Chia sẻ SWB là gì? Lý do sử dụng SWB

Bài viết
15
Reaction score
2
SWB là gì? Lý do sử dụng SWB

Seaway Bill (giấy gửi hàng đường biển) được quy định trong Luật hàng hải Việt Nam như sau: “Người giao hàng có thể thỏa thuận với người vận chuyển việc thay vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thỏa thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế”.

Trong một số trường hợp không cần thiết phải sử dụng vận đơn (Bill of Lading), nhằm đơn giản hóa thủ tục, người giao hàng và người vận chuyển có thể hỏa thuận với nhau, sử dụng Seaway Bill đảm bảo theo tập quán hàng hải quốc tế.

Seaway Bill có chức năng như là một vận đơn, được phát hành dưới dạng file cứng hoặc các bản Scan, do người chuyên chở phát hành, người mua dùng đó để nhận hàng. Chứng từ này không có chức năng chuyển nhượng (trên các bản sẽ có chữ Non Negotiable hoặc Not Negotiable), không có chức năng mua bán mà chỉ có tác dụng để người mua nhận hàng.

Lý do sử dụng SWB

Lý do lớn nhất Seaway Bill được ra đời là do sự bất tiện của việc sử dụng B/L trong một số trường hợp. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, thời gian vận chuyển các chuyển hàng ngày càng được rút ngắn lại. Vì thế, việc sử dụng Vận đơn truyền thống, chứng từ chỉ được gửi trực tiếp, không thể gửi qua đường truyền số, gây bất tiện rất nhiều cho các bên. Hơn nữa, khi trong quá trình vận chuyển B/L, thường quãng đường rất xa, nên nguy cơ hư hỏng, thất lạc là rất lớn. Với lí do như thế, khi gặp trường hợp phù hợp, tại sao chúng ta lại không ưu tiên sử dụng SWB. SWB là một loại chứng từ mà chỉ cần hàng được xếp lên tàu, người xuất khẩu có thể gửi lập tức chứng từ cho người dùng trong vòng vài phút – một khoảng thời gian vô cùng ngắn, giúp các doanh nghiệp tối ưu được thời gian vẫn chi phí.

SWB không cần hãng tàu kí tên trên lên Bill. Hơn thế, khi sử dụng Bill này sẽ không sợ làm mất, vì SWB có thể được scan ra vô số bản sao, khác với vận đơn. Với những thuận lợi như vậy, tại sao bill này vẫn an toàn? Bởi SWB chỉ cho phép người có tên trên Consignee (Người nhận hàng) nhận hàng. Điều này cho phép các bên liên quan giảm thiểu được rủi ro trong việc giao nhận.

Đọc thêm: Logistics là gì? Phân loại Logistics.
 

Thành viên trực tuyến

Top