Tại sao trọng lượng hàng hóa lại khác nhau trên vận đơn và manifest?

Hoàng An

New member
Bài viết
2
Reaction score
1
Một số trường hợp hải quan áp thuế phí với trọng lượng hàng hóa cao hơn so với thông tin khai trên vận đơn vì thông tin này khai trên manifest như thế? Điều này có đúng không?
Bài viết này sẽ giải thích cho bạn Tại sao trọng lượng lại khác nhau trên vận đơn và manifest? Nếu có sự chênh lệch thì lấy đâu làm căn cứ để giải quyết?

Trước khi phân tích về sự khác biệt về trọng lượng hàng hóa trên, chứng ta đi tìm hiểu về từng yếu tố sau:

Vận đơn là gì?
Vận tải đơn (thường hay gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt,…) là một chứng từ vận tải do người vận chuyển, hoặc thuyền trưởng (đường biển) hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc hàng hóa đã được nhận và chờ xếp lên tàu.

Manifest là gì?
Manifest: bản kê khai hàng hóa để xác định hàng hóa XNK có đúng với các thông tin gửi hàng hay không về các thông số: số vận đơn, người gửi, người nhận, lượng hàng, loại hàng.
Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng và có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin như: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,…
Các thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu. Như vậy, việc hãng tàu và forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest: trong đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL và forwarder sẽ khai manifest cho HBL.

ccz.jpg


Hai đại lượng trọng lượng trên vận đơn và manifest, bạn cần phân biệt là net weight hay gross weight.
Nếu có sự chênh lệch giá trị trên hai đại lượng này thì hải quan sẽ căn cứ thông tin trọng lượng trên manifest để làm căn cứ tính thuế và làm các thủ tục hải quan. Trên vận đơn có dòng chữ “Particular furnished by shipper”, nghĩa là thông tin này do Shipper khai, là trao đổi giữa người khai và hãng tàu không liên quan đến hải quan.
Thực tế thì khi thông tin giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest trùng khớp thì hải quan mới giao hàng vì vận đơn liên quan đến vấn đề thực xuất.
Vì vậy, việc khai manifest rất quan trọng để consignee nhận hàng sớm, tránh các trường hợp không lấy hàng được phát sinh thêm nhiều chi phí. Để giải quyết ổn thỏa việc sai sót và khác nhau ấy, bạn nên revise bill và việc này cũng mất một khoản chi phí.
Do vậy, bạn cần khai thông tin trên Vận đơn và manifest một cách chính xác.

Nguồn: Kỹ năng xuất nhập khẩu
https://kynangxuatnhapkhau.vn/tai-sao-trong-luong-hang-hoa-lai-khac-nhau-tren-van-don-va-manifest/
 
Sửa lần cuối:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top