Đọc báo giùm bạn Thí Điểm Nộp Thuế Qua Trung Gian Thanh Toán

Trần Mai Linh

New member
Bài viết
1
Reaction score
0
Tổng cục Hải quan vừa phê duyệt Đề án “Thí điểm nộp thuế điện tử đối với hàng hóa XNK qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán”nhằm hỗ trợ việc thanh toán các khoản thuế, phí, lệ phí đối với hàng hóa XNK mọi lúc, mọi nơi trên mọi ứng dụng.​
Gần đây Tổng cục Hải quan đang đẩy nhanh tiến độ thí điểm nhằm mở ra một kênh thanh toán mới, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và DN một cách nhanh chóng.

>>>>> Xem thêm: khóa học báo cáo quyết toán hải quan


Thí điểm dự án thanh toán nộp thuế qua trung gian thanh toán


Theo cơ quan này thì từ năm 2012, cơ quan Hải quan kết nối với các hệ thống công nghệ thông tin của các ngân hàng thương mại và Kho bạc Nhà nước để thực hiện thanh toán điện tử (E-payment).

Tính đến hết năm 2022, đã có 55 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng phối hợp với cơ quan Hải quan triển khai thu thuế điện tử, số thu qua phương thức điện tử đạt tới 99%. Trong đó, có 48 ngân hàng phối hợp thu và triển khai nộp thuế điện tử 24/7, 7 ngân hàng triển khai Chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu với Tổng cục Hải quan. Trong tổng số 48 ngân hàng phối hợp triển khai, hiện có 18 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Việc ngành Hải quan áp dụng thu các khoản thuế, phí hải quan theo phương thức phối hợp thu và triển khai nộp thuế điện tử 24/7, nộp thuế điện tử DN nhờ thu thông qua các ngân hàng thương mại đã mang lại hiệu quả thực tiễn rõ nét.

nop-thue.jpg


Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, vẫn còn một lượng nhỏ các khoản thu của cá nhân, hộ gia đình khi tham gia hoạt động XNK nộp tiền bằng tiền mặt hoặc một số đơn vị nộp tiền mặt tại ngân hàng chưa sử dụng phương tiện thanh toán hiện đại.

Theo đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), trong xu thế cải cách, công tác quản lý thu ngân sách đã được hiện đại hóa thông qua việc phối hợp thu với các ngân hàng bằng các phương thức khác nhau. Với việc tham gia vào công tác thu nộp ngân sách của các đối tác trung gian sẽ giúp người nộp thuế có thể khai thuế, nộp thuế và thông quan hàng hóa mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Điều này cũng sẽ là một trong những giải pháp Tổng cục Hải quan triển khai nhằm cải cách thủ tục hành chính, gia tăng dịch vụ thu, nộp NSNN, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa hơn nữa, mở rộng phương thức thu NSNN đối với hàng hóa XNK.

Do đó, Đề án thí điểm nộp thuế qua trung gian thanh toán nhằm phát triển và gia tăng tiện ích cho người nộp thuế, giúp người dân và DN có thêm kênh thanh toán mới, có thể sử dụng tài khoản mở tại các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thanh toán trực tuyến các khoản thuế, phí, lệ phí đối với hàng hóa DN, từ đó thúc đẩy thói quen thanh toán điện tử, phi tiền mặt.

Ngoài ra, việc thí điểm cũng sẽ góp phần thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời góp phần giảm thời gian nộp thuế, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK. Đặc biệt, việc triển khai đề án sẽ hỗ trợ các cá nhân XNC khi phát sinh khoản phải nộp được thực hiện nhanh chóng, chính xác, không cần phải có tài khoản tại ngân hàng phối hợp thu, đại diện Cục Thuế XNK cho biết.

Cũng theo đại diện Cục Thuế XNK, việc triển khai nộp thuế điện tử đối với hàng hóa XNK qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho người dân và DN mà cả cơ quan quản lý, cũng như các ngân hàng thương mại và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Trong đó, các bên có thể tiết kiệm được nhân lực, đảm bảo an toàn trong công tác quản lý, đơn giản quy trình thu nộp thuế; đảm bảo trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi tiền thuế được nộp; hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút thêm các khách hàng tiềm năng, gia tăng kết nối với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện phát triển thanh toán điện tử.

Quy trình thu thuế
Quy trình thu thuế theo Đề án “Thí điểm nộp thuế điện tử đối với hàng hóa XNK qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán” sẽ gồm 6 bước như sau:​

Bước 1: Người nộp thuế lập chứng từ nộp NSNN trên hệ thống trung gian thanh toán.

Bước 2: Tổ chức trung gian thanh toán gửi và phản hồi thông tin thanh toán đến hệ thống hải quan.

Bước 3: Tổ chức trung gian thanh toán chuyển thông tin nộp tiền đến ngân hàng bảo lãnh- trung gian thanh toán.

Bước 4: Ngân hàng bảo lãnh- trung gian thanh toán chuyển thông tin nộp tiền đến cơ quan Hải quan. Đồng thời chuyển thông tin thu NSNN đến Kho bạc Nhà nước. Ngân hàng bảo lãnh- trung gian thanh toán phản hồi đến tổ chức trung gian thanh toán thông tin đã được gửi đến cơ quan Hải quan.

Bước 5: Cơ quan Hải quan kiểm tra thông tin, hạch toán trừ nợ, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về thuế của người nộp thuế và thông quan, giải phóng hàng.

Bước 6: Kho bạc Nhà nước gửi bảng kê nộp tiền vào NSNN cho cơ quan Hải quan và cơ quan Hải quan cập nhật vào hệ thống, hạch toán thu với ngân sách.

Đẩy nhanh thực thi tiến độ thí điểm dự án

Cuối năm 2022, Tổng cục Hải quan gửi đề nghị tới Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phối hợp thu và các cục hải quan tỉnh, thành phố, đến các đơn vị, tổ chức và cộng đồng DN về việc đăng ký tham gia thí điểm cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu nộp thuế.

Theo đó, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể, bao gồm được Ngân hàng Nhà nước xác nhận là tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Ngân hàng phối hợp thu cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước được chuyển đến Cổng thanh toán điện tử hải quan qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Ngân hàng phối hợp thu tham gia vào quá trình thí điểm cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán là ngân hàng đã thực hiện chương trình nộp thuế điện tử 24/7. Bên cạnh đó, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần có hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo kết nối với hệ thống thanh toán điện tử hải quan.

Theo Đề án, cơ quan Hải quan sẽ triển khai thực hiện thí điểm trong năm 2023. Thời điểm hiện tại Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các bên rà soát công nghệ, quy trình nghiệp vụ, kết nối mạng, lắp máy chủ và thử nghiệm kết nối kỹ thuật hệ thống.

Hy vọng thông tin được chia sẻ tại Diễn đàn xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn đọc.

>>>>Xem nhiều: khóa học xuất nhập khẩu online
 

Thành viên trực tuyến

Top