Giải đáp Sự Khác Biệt Nội Dung Giữa LC Và UCP

Bài viết
1
Reaction score
0
Vì sao xuất hiện sự khác biết nội dung giữa LC và UCP?

Khac-nhau-giua-lc-va-ucp.jpg


Vì UCP là văn bản quy phạm pháp luật tùy ý, nên không ít trường hợp LC được mở có những nội dung khác biệt so với quy định của UCP. Vậy NHTB và người hưởng cần nhìn nhận sự việc này như thế nào? Cùng weblogistics.vn phân tích tình huống cụ thể dưới đây để phân biệt sự khác biệt giữa LC và UCP thành hai khả năng:

Thứ nhất, LC có những điều khoản vô lý.

Ví dụ:

- Một LC yêu cầu xuất trình chứng từ vận tải đa phương thức mà lại cấm chuyển tải, thì hoàn toàn trái với thực tiễn vận tải đa phương thức. Điều 19(c)(ii) UCP 600 quy định rõ: "Một chứng từ vận tải dùng cho ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau thể hiện rằng chuyển tải sẽ hoặc có thể xảy ra được chấp nhận, ngay cả khi LC cấm chuyển tải".

- Tương tự, một LC yêu cầu xuất trình trọn bộ (Full set) vận đơn hàng không, thì hoàn toàn trái với thực tiễn vận tải bằng hàng không. Điều 23(a)(v) UCP 600 quy định rõ: "Chứng từ vận tải hàng không, cho dù có tên gọi như thế nào phải thể hiện là bản gốc dành cho người gửi hàng, cho dù LC quy định một bộ đầy đủ bản gốc". Như vậy, bộ vận đơn hàng không gồm nhiều bản, trong đó người gửi hàng chỉ được nhận 01 bản gốc duy nhất, nên việc yêu cầu người hưởng xuất trình trọn bộ là không thể, nên điều khoản này quy định trong LC là vô giá trị, coi như không có. ..

Thứ hai, LC có những điều khoản khác biệt với UCP, nhưng chấp nhận được.

Điều chú ý khi sử dụng UCP 600 là, ngay tại Điều 1 đã quy định rõ: "Các quy tắc này ràng buộc tất cả các bên, trừ khi LC loại trừ hoặc sửa đổi một cách rõ ràng". ở đây được hiểu là LC có thể có những nội dung khác với các quy tắc của UCP bằng cách ghi rõ những nội dung đó vào LC. Do vậy, người hưởng phải căn cứ trước hết vào nội dung của LC để lập bộ chứng từ, còn ngân hàng sẽ căn cứ trước hết vào LC để kiểm tra chứng từ, sau đó là quy tắc UCP. Ví dụ, nếu LC quy định hóa đơn phải được lập cho một bên không phải là người mở LC, hoặc chứng từ phải xuất trình trong vòng 10 ngày kể từ ngày vận đơn..., thì người hưởng phải thực hiện đúng các yêu cầu này, mặc dù không đúng với tinh thần của UCP.
Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>> Xem thêm: Nên học xuất nhập khẩu trực tuyến ở đâu
 
Top