SWIFT code/ BIC code – Mã ngân hàng bắt buộc trong thanh toán quốc tế

Mỹ Loan

New member
Bài viết
2
Reaction score
0
Mỗi ngân hàng tham gia vào Swift đều được xác định bởi một địa chỉ BIC (Bank Identifier Code – BIC) cụ thểm thường được gọi là SWIFT Code

SWIFT là Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế. Lý do sử dụng SWIFT của các ngân hàng trên thế giới là dựa vào những ưu điểm của nó như sau:

Nó là một mạng truyền thông chỉ sử dụng trong hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính nên tính bảo mật cao và an toàn.

Tốc độ truyền thông tin nhanh cho phép có thể xử lý được số lượng lớn giao dịch

Chi phí cho một điện giao dịch thấp

Sử dụng SWIFT sẽ tuân theo tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Đây là điểm chung của bất cứ ngân hàng nào tham gia SWIFT có thể hòa đồng với cộng đồng ngân hàng trên thế giới.

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, hầu hết các Ngân hàng thương mại đã tham gia vào SWIFT. Thông qua địa chỉ SWIFT code (BIC code), các ngân hàng có thể trao đổi nghiệp vụ và các dịch vụ khác do SWIFT cung cấp. Địa chỉ BIC có hai loại, loại 8 kí tự dùng cho các ngân hàng độc lập và loại 11 ký tự dùng cho các chi nhánh được quy định như sau:
  • 4 ký tự đầu nhận diện ngân hàng
  • 2 ký tự nhận diện quốc gia
  • 2 ký tự nhận diện địa phương
  • 3 ký tự chót, nếu có, dùng để nhận diện chi nhánh
Khi tiến hành thanh toán cho đối tác nước ngoài luôn luôn phải biết SWIFT Code của ngân hàng phục vụ đối tác đó thì mới có thể thực hiện chuyển tiền.
 
Top