Chia sẻ Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng (Supply Chain)

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Không ít sự nhầm lẫn cho rằng Supply Chain chính là Logistics. Thực chất, 2 hạng mục trên hoàn toàn khác nhau. Để làm rõ nhận định trên, bài viết sẽ tập trung phân tích phân tích Logistics là gì? Supply Chain là gì? Từ đó giúp bạn định hình sự khác biệt cũng như mối tương quan giữa chúng.

supply-chain-va-chuoi-cung-ung.jpg


1. Tìm hiểu tổng quan về Logistics

Logistics dòng chảy hoạt động tập trung vào tổ chức và đưa hàng hóa từ điểm bán đến điểm nhận thông qua nỗ lực giao hàng nhanh nhất.

Các hạng mục trong Logistics:

· Kho bãi

· Bao bì bảo vệ

· Vận chuyển trong và ngoài nước

· Reverse Logistics (Trả hàng)
logistisc-la-gi.jpg


2. Tìm hiểu tổng quan về Chuỗi cung ứng

Supply Chain - Chuỗi cung ứng là chuỗi các hoạt động liên quan đến hoạt động cung ứng bao gồm cả nhân tố ngoại tại bên tại lẫn ngoại tại hỗ trợ Logistics bên trong.

Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau liên quan đến việc chuyển đổi và di chuyển từ nguyên liệu thô đến thành phẩm cho đến khi đến tay người dùng cuối.

Các hạng mục trong Chuỗi cung ứng:

· Tổ chức

· Kế hoạch cung cấp

· Hoạch định nhu cầu

· Hoạch định nguồn nhân lực

· Quản lý hàng tồn kho

· Chế tạo

· Logistics

· Tối ưu

supply-chain-la-gi.jpg


3. Sự khác biệt Chuỗi cung ứng và Logistics

Logistics là hoạt động liên quan đến hậu cận trong quy mô doanh nghiệp, tập trung chủ yếu các nghiệp vụ liên quan đến phân phối hàng hóa trong quy mô doanh nghiệp. Trong khi đó, chuỗi cung ứng là dòng chảy di truyền và duy trì hàng hóa trong và ngoài tổ chức. Chúng thiên về hoạch định, tổ chức và tối ưu hoạt động đem sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thị trường.

Mục tiêu Logistics là cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng cường mối quan hệ cộng tác liên quan đến quá trình cung ứng từ tìm kiếm nguyên vật liệu đến vận chuyển hoàn thành đầu ra đơn đặt hàng. Trên hết, Supply Chain bao gồm sự phối hợp và cộng tác với các bên như nhà cung cấp, trung gian, nhà phân phối và khách hàng. Có thể thấy, quản lý chuỗi cung ứng, nó là một thuật ngữ rộng hơn đề cập đến sự kết nối, ngay từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng cuối cùng.

Logistics có ảnh hưởng ngắn hạn. Doanh nghiệp không đủ nội lực triển khai Logistics có thể thuê từ nhà cung cấp bên thứ ba. Trong khi Chuỗi giá trị đem đến lợi thế cạnh tranh, có ý nghĩa quan trọng cho hoạt động kinh doanh dài hạn.

Thực chất, Logistics là nghiệp vụ bổ trợ cho chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Đây là mắt xích quan trọng để doanh nghiệp có phương án.

Logistics hướng đến mục tiêu là sự hài lòng của khách hàng. Trong khi Supply Chain là gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Logistics chính là một mắt xích quan trọng của Supply Chain. Đương nhiên, mọi sự kiện xảy ra trong hậu cận đều tác động đến quyết định quản trị Chuỗi cung ứng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Logistics và Supplu Chain. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi nữa nhé!
 

Thành viên trực tuyến

Top