nắm bắt hoặc ngược lại
  • Kiểm chứng lại mức độ chuẩn xác của thông tin có được
  • Giải quyết mâu thuẫn phát sinh có ảnh hưởng không tốt đến uy tín, danh dự của người đặt câu hỏi…
Kỹ năng đặt câu hỏi có phạm vi áp dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống, như học tập, vui chơi, công việc… Đây là một kỹ năng sẽ theo hỗ trợ mỗi người suốt cuộc đời của họ, vì vậy, từ nhà trường đến nhà tuyển dụng đều mong muốn rèn luyện và sở hữu những ứng viên có kỹ năng đặt câu hỏi tốt.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi


Bất cứ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho người khác, nhưng người sở hữu kỹ năng đặt câu hỏi luôn đạt được mục đích nhanh, hiệu quả hơn những người khác https://talentbold.com/ky-nang-dat-cau-hoi-la-gi-894-ns
 
Top