Chia sẻ Tại sao để quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả phải thiết lập tồn kho chính xác?

eurorack1

New member
Bài viết
21
Reaction score
0
Quản trị chuỗi cung ứng là hoạch định, tổ chức, kiểm soát, giám sát và tối ưu hoạt động liên quan đến việc từ nhập kho nguyên liệu đầu vào đến xuất kho thành phẩm vận chuyển đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Trong khi đó, không ít nhận định tồn kho chính là chìa khóa quyết định thành hay bại của một chuỗi cung ứng tổng thể. Luận điểm trên có đúng? Những chia sẻ dưới đây sẽ đem đến bạn câu trả lời hoàn chỉnh nhất.

quan-tri-kho-hang-logistics.jpg


Mối quan hệ cộng sinh giữa Quản trị chuỗi cung ứng và hàng Tồn kho

Mục tiêu cuối cùng của chuỗi cung ứng là đưa sản phẩm đến tay khách hàng ở trạng thái tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất cùng với ít nỗ lực nhất. Chuỗi cung ứng chất lượng khi cam kết đủ số lượng, đúng chất lượng, đúng giá và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Sự khan hiếm nguyên vật liệu đầu vào, giá cả vật tư leo thang đến chi phí cố định không ổn định, … đe dọa trực tiếp đến tính ổn định từ phía đầu vào. Việc quản lý tồn kho hiệu quả là mắt xích quan trọng, đảm bảo tổ chức luôn trong trạng thái sẵn sàng nguyên vật liệu sản xuất, bán thành phẩm hay thành phẩm.

Tồn kho tốt tránh phát sinh tình huống dư thừa hay thiếu hụt, đều là mối đe dọa đến hiệu quả tài chính. Tồn kho nhiều làm chi phí tăng, tình huống dư thừa làm tổn hại đến dòng tiền. Trong khi thiếu hụt dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Ngày nay, khi lợi thế cạnh tranh không chỉ được xác định trên cơ sở chất lượng hay giá sản phẩm, mà còn là thời gian khách hàng được thỏa mãn nhu cầu. Giao hàng kịp thời là rất quan trọng đối với sự khác biệt của thương hiệu so với các đối thủ.

Xây dựng mối quan hệ chất lượng giữa tồn kho và quản trị chuỗi cung ứng cải thiện vòng quay hàng tồn kho và giảm thời gian đưa ra thị trường.

Làm thế nào để tồn kho hiệu quả?

Việc hoạch định yếu tố đầu vào là nhiệm vụ trọng tâm đáp ứng các yêu cầu hiện tại và tương lai tránh tình trạng quá nhiều hoặc thiếu hàng. Chính xác tồn kho hợp lý được cân nhắc và tính toán thận trọng dựa trên lịch sử bán hàng, các đơn hàng đã đặt kết hợp cùng phản hồi từ khách hàng hay biến động ngành hàng.

- Đặt hàng dựa trên chiết khấu sao cho số lượng nguyên vật liệu trong một đơn đặt hàng nhận được chiết khấu tốt nhất. Giúp giảm thiểu tổng chi phí cần thiết để đặt hàng và đảm bảo hàng tồn kho.

- Phương pháp tồn kho dựa trên phân tích cận biên: Căn cứ trên lượng tồn kho hàng dễ bị hư hỏng, có hạn sử dụng ngắn đề xuất mức tồn kho tối ưu.

- Kỹ thuật Just in Time: Phương pháp tồn kho liên quan đến việc đúng mặt hàng, đúng chất lượng và số lượng vào đúng lúc. Kỹ thuật hàng tồn kho đúng lúc tránh làm giảm chi phí lưu trữ tối đa.

- Kỹ thuật lập kế hoạch tồn kho vật tư dựa trên tình huống dự phòng: Phương pháp tồn kho nguyên vật liệu dựa trên tính toán lượng vật tư dự phòng để phục vụ nhu cầu sản xuất theo lịch trình có sẵn.

- Phương pháp tồn kho theo hạng mục ABC: A là nhóm hàng rất quan trọng, có giá trị cao nhất chiếm 70–80% tổng giá trị tồn kho, B là bao gồm những loại hàng có giá trị trung bình, chiếm 15–25% tổng giá trị tồn kho và C là nhóm hàng chỉ chiếm 5–10% tổng giá trị tồn kho nhưng lại chiếm 55% mức độ đa dạng trên tổng số hàng tồn kho. Tồn kho dựa trên phân tích ABC được coi là phù hợp cho các quyết định dài hạn cho các quy mô kinh doanh có nhiều chủng loại sản phẩm.

Quản trị chuỗi ung ứng hiệu quả là sự phối hợp giữa các hoạt động để cải thiện quá trình chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng. Nó liên quan trực tiếp đến việc tích hợp các kỹ thuật tồn kho tốt đảm bảo quy trình sản xuất, kinh doanh thông suốt.
 

Thành viên trực tuyến

Top